Cách trồng và chăm sóc đậu phộng (lạc) theo phương pháp tưới phun mưa

Nêu phương pháp trồng và chăm sóc lạc (đậu phộng) theo phương pháp tưới phun mưa? Áp dụng mô hình tưới phun mưa trên vùng trồng lạc sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người nông dân: tiết kiệm công lao động, tiết kiệm nước và phân bón, tăng năng suất thu hoạch.

Thời vụ trồng lạc theo phương pháp tưới phun sương

Thời gian gieo trồng ở mỗi vùng sẽ có chút khác biệt do điều kiện thời tiết, khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau.

Các tỉnh trung du và đồng bằng Bắc Bộ:

  • Vụ xuân: Bắt đầu trồng lạc từ tháng 2 đến hết tháng 10
  • Vụ hè thu: trồng lạc vào tháng 7, 8
  • Vụ thu đông: bắt đầu trồng lạc từ cuối tháng 8 – 9

Các tỉnh Thanh – Nghệ – Tĩnh:

  • Vụ xuân: gieo hạt từ cuối tháng 1 đến cuối tháng 2
  • Vụ hè thu: gieo hạt vào tháng 6
  • Vụ thu đông: gieo hạt từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9

Các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế:

  • Vụ xuân: Gieo hạt từ đầu đến cuối tháng giêng.
  • Vụ hè thu: gieo lạc vào tháng 5-6
  • Vụ thu đông: Gieo hạt từ giữa tháng 7 đến giữa tháng 8

Trồng đậu phộng bằng phương pháp tưới phun sương Bạn nên chọn những quả lạc vừa đủ tuổi, không quá già cũng không quá non, không có dấu hiệu sâu bệnh, nứt vỏ. Ngâm hạt trong nước ấm 40 độ nửa ngày, ủ bằng vải ấm cho đến khi hạt nứt nanh và nảy mầm thì đem gieo ra ruộng. Bạn nên đến các cửa hàng cung ứng nông sản để mua được hạt đậu phộng tốt nhất.

Tốt nhất nên chọn loại đất có độ tơi xốp và ẩm cao, độ pH từ 5,5 – 6,5 và thoát nước tốt như đất cát pha, đất thịt nhẹ…

Cách trồng và chăm sóc lạc (đậu phộng) bằng phương pháp tưới phun mưa

Khoảng cách trồng lạc theo phương pháp tưới phun mưa

Giãn cách dòng: Luống trồng lạc thường rộng 1 – 1,5m, luống bằng phẳng, đất tơi xốp, rạch đất thành luống để trồng lạc. Luống trồng lạc đảm bảo cao khoảng 20 – 25 cm, khoảng cách giữa các luống từ 25 – 35 cm.

Khoảng cách cây: Tùy theo từng vùng hoặc từng gia đình trồng lạc mà khoảng cách giữa các cây/bọc lạc có khác nhau. Cần đảm bảo mật độ trung bình 33 – 35 cây/m2, hàng cách hàng 25 – 28 cm, nếu gieo mỗi hàng 1 hố thì khoảng cách giữa các cây từ 10 – 12 cm; Nếu gieo 2 hạt trong hộp thì đảm bảo khoảng cách giữa các cây là 15-17 cm.

Khoảng cách qua đường: Ở cây đậu phộng, luống thường rộng nhưng khoảng cách giữa các luống bạn không cần rộng lắm, đủ để đi bộ. Rộng khoảng 25 đến 35 cm là tốt.

Khoảng cách bố trí hệ thống tưới phun sương: máy phun xịt Có nhiều loại như béc tưới xoay 90 độ, béc tưới xoay 360 độ tạo thành hình tròn, hay béc tưới 180 độ chỉ tưới một bên. Có các loại đầu phun 2 tia, 4 tia, 8 tia… lưu lượng nước mỗi giờ từ 2, 4, 6, 8 lít. Tùy từng loại cây trồng mà bạn có thể chọn loại béc tưới phù hợp.

Thông thường, mỗi đầu tưới sẽ được gắn trên một đế có chiều cao xấp xỉ 1,5 – 2 m. Với lạc, bạn có thể chọn các béc phun có bán kính 3 – 4 m, xoay 360 độ, lưu lượng nước khoảng 4 lít/giờ, không gian phun chia đều để đảm bảo cung cấp đều cho diện tích lạc. với đủ. nước tưới tiêu.

Cách trồng và chăm sóc lạc (đậu phộng) bằng phương pháp tưới phun sương

Độ ẩm và dòng nước tưới cho cây lạc theo từng giai đoạn

Thời gian ủ bệnh: Khi gieo hạt, người trồng nên tưới nước cho lạc thường xuyên, tốt nhất là 1 lần/ngày, cần đảm bảo độ ẩm của đất trong 20 ngày đầu kể từ khi trồng luôn đảm bảo đạt 70-75%. Điều này sẽ giúp hạt đậu phộng nảy mầm nhanh và khỏe mạnh.

Khi trồng cây con: Trung bình 2-3 ngày tưới lạc/lần, độ ẩm đất đạt bình quân 60-65%.

Khi đáo hạn: Trong thời kỳ ra hoa đậu quả (sau khi ra hoa 30 ngày) người trồng cũng cần đảm bảo tưới nước đầy đủ, khoảng 2 ngày tưới một lần để cây cho năng suất cao nhất.

Thời gian thu hoạch: Bạn nên ngừng tưới nước cho lạc trước khi thu hoạch nửa tháng, điều này sẽ làm cho đất khô, tơi xốp, khi bạn ngậm và nhổ lạc sẽ nhẹ và sạch, không bết dính.

Cách trồng và chăm sóc lạc (đậu phộng) bằng phương pháp tưới phun mưa

Ưu điểm của tưới phun mưa cho lạc

Phương pháp tưới phun sương cho cây lạc mang lại nhiều thuận lợi cho bà con nông dân:

Tiết kiệm nước và chất thải: Nước tưới được tưới phun mưa nhỏ không tốn nhiều nước như phương pháp tưới kênh, ước tính tiết kiệm được 30-40% lượng nước. Bà con nông dân có thể điều chỉnh lưu lượng nước phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng, tránh tình trạng thừa, thiếu nước… Hệ thống tưới phun sương dễ dàng kết hợp phun thuốc trừ sâu, phân bón, tiết kiệm kinh phí. nhiều thời gian và công sức của người trồng

Phù hợp với nhiều địa hình: Dù khu vực trồng của bạn ở đồng bằng hay trung du, ruộng bậc thang, sườn dốc thì mô hình tưới phun sương cho lạc vẫn dễ dàng lắp đặt và tiện lợi. Giờ đây, người nông dân không còn phải vất vả tưới cho lạc nữa, tất cả được thực hiện thông qua các thao tác đơn giản như đóng bơm, mở van xả, nước sẽ được truyền qua các đường ống tưới đến đầu tưới, cung cấp nước tưới cho cây trồng.

Tăng năng suất: Đây có thể coi là ưu điểm vượt trội nhất của phương pháp trồng và chăm sóc lạc bằng tưới phun mưa. Việc áp dụng tưới phun sương giúp cho cây lạc luôn được cung cấp nước đúng thời điểm, độ ẩm trong đất thuận lợi cho sự sinh trưởng của cây. Vì vậy, năng suất thường cao gấp 1,3 – 1,5 lần so với mô hình trồng lạc truyền thống trước đây.

Cách trồng và chăm sóc lạc (đậu phộng) bằng phương pháp tưới phun mưa

Thời gian thu hoạch cây lạc

Khi thấy lá lạc bắt đầu vàng ở gốc và giữa cây thì nhổ thử 2-3 nhánh lạc. Nếu thấy 2/3 số lạc đã già thì tiếp tục thu hoạch. Để thuận tiện, bạn nên chọn thu hoạch lạc vào những ngày khô ráo. Sau khi thu hoạch, bạn tách củ lạc ra khỏi rễ, rửa sạch với nước để củ lạc sạch hơn. Bước cuối cùng là phơi khô lạc dưới nắng, kiểm tra bằng máy đo độ ẩm dưới 10% là ok, có thể bảo quản và lưu trữ lâu dài.

Cách trồng và chăm sóc lạc (đậu phộng) bằng phương pháp tưới phun sương

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư trồng cây ăn quả và trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Chăm sóc tiết kiệm thời gian.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cà tím bằng phương pháp tưới nhỏ giọtCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc đậu phộng (lạc) theo phương pháp tưới phun mưa . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *