Cách trồng và chăm sóc cây quýt theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Trồng và chăm sóc quýt bằng phương pháp tưới nhỏ giọt đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều bà con nông dân. Mô hình này đã được thử nghiệm và được đánh giá cao nhờ hội tụ nhiều ưu điểm: tăng năng suất, tiết kiệm nhân công, tiết kiệm nước và phân bón.

Thời vụ trồng quýt

Quýt là loại cây dễ trồng, có thể trồng quanh năm nhưng để cho năng suất cao và dễ sống bạn nên trồng vào các thời điểm sau:

  • Vụ xuân: Tháng 2 – 3 dương lịch
  • Văn hóa vụ hè: Tháng 4 – 5 dương lịch
  • Văn hóa mùa thu: Tháng 8 – 10 dương lịch

Trước khi trồng bà con nên đào hố rộng 60-80 cm, sâu 60 cm, sau đó phơi hố 20-25 ngày. Trộn đều phân chuồng hoai mục, kali, lân, vôi bột với đất vun thành hố rồi đổ hỗn hợp vào hố trồng.

Bà con nên mua quýt giống ở viện nông nghiệp để đảm bảo tốt nhất. Khi trồng dùng dao sắc rạch bỏ túi nilon, dùng cuốc đào hố trồng, đặt chậu cây nằm ngang với phần đất lồi lõm, dựng thẳng thân cây, mắt quay về hướng gió chính, nén chặt đất xung quanh. . . Ủ rơm xung quanh gốc một lớp dày 10-15 cm để giữ ẩm tốt. Gắn cọc để cố định cây để cây không bị đổ. Tưới nước đảm bảo giữ ẩm cho cây sau khi trồng (10-15 lít nước/gốc).

Cách trồng và chăm sóc quýt bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách trồng quýt với phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách cây: Tùy theo khu vực, địa hình mà bà con có thể trồng quýt với mật độ và khoảng cách khác nhau, ví dụ:

  • Mật độ 625 cây/ha; khoảng cách 4,5 x 3,5 m
  • Mật độ 833 cây/ha; khoảng cách 3 x 4 m
  • Mật độ 400 cây/ha; khoảng cách 5x5m
  • Mật độ 625 cây/ha; khoảng cách 4 x 4 m

Khoảng cách qua đường: Khoảng cách đường trồng quýt dao động từ 3 – 5 m tùy từng hộ trồng. Khoảng cách cần đủ rộng để đảm bảo hành trình chăm sóc cây trồng: làm cỏ, vun xới, bón phân, thu hoạch… thuận tiện, không bị cản trở, nhầm lẫn.

Không gian của hệ thống tưới nhỏ giọt: Hầu hết người trồng quýt hiện nay đều sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt cho quýt bằng cách quấn vòi/đầu tưới quanh gốc khoảng 2-3 vòng. Trong ống tưới, dây tưới sẽ có các mắt tưới nhỏ với khoảng cách 15-20 cm/mắt tưới. Thiết kế đặc biệt giúp phân bổ đều lượng nước tưới xung quanh rễ quýt, giúp cây luôn đủ nước sinh trưởng và phát triển tốt. Tham khảo thêm các loại dây tưới nhỏ giọt tại danh mục: Ống Tưới Nhỏ Giọt.

Cách trồng và chăm sóc quýt bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới quýt theo giai đoạn

Khi trồng

Quýt mới trồng cần tiến hành tưới nước ngay, mỗi gốc tưới ít nhất 8-10 lít nước. Sau đó liên tục trong 1 tháng, bạn phải đảm bảo tưới nước cho quýt mới 2-3 ngày một lần để bộ rễ của quýt mới thích nghi nhanh, bén rễ để ra hoa và phát triển tốt. Nếu thời tiết có mưa thì không cần tưới nước cho quýt, chú ý nếu mưa nhiều cần làm rãnh thoát nước, vì quýt dễ bị thối rễ nếu ngập trong nước.

Khi cây trưởng thành

Ở giai đoạn cây trưởng thành, cũng tùy vào thời điểm mùa khô hay mùa mưa mà bạn tính toán lượng nước tưới cho phù hợp. Nếu vào những ngày khô ráo, trung bình khoảng 1 tuần nên tưới nước cho quýt, đảm bảo độ ẩm của đất đạt 50-60%. Trong thời kỳ cao điểm khô hạn, khoảng 4-5 ngày tưới/lần để chống khô quýt.

Trong thời kỳ quýt ra hoa, chuẩn bị đậu trái, để cây ra hoa đồng loạt, tăng tỷ lệ thụ phấn và hình thành trái cần tiến hành xử lý ra hoa bằng cách tưới ngắt quãng, nếu trồng trong mô cần tiến hành rút. nước từ kênh. Khi thấy cây khô héo thì tưới nước để cây đâm chồi, nở hoa, như vậy tỷ lệ đậu trái sẽ cao hơn rất nhiều.

Song song với quá trình cung cấp nước cho quýt, bà con cũng nên chú ý bón phân đầy đủ cho cây, bởi phân bón cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến khả năng đậu trái và chất lượng của quýt. Căn cứ vào chất lượng đất tốt xấu mà bón lượng phân cho phù hợp, giúp cây ra trái tốt nhất.

Thời gian thu hoạch: Thời gian thu hoạch quýt khoảng nửa tháng, bạn nên ngừng tưới nước cho quýt. Điều này sẽ đảm bảo rằng quýt ngọt và ngon hơn.

Cách trồng và chăm sóc quýt bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho quýt

Phương pháp tưới nhỏ giọt cho vùng trồng quýt có nhiều ưu điểm:

Tăng năng suất: Nhờ được cung cấp đủ nước, kiểm soát lượng nước ở từng giai đoạn phát triển của cây nên quýt phát triển tốt, cho nhiều trái, năng suất tăng từ 1,3 – 1,4 lần so với tưới theo phương pháp truyền thống. Điều này giúp người dân trồng quýt cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống và có thể làm giàu từ trồng quýt.

Hạn chế cỏ dại và sâu bệnh: Nước tưới được cung cấp đầy đủ xung quanh gốc quýt nên hạn chế cỏ dại phát triển, hạn chế sự bám nước vào lá quýt – phát sinh mầm bệnh cây trồng, làm giảm năng suất quýt.

Tiết kiệm lao động: Nếu như trước đây, để tưới cho diện tích vài ha quýt, chủ nhà phải mất nhiều ngày tưới hoặc phải thuê nhân công thì nay với mô hình tưới nhỏ giọt thông minh, người trồng chỉ cần dùng tay điều khiển hệ thống tưới. , mở van xả, nước từ bồn sẽ tự động theo đường ống tưới đến từng gốc cây, lưu lượng nước được điều chỉnh theo ý muốn của người trồng. Nhà vườn có thể hẹn giờ tưới nước, nhìn chung hầu như không tốn công sức mà rất nhanh chóng, nước được cung cấp đến từng gốc quýt để cây phát triển khỏe mạnh.

Tiết kiệm nước và chất thải: Phương pháp tưới truyền thống cho quýt trước đây thường là tưới tràn, sử dụng vòi phun để tưới, dưới áp lực nước mạnh, đất xung quanh gốc quýt thường dễ bị xói mòn, rửa trôi, phân bón theo đó cũng bị cuốn trôi một cách vô ích. Tưới nhỏ giọt, nước nhỏ giọt và thấm vào đất, giữ ẩm lâu và đặc biệt không làm xói mòn đất. Người ta ước tính rằng tưới nhỏ giọt tiết kiệm 50% lượng nước và 30% lượng phân bón.

Cách trồng và chăm sóc quýt bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Thời gian thu hoạch quýt

Từ khi ra hoa, sau khoảng 7-9 tháng, quýt sẽ cho thu hoạch. Dấu hiệu nhận biết quýt chín là khoảng 30-40% vỏ chuyển sang màu vàng cam. Bà con nên thu hoạch quýt vào những ngày nắng ráo, tuyệt đối không thu hoạch vào những ngày có sương mù hoặc sau khi mưa vì khi đó quýt dễ bị thối, chất lượng quả không đảm bảo. Khi thu hoạch nên ủ mềm, lót giấy báo vào thùng xốp để tránh dập quả. Sau khi thu hoạch cần nhanh chóng vận chuyển quýt đến nơi tiêu thụ.

Cách trồng và chăm sóc quýt bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc quýt bằng phương pháp tưới nhỏ giọt được chia sẻ trong bài viết. Nếu cần biết thêm các vấn đề liên quan đến mô hình tưới nhỏ giọt cho vườn cây ăn trái như: lắp đặt, vận hành, chi phí… vui lòng liên hệ trực tiếp với Top9nhacai.com để được hỗ trợ tận tình từ A đến Z.

Top9nhacai.com chuyên cung cấp các thiết bị tưới cây chất lượng cực tốt nhập khẩu trực tiếp từ Israel, phù hợp với các hệ thống tưới tự động như tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa, phun sương…

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cây mận bằng phương pháp tưới nhỏ giọtCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc cây quýt theo phương pháp tưới nhỏ giọt . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *