Cách trồng và chăm sóc cây sung Mỹ theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sung Mỹ: Trồng sung Mỹ bằng phương pháp tưới nhỏ giọt đang là hướng đi mới được nhiều bà con nông dân áp dụng nhằm nâng cao năng suất cây trồng và tiết kiệm công sức tưới tiêu.

Thời vụ trồng sung theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Quả sung Mỹ có nguồn gốc từ Mỹ, được trồng ở vùng khí hậu ôn đới. Loại cây này cho trái quanh năm, từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ mất 7-8 tháng.

Ở ta, sung Mỹ có thể trồng quanh năm, bất cứ thời điểm nào, nhưng để cây nhanh lớn và ít sâu bệnh, bà con nên trồng vào đầu mùa mưa khoảng tháng 5 – 6.

Để trồng sung Mỹ, bạn mua hạt giống về ngâm nước ấm 15 phút rồi ủ trên khăn ẩm cho đến khi hạt nảy mầm thì đem ra vườn ươm cây con. Khoảng 8-10 ngày, sung Mỹ cao trung bình 9-10 cm, có 5-6 lá thì bạn chọn những cây khỏe mạnh đem trồng.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sung Mỹ Bằng Tưới Nhỏ Giọt

Khoảng cách trồng sung

Giãn cách dòng: Do tán sung Mỹ khá rộng và tươi tốt nên khoảng cách giữa các luống trung bình khoảng 2m, đủ rộng để cành và lá phát triển thuận lợi cho người trồng trong quá trình chăm sóc và thu hoạch. Lên luống rộng 1 m, cao 30-40 cm để thoát nước tốt vào mùa mưa.

Khoảng cách cây: Khoảng cách giữa các cây sung Mỹ dao động từ 1,2 – 1,5m tùy từng nhà vườn. Trung bình 1 luống sẽ trồng 1 hàng cây chạy thẳng từ đầu luống đến cuối luống.

Không gian của hệ thống tưới nhỏ giọt: Với sung Mỹ, do khoảng cách giữa các cây từ 1,2 – 1,5m nên bạn cần cố định dây hoặc ống tưới nhỏ giọt các mắt tưới được bố trí với khoảng cách tương ứng. Đặt dây tưới nhỏ giọt thẳng, sát với sung, trên mỗi gốc có 1-2 mắt tưới để cung cấp nước cho cây. Đảm bảo tất cả cây sung Mỹ đều được cung cấp đủ nước để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sung Mỹ Bằng Tưới Nhỏ Giọt

Độ ẩm và lưu lượng nước để tưới theo giai đoạn

Thời gian ủ bệnh: Trong giai đoạn vườn ươm, bạn cần cung cấp đủ nước để cây nảy mầm và bén rễ nhanh. Trung bình mỗi ngày bạn nên tưới nước ít nhất 1 lần, đảm bảo độ ẩm đất trong vườn ươm luôn ở mức từ 70-75%. Thiếu nước cây sẽ chậm lớn, có thể khô héo và chết.

Khi trồng cây con: Khi mới trồng cây con, bạn nên tưới nước thường xuyên hàng ngày cho sung. Tưới nước ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối, điều này giúp sung nhanh chóng thích nghi với môi trường sống mới, rễ phát triển nhanh hơn để hút nước và chất dinh dưỡng. Tùy vào điều kiện thời tiết mà bạn có thể điều chỉnh lượng và tần suất tưới cho phù hợp, tất nhiên nếu vào mùa mưa thì tần suất tưới cây sẽ giảm hơn so với mùa nắng.

Khi đáo hạn: Trong thời gian từ sau giai đoạn cây con mới cho đến khi cây trưởng thành, bạn nắm trung bình 7 ngày tưới 1 lần, độ ẩm của đất đạt 45-55%. Để giữ độ ẩm trong đất lâu hơn, bạn cần lấy rơm rạ rải quanh gốc cây sung. Đến khi cây chuẩn bị cho trái thì bạn ngừng tưới nước, ngắt bớt lá, tỉa cành cho gọn gàng thì sẽ tập trung chất dinh dưỡng để cây ra hoa và đậu trái nhanh hơn. Lúc này bạn cũng nên tăng cường bón phân để cây có chất dinh dưỡng nuôi quả lớn. Khi cây đậu quả xong, bạn duy trì khoảng 10 ngày tưới nước/vung.

Thời gian thu hoạch: Khoảng 1-2 tuần trước khi thu hoạch sung Mỹ, bạn nên ngừng tưới nước cho sung Mỹ, điều này giúp tăng lượng đường trong sung Mỹ, ăn ngọt hơn, nâng cao chất lượng trái và mang lại lợi ích cho người nông dân.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sung Mỹ Bằng Tưới Nhỏ Giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho sung

Tiết kiệm nước và rác thải: Theo khảo sát, với phương pháp tưới nhỏ giọt sung Mỹ, người trồng có thể tiết kiệm 50% lượng nước tưới và 30% lượng phân bón.

Tiết kiệm thời gian: Phương pháp tưới nhỏ giọt có điều khiển bằng hệ thống giúp người trồng tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức trong việc tưới cây.

Phù hợp với nhiều địa hình: Dù bạn ở miền xuôi hay miền núi thì vẫn dễ dàng lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây ăn trái.

Tăng năng suất: Nhờ được cung cấp đủ nước nên cây sung Mỹ trồng theo mô hình tưới nhỏ giọt phát triển nhanh, cho nhiều quả, kích thước quả lớn, góp phần tăng năng suất cây trồng, mang lại nhiều lợi nhuận cho người nông dân.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sung Mỹ Bằng Tưới Nhỏ Giọt

Thời gian để gặt hái vẻ đẹp

Khoảng 8 tháng sau khi trồng là lúc sung bắt đầu cho thu hoạch, lúc này những trái sung lớn chuyển từ màu xanh sang vàng hoặc tím. Bạn nên thu hoạch sung Mỹ vào ngày nắng ráo, mát mẻ, không mưa. Khi hái phải nhẹ tay để quả sung không bị dập.

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư trồng cây ăn quả và trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Chăm sóc tiết kiệm thời gian.

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc sung Mỹ bằng phương pháp tưới nhỏ giọt được chia sẻ trong bài viết. Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ, Báo giá chi phí lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho khu vườn của bạn, hãy liên hệ với Top9nhacai.com qua đường dây điện thoại: 0972.627.927 vn

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc sầu riêng bằng phương pháp tưới nhỏ giọtCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc cây sung Mỹ theo phương pháp tưới nhỏ giọt . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *