Cách trồng và chăm sóc cây ớt theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc cây tiêu tưới nhỏ giọt như thế nào? Phương pháp trồng và chăm sóc cây ớt (ớt ngọt, ớt hiểm, ớt chuông…) bằng tưới nhỏ giọt giúp nông dân tiết kiệm công lao động, tăng năng suất cây trồng lên đến 120-140%.

Thời vụ trồng ớt theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Ớt là loại cây dễ trồng, có thể trồng quanh năm nhưng bạn nên tập trung chủ yếu vào 3 vụ chính để đảm bảo năng suất cao nhất, gồm:

  • Văn hóa xuân hè: Bắt đầu gieo hạt từ tháng 2 – 3, thu hoạch vào tháng 5 – 6 dương lịch
  • Mùa đông: Hạt gieo vào tháng 9, thu hoạch vào tháng 12 dương lịch
  • Đông xuân: Gieo hạt vào tháng 11 – 12 và thu hoạch vào tháng 2, 3 dương lịch.

Để trồng ớt, hãy đến các cửa hàng cung ứng nông sản để mua hạt giống, đảm bảo khả năng nảy mầm cao. Trung bình một ha cần 150 -200 g ớt giống. Tiếp tục ngâm ớt giống trong nước sạch khoảng 6 tiếng, sau đó ngâm thuốc diệt nấm 30 phút, rửa sạch rồi ủ trong khăn mềm ấm, cho vào túi ni lông. Khoảng 2 ngày sau hạt bắt đầu nứt nanh và bén rễ.

Cách trồng và chăm sóc cây hồ tiêu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách trồng ớt theo phương pháp điểm

Giãn cách dòng: Trên thực tế, có nhiều nơi, nhiều diện tích ớt được trồng theo nhiều kiểu khác nhau, có nơi trồng theo luống, có nơi không, san phẳng mặt đất và trồng theo hàng thẳng, vừa tiết kiệm được diện tích lại rộng rãi. Thông thường khoảng cách luống dao động từ 30 – 50 cm tùy theo cách trồng của bạn.

Khoảng cách cây: Mật độ trồng ớt trung bình là 1,7 – 1,9 nghìn cây/ha, cây cách cây 60 cm. Sở dĩ khoảng cách giữa các cây rộng như vậy là do khi trưởng thành tán lá thường xòe rộng, việc trồng như vậy tránh được tình trạng cành cây chen chúc, chạm vào nhau.

Khoảng cách qua đường: Lối đi rộng trung bình từ 30 – 50 cm, khoảng cách này giúp người trồng dễ dàng chăm sóc, bón phân và thu hoạch ớt.

Không gian của hệ thống tưới nhỏ giọt: Khoảng cách trung bình giữa các cây tiêu là 60cm, người trồng nên điều chỉnh dây hoặc ống tưới nhỏ giọt Nó có những con mắt chảy nước cách nhau đều đặn 60 cm. Đây là cách duy nhất đảm bảo mỗi cây ớt đều có mắt tưới, cung cấp đủ lượng nước cần thiết để cây phát triển khỏe mạnh ở từng giai đoạn.

Cách trồng và chăm sóc cây hồ tiêu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Độ ẩm và tốc độ dòng nước cho vòi tưới

Ớt là cây trồng cạn, không chịu được úng, nhưng cũng không chịu được khô hạn. Yêu cầu về nước của cây ớt thay đổi tùy theo điều kiện khí hậu, kỹ thuật canh tác, thời vụ sinh trưởng, giống và đặc biệt là tùy theo các giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây.

Thời gian ủ bệnh: Cần tưới nước thật kỹ để hạt tiêu luôn đủ nước, nảy mầm nhanh và khỏe mạnh. Nếu đất quá khô hạt sẽ khó nảy mầm hoặc nếu có cũng dễ bị khô về sau. Nếu đất quá ẩm, hạt sẽ bị thối. Độ ẩm đất thích hợp cho cây ớt ở giai đoạn vườn ươm là từ 70 – 80%.

Khi trồng cây con: Khi đem ớt giống ra ruộng trồng nên trồng vào buổi chiều mát, cây không bị héo. Trồng xong tưới nước để đất bám vào gốc, cây không bị đổ. Sau đó, trong 1 tuần tiếp theo tưới nước 1-2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều tối để ớt hồi phục và bén rễ nhanh, tạo điều kiện tốt cho cây phát triển về sau. Độ ẩm của đất nên ở khoảng 60-70%.

Khi đáo hạn: Đây là thời kỳ cây phân nhánh và ra hoa kết trái nên cây tiêu cần được tưới nước nhiều. Đặc biệt giai đoạn muộn khi quả chín, nếu thiếu nước ở giai đoạn này quả sẽ bị chín và giập, quả nhỏ, màu sắc quả kém hấp dẫn, tỷ lệ quả lép. . cao ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng quả. Độ ẩm đất giai đoạn này cần cung cấp 70-75%.

Mùa thu hoach: Hồ tiêu là loại cây trồng tương đối dài ngày, khoảng 3-4 tháng, trong thời gian đầu thu hoạch cây sẽ tiếp tục ra hoa và kết trái nên bạn cần tưới nước cho cây ớt thường xuyên để đảm bảo cây đạt năng suất cao nhất. Trung bình 4-5 ngày tưới 1 lần, độ ẩm đất đạt 60-65%.

Cách trồng và chăm sóc cây hồ tiêu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho cây hồ tiêu

Tiết kiệm nước và chất thải: Người ta ước tính rằng phương pháp tưới nhỏ giọt cho cây hồ tiêu nói riêng và các loại cây trồng khác, cây ăn quả nói chung giúp nông dân tiết kiệm được 50% lượng nước và 30% lượng phân bón. Nguyên nhân là do nước tưới nhỏ giọt, không bốc hơi, không rửa trôi phân…

Tiết kiệm năng lượng: Người nông dân thay vì đầu tắt mặt tối với đồng ruộng để lo tưới nước, nhổ cỏ, bón phân cho cây trồng thì nay có thể nghỉ ngơi, dành thời gian nghỉ ngơi hoặc gieo trồng nhiều loại cây trồng khác, góp phần vào sự tăng trưởng của người nông dân. . Hệ thống tưới nhỏ giọt hoàn toàn tự động và dễ dàng thực hiện, bạn chỉ cần lắp máy bơm vào, vặn van xả nước sẽ tự động theo các đường ống tưới đến từng gốc cây.

Hạn chế nấm bệnh trên lá: Tưới nhỏ giọt trong vùng trồng ớt, mỗi cây ớt sẽ có một mắt tưới ở gốc, nước không bám và đọng trên lá nên hạn chế sự lây lan, phát triển của sâu bệnh. Vì vậy người trồng không cần tốn thời gian phun thuốc, nhổ bỏ cây bị bệnh…

Tăng năng suất: Việc áp dụng tưới nhỏ giọt cho ớt là một bước tiến mới trong ngành nông nghiệp. Cây ớt được cung cấp đủ nước theo từng giai đoạn phát triển, từ đó tăng tỷ lệ đậu trái, trái ớt to, nặng ký, mẫu mã đẹp hơn góp phần tăng sản lượng, năng suất cho người nông dân. Chi phí đầu tư ban đầu cho Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt Tuy đầu đốt cao nhưng về lâu dài mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời.

Cách trồng và chăm sóc cây hồ tiêu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

thời gian thu hoạch ớt

Thông thường, từ khi bắt đầu trồng đến khi thu hoạch sẽ mất từ ​​2,5 đến 3 tháng. Thời gian thu hoạch ớt kéo dài khoảng 3-4 tháng. Dấu hiệu đến thời điểm thu hoạch rất dễ dàng, với các loại ớt như ớt chỉ thiên, ớt đỏ… thì thấy trái đỏ là thu hoạch. Còn đối với ớt giống ớt xanh, bạn có thể nhìn thấy vỏ của ớt xanh đen, cứng và già khi thu hoạch.

Khi hái nhớ cắt cả cuống quả, thật nhẹ tay, tránh làm gãy các cành xung quanh. Tùy vào số lượng ớt chín nhiều hay ít mà bạn thu hoạch 1-2 ngày sẽ thu hoạch 1 lần.

Cách trồng và chăm sóc cây hồ tiêu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Nếu bạn có một yêu cầu Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho vùng trồng ớthãy liên hệ với Top9nhacai.com để được tư vấn và hỗ trợ.

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư trồng cây ăn quả và trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Chăm sóc tiết kiệm thời gian.

Để biết thông tin vui lòng liên hệ:

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc lạc (đậu phộng) theo phương pháp tưới phun sươngCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc cây ớt theo phương pháp tưới nhỏ giọt . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *