Cách trồng và chăm sóc đu đủ theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc đu đủ bằng phương pháp tưới nhỏ giọt? Nhiều nông dân đã tăng sản lượng đu đủ lên 120-140% nhờ lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt thông minh. Vậy phương pháp trồng và chăm sóc đu đủ theo phương pháp tưới nhỏ giọt có những điểm mạnh gì mà mang lại hiệu quả kinh tế cao như vậy.

Thời vụ trồng đu đủ

Đu đủ là loại cây dễ trồng, có thể trồng quanh năm, thường được trồng vào 2 vụ chính:

Vụ mùa thu: Trồng từ tháng 9 đến tháng 10 thu quả tháng 5

Vụ xuân hè: Gieo vào các tháng 3 – 4 và thu hoạch vào tháng 10 – 11, loại cây này còn cho thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán đáp ứng nhu cầu mua sắm mâm quả cúng gia tiên, đồng thời cho giá trị kinh tế. cũng cao hơn.

Để trồng đu đủ, bạn cần chuẩn bị hạt giống, ngâm hạt trong nước sôi ở nhiệt độ khoảng 30-40 độ C trong vòng 5 tiếng, bọc trong khăn bông mềm và ủ trong vòng 4-5 ngày. Khi hạt vỡ vỏ, bén rễ và nảy mầm thì đưa ra vườn ươm. Chuẩn bị túi nilon 5×8 cm, cho đất phù sa vào túi, trộn với phân hữu cơ hoai mục và có lỗ thoát nước dưới đáy túi, cho mỗi túi 1 hạt vào giữa túi bầu, lấp đất lại.

Tưới nước đều đặn hàng ngày, phải có mái che tránh mưa nắng hắt ảnh hưởng đến chất lượng nảy mầm và phát triển của cây con. Tưới nước đều đặn hàng ngày để cung cấp độ ẩm giúp hạt đu đủ bén rễ và phát triển nhanh hơn. Khi cây cao khoảng 10-15 cm, có 4-5 lá thì tiến hành trồng. Kích thước hố trồng lần lượt là 40 x 40 x 35 cm.

Cách trồng và chăm sóc đu đủ theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách trồng đu đủ theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách của rãnh và lối đi: Thông thường đu đủ ít khi được trồng theo luống, đa số người ta sẽ san phẳng bề mặt đất, chia thành các hàng thẳng tắp để trồng, thích hợp cho việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, cũng như phù hợp hơn cho việc làm cỏ, bón phân Sau này. Khoảng cách đi bộ trung bình là từ 2,5 đến 3 rộng.

Khoảng cách cây: Cây đu đủ cao, tán lá rộng nên bà con nên trồng cách cây khoảng 2-3 m. Điều này đảm bảo cây có đủ bề mặt phát triển, nhận được lượng ánh nắng phù hợp, giúp cây quang hợp tốt, quả lớn nhanh.

Không gian của hệ thống tưới nhỏ giọt: Dựa vào khoảng cách giữa các cây đu đủ mà điều chỉnh khoảng cách dây/ống tưới nhỏ giọt với đôi mắt nước phù hợp. Như đã nói ở trên, khoảng cách giữa các cây đu đủ là từ 2 đến 3 m, vì vậy bạn cũng nên lắp ống tưới với khoảng cách giữa mỗi cây đu đủ là 2 – 3 m, đảm bảo mỗi cây đu đủ có 1 mắt tưới, giúp cung cấp độ ẩm cho cây thực vật từ thời thơ ấu thông qua tăng trưởng và thu hoạch.

Cách trồng và chăm sóc đu đủ theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Độ ẩm và dòng nước tưới cho cây đu đủ theo từng giai đoạn

Yêu cầu về nước và độ ẩm của cây đu đủ ở mỗi giai đoạn sẽ khác nhau.

Thời gian ủ bệnh: Nên tưới nước thường xuyên khoảng 1-2 lần/ngày, tưới nhẹ nhàng tránh xói mòn đất ảnh hưởng đến sự nảy mầm của hạt.

Khi trồng cây con: Đu đủ mới trồng trong hố trong tuần đầu tiên trồng nên tưới 2 lần sáng – chiều để cây nhanh hồi phục và phát triển bộ rễ. Sau đó cứ 3-5 ngày tưới 1 lần, độ ẩm đất thay đổi từ 60-70%.

Khi đáo hạn: Trong giai đoạn ra hoa, bạn nên tưới nước thường xuyên cho cây, trung bình 3 ngày tưới 1 lần, độ ẩm của đất nên đạt khoảng 70%.

Thời gian thu hoạch: Vào thời điểm thu hoạch, bạn tránh tưới quá nhiều nước, điều này sẽ giúp trái đu đủ ngọt và thơm hơn. Trung bình khoảng 5-7 ngày tưới 1 lần, độ ẩm đất khoảng 50%.

Cách trồng và chăm sóc đu đủ theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho cây đu đủ

Trồng và chăm sóc cây đu đủ bằng phương pháp tưới nhỏ giọt có nhiều ưu điểm vượt trội:

Tiết kiệm nước và chất thải: Nước qua ống/dây tưới nhỏ giọt sẽ từ từ thấm vào đất xung quanh rễ đu đủ, tránh tình trạng tưới quá nhiều nước như phương pháp tưới kênh. Người trồng có thể điều chỉnh lưu lượng nước tưới theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng, theo điều kiện khí hậu của từng vùng.

Nước tưới không bốc hơi nhiều nên đất tưới luôn ẩm ướt, ước tính hệ thống tưới nhỏ giọt giúp nông dân tiết kiệm đến 50% lượng nước so với phương pháp truyền thống. Ngoài ra, do tưới nhỏ giọt nên tác động của nước vào đất nhỏ, không rửa trôi phân bón nên cũng tiết kiệm được 20-30% lượng phân bón.

Tiết kiệm lao động: Với những diện tích trồng đu đủ vài ha, việc tưới tiêu trong mùa khô đòi hỏi rất nhiều công sức, thậm chí chủ vườn phải thuê nhân công đắt đỏ. Lúc này bạn chỉ cần kiểm tra máy bơm, hệ thống trung tâm là có thể sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt mà không gặp vấn đề gì, cung cấp đủ nước, tránh tình trạng cây bị khô héo do thiếu nước.

Tiết kiệm chi phí dài hạn: Chi phí đầu tư ban đầu hệ thống tưới nhỏ giọt trên diện tích hàng nghìn m2 không hề rẻ. Tuy nhiên, chỉ sau 2-3 vụ thu hoạch, người trồng đã thu hồi được vốn. Trong khi đó, tuổi thọ trung bình của hệ thống tưới nhỏ giọt lên đến 10 năm, thậm chí lâu hơn nếu người dùng sử dụng đúng cách.

Tăng năng suất cây trồng: Đu đủ trồng bằng phương pháp tưới nhỏ giọt giúp cây phát triển mạnh, ra nhiều hoa, đậu trái nhiều, trái to và nặng, tăng năng suất thu hoạch rõ rệt.

Cách trồng và chăm sóc đu đủ theo phương pháp tưới nhỏ giọtThời gian thu hoạch đu đủ

Cây đu đủ từ khi trồng sau khoảng 6-7 tháng sẽ cho thu hoạch. Nếu bạn muốn bán đu đủ xanh để làm nộm thì có thể chọn loại có màu xanh đậm, trường hợp bạn thu hái để ăn thì nên chọn những quả trên vỏ bắt đầu nổi những đường sọc dài hoặc đốm vàng là những quả có màu vàng nhạt. sau vài ngày thu hoạch sẽ chín vàng, ăn có vị ngọt và thơm. Trường hợp thu hái sớm, quả chưa già dù vỏ ngoài có màu vàng, mùi vị sẽ nhạt hơn. Thu hoạch quá muộn, quả mềm, dễ dập nát trong quá trình vận chuyển, ảnh hưởng đến năng suất.

Nếu bạn có một yêu cầu Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt Đối với diện tích trồng đu đủ, vui lòng liên hệ Công ty Cổ phần Công nghệ Top9nhacai.com Việt Nam để được hỗ trợ. Đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm đã từng thực hiện nhiều công trình tưới nhỏ giọt sẽ chia sẻ chi tiết cách lắp đặt, vận hành và sử dụng hệ thống tưới tiên tiến, hiện đại này.

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư trồng cây ăn quả và trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Chăm sóc tiết kiệm thời gian.

Hay nhin nhiêu hơn: Cách trồng và chăm sóc cây dứa cảnh tưới nhỏ giọtCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc đu đủ theo phương pháp tưới nhỏ giọt . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *