Cách trồng và chăm sóc dưa lê theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc dưa lưới: Trồng dưa lưới bằng phương pháp tưới nhỏ giọt đang là hướng đi mới của nhiều nông dân, góp phần đẩy nhanh chuyên môn hóa nông nghiệp, tăng năng suất và mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho người nông dân.

Thời vụ trồng dưa

Cây dưa lưới ưa nhiệt độ ấm và nóng, nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển là từ 18 – 32 độ C. Việc ủ hạt thường diễn ra vào khoảng cuối tháng 2 – giữa tháng 3 dương lịch và thu hoạch. Tháng 5 – 6 dương lịch. Thời tiết lúc này nắng ráo, tạo điều kiện cho dưa chín và ngọt hơn.

Để trồng dưa, thông thường bạn sẽ mua các túi hạt giống từ cửa hàng cung cấp nông sản. Ngâm hạt dưa vài giờ, ủ trong khăn ẩm 2-3 ngày, khi hạt nảy mầm đem ra ruộng, xới đất đều, để ải, thêm nước và một ít mùn nén chặt bằng đất. để tạo thành một hỗn hợp giống như đất sét. Sau đó đóng từng hạt xuống, hạt cách hạt khoảng 0,5 – 1 cm. Sau khi lấp hạt lấy đất tơi xốp rắc mỏng để lấp hạt. Sau 4-6 ngày cây dưa nảy mầm, đến khi cây có 2 lá thì bạn đánh cây đem đi trồng.

Cách trồng và chăm sóc dưa lưới tưới nhỏ giọt

Khoảng cách trồng dưa

Giãn cách dòng:

Luống trồng dưa thường tương đối rộng, từ 80-100 cm, cây dưa sẽ được trồng ở giữa luống, cành tỏa ra 2 bên, hoa và quả nhiều. Chiều cao của luống khoảng 30 cm, khoảng cách giữa các luống từ 40 – 50 cm.

Khoảng cách cây:

Khi cây dưa lớn lên phát triển cành, ngọn thường bò leo, xòe rộng nên khoảng cách giữa các cây dao động từ 40 – 60 cm là phù hợp hơn. Người ta ước tính rằng 9000 đến 10000 cây dưa mọc trên 1 ha.

Khoảng cách qua đường:

Khoảng cách giữa các luống dưa dao động từ 40 – 50 cm, đây là khoảng cách vừa phải, giúp người trồng dễ dàng hơn trong việc chăm sóc cây: cắt ngọn (dưa nên thường xuyên cắt ngọn từ 2 – 3 lóng tay trở lên) ra nhiều quả, nhiều cành), làm cỏ, bón phân…

Không gian của hệ thống tưới nhỏ giọt:

Khoảng cách này sẽ phụ thuộc vào khoảng cách cây dưa được trồng. Nếu trồng dưa với khoảng cách 50 cm/cây thì dây tưới/ống nhỏ giọt cũng sẽ có các mắt tưới cách nhau 50 cm. Hiện nay, đa số nông dân chọn dây tưới và ống tưới bù áp, nghĩa là lượng nước chảy vào mỗi mắt tưới là như nhau, tưới dưa đầu luống không có sự chênh lệch đáng kể so với các mắt tưới khác. Trồng dưa dưới luống, tạo sự phát triển đồng đều cho cây dưa. Mẫu ống tưới, dây tưới nhỏ giọt Những loại phù hợp mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn là:

Dây nhỏ giọt bù áp top point Ø16mm, c/c 50cm, dày 0.63mm – NDJ (Israel): Giá 5.500đ/m

Dây nhỏ giọt bù áp Top Point Ø16mm, c/c 50cm, dày 0.63mm – NDJ (Israel)

Quý khách có thể xem thêm 20 mẫu dây tưới, dây tưới nhỏ giọt khác đây

Độ ẩm và lưu lượng nước cho dưa theo từng giai đoạn

Đối với cây dưa hấu nói chung và các loại cây trồng khác nói chung, trong suốt quá trình từ ươm giống đến phát triển luôn phải đảm bảo tưới nước thường xuyên thì cây mới tươi tốt và cho năng suất cao. Nếu thiếu nước, cây sẽ còi cọc, khô héo và có thể chết. Lượng nước tưới dưa ở mỗi giai đoạn là khác nhau:

Thời gian ủ bệnh: Trong thời gian ươm bạn đã trộn đất ươm với nước theo dạng sền sệt nên từ lúc đó đến khi cây mọc 2 lá (sau 4-5 ngày) thì không cần tưới nước vì đất còn rất ẩm. Khi chuẩn bị bấm cây con để trồng, bạn cần tưới một chút nước để đất tơi xốp, khi bấm cây con không bị đứt rễ, bầu đất không bị tơi xốp.

Khi trồng cây con: Khi mới trồng cây con, bạn phải tưới nước liên tục vào buổi sáng và chiều tối trong 3-4 ngày để cây quay trở lại sống và thích nghi với môi trường mới. Độ ẩm của đất nên dao động từ 70-80%.

Khi đáo hạn: Trong giai đoạn này bạn phải đảm bảo độ ẩm của đất từ ​​65 – 75%, tuyệt đối không để cây thiếu hoặc thừa nước ở giai đoạn này vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc ra hoa, đậu trái.

Thời gian thu hoạch: Khi chuẩn bị thu hoạch, bạn cần đảm bảo đất có độ ẩm ít nhất là 60%, không nên quá ẩm ướt vì khi đó dưa trong đất sẽ bị thối rễ.

Cách trồng và chăm sóc dưa lưới tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho dưa lưới

Tăng năng suất: Đây có thể coi là ưu điểm nổi bật nhất của phương pháp tưới nhỏ giọt. Hệ thống tưới nhỏ giọt này có ưu điểm là có thể điều chỉnh lượng nước cây dưa cần ở từng giai đoạn, đảm bảo lượng nước cung cấp vừa đủ, không thừa, không thiếu, tạo điều kiện thuận lợi cho cây dưa sinh trưởng và phát triển . , nhiều trái, hiệu quả kinh tế cao.

Giải phóng công việc: Tưới cho dưa nói riêng và tưới cho cây trồng nói chung đòi hỏi rất nhiều công sức của người nông dân. Họ phải mất cả ngày, thậm chí vài ngày vất vả mới làm được dưa hấu đại trà. Tuy nhiên với hệ thống tưới nhỏ giọt tự động thông minh hiện nay thì hoàn toàn khác, người trồng chỉ cần thực hiện các thao tác rất đơn giản như đóng bơm, mở van xả nước, cài đặt lượng nước chảy mỗi giờ vào hệ thống. Mỗi mắt tưới/đầu tưới nhỏ giọt có thể làm các công việc khác không liên tục mà ruộng dưa vẫn được tưới đầy đủ.

Tiết kiệm nước, hạn chế cỏ dại phát triển: Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp, trồng và chăm sóc dưa lưới bằng phương pháp tưới nhỏ giọt tiết kiệm được 30-40% lượng nước, rất tốt trong thời kỳ thời tiết khô hạn, khan hiếm nước. Nước đi qua ống tưới/dây tưới nhỏ giọt xuống gốc dưa, cung cấp độ ẩm cho cây phát triển đồng thời hạn chế tối đa sự thất thoát nước do bay hơi. Chỉ có khu vực xung quanh gốc dưa bị ẩm ướt, thiếu mép luống và rãnh nên cỏ dại không mọc được, giúp người dân đỡ được phần nào công việc làm cỏ.

Thời gian thu hoạch dưa

Khoảng 60 ngày sau khi trồng, dưa hấu sẽ được thu hoạch. Bạn vạch lá dưa ra xem quả dưa sẽ thấy dưa có màu từ trắng đến xanh, cầm chắc tay, mùi thơm nhẹ, ăn rất ngọt. Khi thu hoạch, bạn hái những quả chín trước, những quả còn xanh và non được bảo quản trong vài ngày tới. Thời gian thu hoạch cả ruộng dưa trung bình từ 20 đến 30 ngày. Khi hái dưa nên lấy dao hoặc kéo cắt ngang cuống dưa để đảm bảo thẩm mỹ, đặt dưa vào thùng hoặc rổ nhẹ nhàng, tránh để dưa bị dập, trầy xước.

Cách trồng và chăm sóc dưa lưới tưới nhỏ giọt

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư trồng cây ăn quả và trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Chăm sóc tiết kiệm thời gian.

Bài viết đã hướng dẫn chi tiết cách trồng và chăm sóc dưa lưới theo phương pháp tưới nhỏ giọt. Nếu cần tư vấn thêm về thiết bị tưới nhỏ giọt, cũng như kỹ thuật lắp đặt hệ thống này, vui lòng liên hệ:

Xem thêm: Trồng 1000m2 Dưa bao nhiêu tiền?Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc dưa lê theo phương pháp tưới nhỏ giọt . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *