Cách trồng và chăm sóc cây tỏi theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Phương pháp trồng và chăm sóc cây tỏi bằng phương pháp tưới nhỏ giọt đang được nhiều nông dân áp dụng trên diện rộng và đạt năng suất cao, giảm thiểu chi phí đầu tư và công lao động.

Thời vụ trồng tỏi

Thời vụ trồng tỏi sẽ khác nhau giữa các vùng do điều kiện khí hậu khác nhau. Ở vùng đồng bằng sông Hồng, thời vụ trồng từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 2 năm sau. Ở miền Trung, thời vụ trồng tỏi từ đầu tháng 9, thu hoạch vào đầu tháng 1 năm sau. Trung bình một vụ tỏi kéo dài khoảng 5 tháng.

Khoảng cách trồng tỏi

Giãn cách dòng: Khoảng cách giữa các luống tỏi tối thiểu là 40 – 50 cm để người trồng di chuyển dễ dàng cho việc chăm sóc, bón phân, phun thuốc trừ sâu cho tỏi một cách thuận tiện nhất.

Khoảng cách cây: Khoảng cách sinh trưởng của tỏi trung bình là 8-15 cm/cây. Khoảng cách hàng là 20 cm. 1 hàng trung bình 5-6 hốc trồng. Mỗi ha đất cần trung bình 0,8 – 1 tấn tỏi giống tùy theo khoảng cách trồng và loại giống.
Khoảng cách tưới nhỏ giọt: Khoảng cách này hoàn toàn phụ thuộc vào khoảng cách giữa mỗi cây tỏi mới trồng.

Như đã nói ở trên, khoảng cách trồng của tỏi thường dao động từ 8 -15 cm nên các mắt tưới cũng cần được điều chỉnh với khoảng cách tương ứng, đảm bảo mỗi đầu tưới cung cấp nước cho 1 mầm tỏi. Dây/ống tưới nhỏ giọt sẽ chạy từ đầu luống đến cuối luống và có thể nối sang luống bên cạnh. Một loạt các vòi nhỏ giọt với các lưu lượng nước khác nhau (từ 2 – 4 lít/giờ) được đặt trong dây/ống tưới đảm bảo cung cấp nước cho tỏi phát triển tươi tốt, mang lại năng suất cao.

Cách trồng và chăm sóc cây tỏi bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Các dòng ống tưới nhỏ giọt bà con có thể tham khảo để trồng tỏi bao gồm:

Dây nhỏ giọt bù áp top point Ø12mm, c/c 20cm, dày 0.8mm – NDJ (Israel)

Dây Tưới Nhỏ Giọt Bù Áp Topdrip đường kính 12mm, khoảng cách mắt 20cm, độ dày thành 0.8mm, lưu lượng tưới 1.6 lít/h được sản xuất tại NaanDanJain (NDJ) – Israel. NaanDanJain với hơn 80 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, chất lượng đã được khẳng định tại nhiều khu vực trên thế giới.

Dây nhỏ giọt bù áp top point Ø12mm, c/c 20cm, dày 0.8mm – NDJ (Israel)

Độ ẩm và lưu lượng nước theo pha

Tỏi là cây ưa ẩm nên việc tưới nước cho tỏi cần được thực hiện thường xuyên.
Thời gian ủ bệnh: Người trồng sẽ rải một lớp mỏng phân hữu cơ lên ​​từng hàng, sau đó rải đất mịn, lấp kín hạt tỏi trong đất để ủ, đảm bảo mầm tỏi luôn hướng lên trên. Trồng xong phủ đất nhẹ tơi xốp, phủ một ít rơm rạ mục nát, tưới nước để tỏi ngấm nước nhanh. Lưu lượng nước lúc này khoảng 2 lít/giờ, mỗi ngày tưới từ 1 đến 2 lần.

Khi trồng cây con: Độ ẩm đất nên giữ ở mức 80%, tương đương 65 – 80 m3 nước/ha.

Khi đáo hạn: Độ ẩm đất nên giữ ở mức 70%, tương đương 35-40m3 nước/ha.

Thời gian thu hoạch: Đảm bảo độ ẩm của đất đạt 60% tương ứng với lượng tưới 25-40m3 nước/ha. Trước 3-4 tuần bạn nên ngừng tưới nước.

Để biết độ ẩm của đất ta có thể cầm nắm đất trên tay và cảm nhận:

  • Nếu độ ẩm đất 60%: Khi giữ đất tơi, xốp, dễ nát
  • Nếu độ ẩm của đất 70 – 75%: Về cơ bản đất khá tơi xốp, nhưng khó vỡ hơn một chút.
  • Nếu độ ẩm của đất 80 – 85%: Tỷ trọng của đất dày hơn, khi bóp một nắm đất sẽ có cảm giác ướt.
  • Nếu độ ẩm đất trên 90%: Đất ở dạng mùn, mềm, ẩm.

Lượng nước cần tưới cho tỏi ở mỗi giai đoạn là khác nhau nên đòi hỏi người trồng phải chủ động điều khiển hệ thống tưới nhỏ giọt linh hoạt, đảm bảo ở mỗi giai đoạn lượng nước cung cấp cho cây tỏi phải đạt tiêu chuẩn sống thì mới cho thu hoạch. tỏi sẽ khỏe mạnh, phát triển nhanh và cho năng suất cao. Nếu thiếu nước, tỏi sẽ sinh trưởng kém, lâu khô và chết; Nếu bạn tưới tỏi, lá sẽ chuyển sang màu vàng và thối.

Cách trồng và chăm sóc cây tỏi bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Ngoài việc chú ý đến việc tưới nước cho tỏi, người trồng cũng nên chú ý đến việc bón phân đầy đủ cho tỏi:

  • Lần 1: Sau trồng 10-15 ngày, cày sâu toàn bộ luống, kết hợp bón lót lần 1.
  • Lần 2: Sau trồng 25-30 ngày bón thúc lần 2
  • Lần 3: Sau trồng 40-45 ngày, cày kín xung quanh gốc, bón thúc lần 3.

4. Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho tỏi

Tiết kiệm nước và chất thải: Nước tưới nhỏ giọt thấm thẳng vào đất xung quanh gốc, cung cấp độ ẩm cho tỏi phát triển, không bị bốc hơi gây lãng phí. Tưới nhỏ giọt ước tính tiết kiệm 50% lượng nước so với phương pháp tưới truyền thống. Ngoài ra, phương pháp này không gây xói mòn, rửa trôi phân bón, tạo môi trường đất đai màu mỡ để tỏi phát triển nhanh.

Hạn chế nấm bệnh trên lá: Khi tưới nhỏ giọt, nước tưới gốc tỏi không bị dính lá nên hạn chế tạo môi trường ẩm ướt cho các loại vi khuẩn, nấm bệnh trên lá tỏi phát triển, giúp cây tỏi phát triển khỏe mạnh.

Tăng năng suất: Phương pháp trồng và chăm sóc tỏi bằng hệ thống tưới nhỏ giọt giúp cây phát triển nhanh nhờ được cung cấp lượng nước phù hợp theo từng giai đoạn sinh trưởng. Mỗi khi vườn tỏi bị khô, người trồng chỉ cần bật máy bơm, mở các van nước là hệ thống tưới hoạt động mà không tốn thời gian, công sức như trước.

Cách trồng và chăm sóc cây tỏi bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

5. Thời vụ thu hoạch tỏi

Sau gần 5 tháng kể từ khi trồng tỏi, tỏi sẽ được thu hoạch. Các dấu hiệu cho thấy tỏi đã sẵn sàng để thu hoạch bao gồm: các lá tỏi ở dưới gốc chuyển sang màu nhợt nhạt, ngọn của các lá phía trên cũng bắt đầu khô. Khi thu hoạch, bạn nhổ từng tép tỏi, giũ sạch đất rồi buộc thành từng bó để dễ vận chuyển. Có thể chia ra bó củ lớn, bó củ nhỏ để sau này bán thuận tiện hơn. Mang nó về nhà và treo nó trên một sợi dây và để ở nơi thoáng mát. Trường hợp nuôi nhiều thì đem tỏi về nhà kho, lắp nhiều ván để treo tỏi.

Bài viết đã hướng dẫn chi tiết cách trồng và chăm sóc tỏi theo phương pháp tưới nhỏ giọt. Nhìn chung, rõ ràng chi phí đầu tư ban đầu có thể cao hơn nhiều so với cách tưới truyền thống trước đây, nhưng về lâu dài giúp người dân giải phóng công việc, tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất, mang lại cuộc sống tốt hơn cho người lao động.

Top9nhacai.com chuyên cung cấp các thiết bị tưới cây chất lượng cực tốt nhập khẩu trực tiếp từ Israel, phù hợp với các hệ thống tưới tự động như tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa, phun sương…

Nếu bạn cần tư vấn lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt trồng tỏi trên diện rộng, hãy liên hệ với Top9nhacai.com – Công ty hàng đầu cung cấp giải pháp tưới thông minh:

Xem thêm: Hệ Thống Tưới Cây Ăn Trái 3 Trong 1 Và Những Ưu Điểm Bất NgờCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc cây tỏi theo phương pháp tưới nhỏ giọt . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *