Cách trồng và chăm sóc dưa hấu theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc dưa hấu: Dưa hấu là cây trồng cho hiệu quả kinh tế tương đối cao. Trồng và chăm sóc dưa hấu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt đang là hướng đi mới, góp phần tăng năng suất và mang lại nhiều lợi nhuận cho người nông dân.

Thời vụ trồng dưa hấu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Thời vụ trồng dưa hấu khác nhau giữa các vùng do đặc điểm khí hậu và thời tiết cụ thể. Trồng sai thời vụ dưa sẽ sinh trưởng kém, năng suất không cao. Do đó, bạn nên căn thời gian trồng dưa hấu đúng mùa nhé!

Dưới đây là một số thời điểm tốt để trồng dưa hấu:

Mùa thu đông: Gieo hạt vào đầu tháng 10 và thu hoạch vào đầu tháng 12.

Đông xuân: Gieo vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 và thu hoạch vào cuối tháng 1, đầu tháng 2 năm sau (trùng với thời điểm Tết Nguyên đán).

Văn hóa xuân hè: Gieo vào tháng 2 và tháng 3, thu hoạch vào tháng 4 và tháng 5.

Cách trồng và chăm sóc dưa hấu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách trồng dưa hấu với phương pháp tưới nhỏ giọt

Giãn cách dòng: Luống trồng dưa hấu nên rộng từ 5 – 5,5 m, giữa luống trồng 2 hàng dưa, mỗi hàng hướng về một phía nhất định. Chiều cao của luống từ 30-40 cm, khoảng cách giữa các luống khoảng 40-50 cm là hợp lý.

Khoảng cách cây: Cây dưa hấu trồng 2 hàng trên cùng một luống nên di chuyển để tận dụng ánh sáng mặt trời một cách tốt nhất. Khoảng cách trung bình giữa các cây khoảng 40 cm. Trung bình 1 sào (360 m2) sẽ trồng được khoảng 360 – 370 cây dưa hấu.

Khoảng cách qua đường: Hàng cách hàng từ 30 – 50 cm tùy theo nhu cầu của người trồng. Hàng nên rộng hơn một chút để thuận tiện hơn trong quá trình chăm sóc cây dưa.

Không gian của hệ thống tưới nhỏ giọt: Khoảng cách giữa các mắt tưới nhỏ giọt trên dây tưới, ống tưới sẽ tương ứng với khoảng cách giữa các cây dưa hấu. Như đã nói ở trên, khoảng cách giữa các cây dưa hấu là 40 cm nên các mắt tưới cũng cách nhau 40 cm, đảm bảo mỗi gốc dưa có 1 mắt tưới để cung cấp đủ nước trong suốt quá trình sinh trưởng, từ khi cây còn nhỏ cho đến khi cây lớn. thời gian tăng trưởng. mùa gặt.

Cách trồng và chăm sóc dưa hấu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới dưa hấu

Thời gian ủ bệnh: Người trồng đem hạt dưa hấu ngâm trong nước sạch khoảng 5-6 tiếng rồi ủ trong khăn ấm khoảng 1 ngày, đến khi hạt mọc rễ, tách răng nanh thì đem đi ươm. Đất ươm dưa hấu nên chọn loại tơi xốp, trộn với mùn và phân hữu cơ hoai mục, gieo mỗi chậu 1 hạt, tưới nước hàng ngày để cung cấp độ ẩm cho cây dưa đâm chồi ra lá.

Cách trồng và chăm sóc dưa hấu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Khi trồng cây con: Dưa hấu cho đến khi lá dài khoảng 5-7 cm thì đem dưa đi trồng. Thời điểm tốt nhất để trồng là vào buổi chiều tối, khi có bóng râm. Sau khi trồng đừng quên tưới cây thường xuyên vào buổi tối và buổi sáng khoảng 3-4 ngày liền. Độ ẩm của đất nên ở khoảng 75-80%. Điều này sẽ giúp bộ rễ phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn. Lưu ý, bạn có thể phủ thêm một lớp nilon xung quanh gốc cây để loại bỏ cỏ dại và hạn chế sự bốc hơi nước, giúp tiết kiệm nước khi tưới.

Khi đáo hạn: Cây trưởng thành cần tưới nước thường xuyên, nhất là vào mùa khô. Việc thiếu nước hoặc không tưới nước làm cho quá trình ra hoa đậu quả của dưa bị ảnh hưởng, quả bị hư hoặc nhỏ, còi cọc, lá và dây dưa bị khô héo. Lúc này cứ khoảng 3-4 ngày bạn nên tưới nước cho dưa hấu một lần, vào những ngày nắng nóng thì duy trì tưới 1 lần/ngày. Độ ẩm của đất nên nằm trong khoảng 50-60%. Cây dưa hấu ưa khô hạn hơn úng nước nên không được tưới quá nhiều nước có thể gây thối rễ.

Thời gian thu hoạch: Nên ngừng tưới nước cho cây dưa hấu trước khi thu hoạch 5-7 ngày. Giảm tưới nước cho cây giai đoạn này giúp tăng tích lũy đường trong quả, giúp dưa hấu ngọt hơn.

Cách trồng và chăm sóc dưa hấu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho dưa hấu

Giảm sâu bệnh hại dưa hấu: Ưu điểm của phương pháp tưới nhỏ giọt cho dưa hấu là hạn chế tình trạng ngập úng, thối rễ, đảm bảo bộ rễ luôn đủ nước để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Giảm sự phát triển của cỏ dại: Khi tưới nhỏ giọt, nước chỉ tập trung tưới vào thân dưa mà không lan ra các khu vực lân cận nên hạn chế được tình trạng cỏ dại phát triển lớn, hút nhiều chất dinh dưỡng để nuôi cây. Người trồng cũng tiết kiệm được nhiều công sức dọn cỏ.

Tiết kiệm công sức và thời gian cho người trồng: Trước đây, để tưới nước cho dưa hấu, người trồng phải vất vả xách từng xô nước, tưới vào từng thân cây. Tuy nhiên, việc ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại vào sản xuất nông nghiệp đã giúp bà con giải phóng sức người, tiết kiệm nhiều thời gian. Giờ đây, bà con chỉ cần thực hiện một số thao tác đơn giản như cắm máy bơm, mở và điều chỉnh van xả là nước sẽ tự động theo dây tưới, ống tưới, qua các mắt tưới để cung cấp nước cho cây dưa. . phát triển lành mạnh.

Tăng năng suất: Đây là ý nghĩa quan trọng nhất mà hệ thống tưới nhỏ giọt mang lại cho người nông dân. Cung cấp đủ nước cho cây dưa hấu phát triển phù hợp với từng giai đoạn, thời kỳ giúp dưa hấu phát triển nhanh, đều, đậu trái thuận lợi, đạt năng suất cao, mang lại lợi nhuận lớn.

Cách trồng và chăm sóc dưa hấu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Mời các bạn tham khảo một số loại Dây tưới nhỏ giọt nhập khẩu từ Israel thích hợp cho dưa.

Thời vụ thu hoạch dưa hấu

Sau khoảng 60-70 ngày kể từ khi gieo hạt, dưa hấu sẽ được thu hoạch. Lúc này bạn sẽ thấy vỏ quả dưa hấu có những đường vân sẫm màu rõ ràng, quả cầm trên tay có cảm giác nặng và đặc biệt cuống dưa bắt đầu hơi thâm, cuống dưa cũng bắt đầu chuyển sang màu vàng. và mờ dần. Chú ý ngừng bón và phun thuốc trước khi thu hoạch 10-15 ngày. Trong quá trình thu hoạch cần hết sức nhẹ nhàng, tránh làm dưa bị dập nát, ảnh hưởng đến năng suất và kinh tế.

Cách trồng và chăm sóc dưa hấu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư trồng cây ăn quả và trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Chăm sóc tiết kiệm thời gian.

Kinh nghiệm trồng dưa hấu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt được chia sẻ chi tiết qua bài viết. hệ thống tưới nhỏ giọt Đối với nhà máy đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác nên nếu bạn muốn lắp đặt hãy liên hệ với các đơn vị chuyên nghiệp để được tư vấn và hỗ trợ. Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

  • Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Top9nhacai.com Việt Nam
  • ĐT: 0987.857.614Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc dưa hấu theo phương pháp tưới nhỏ giọt . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *