Cách trồng và chăm sóc cây ngô theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc cây ngô: Ở Việt Nam, ngô là một trong những loại cây lương thực được trồng nhiều nhất. Để giảm công lao động, tăng năng suất, nhiều gia đình đã áp dụng phương pháp trồng và chăm sóc cây ngô bằng phương pháp tưới nhỏ giọt.

thời vụ trồng ngô

Hiện nay ở nước ta có nhiều giống ngô được gieo trồng: ngô tẻ, ngô nếp, ngô ngọt… đáp ứng các nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau. Về cơ bản, ngô dễ trồng, có thể trồng quanh năm, tuy nhiên để đạt hiệu quả thu hoạch cao nên trồng vào thời vụ: từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 10 dương lịch (vụ thu đông) và cuối tháng 4, đầu tháng 5 (vụ hè thu).

Thời điểm này thời tiết thuận lợi cho cây ngô sinh trưởng và phát triển. Bạn có thể gieo trực tiếp hạt ngô đã nảy mầm vào luống hoặc làm giàn trồng ngô (điều này sẽ giúp cây phát triển đồng đều và tăng độ bền).

Cách trồng và chăm sóc cây ngô bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Trồng ngô bao xa?

Khoảng cách luống ngô

Khoảng cách trung bình giữa các luống ngô cách nhau khoảng 40 – 60 cm, khoảng cách này thường được gọi là “phân nhánh”, là khoảng cách để người trồng thuận tiện hơn trong quá trình chăm sóc (bón phân, phun thuốc trừ sâu…), tưới tiêu, nhổ cỏ . ). Khoảng cách nên rộng vừa phải để người xới đất di chuyển dễ dàng, không nên rộng quá sẽ dẫn đến xót đất.

Khoảng cách giữa các cây ngô

Theo các chuyên gia nông nghiệp, ngô trồng với mật độ 57.000-61.000 cây/ha được coi là chuẩn, khoảng cách hàng 60-70cm, cây cách cây 25-30cm.

Khoảng cách hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây ngô

quy định hệ thống tưới nhỏ giọt đối với cây ngô thì hoàn toàn phụ thuộc vào khoảng cách giữa các cây ngô mà bạn trồng. Ví dụ bạn trồng ngô với khoảng cách 30 cm/cây thì cũng sẽ sử dụng dây tưới nhỏ giọt có các mắt tưới nhỏ giọt cách nhau 30 cm. Mỗi thân cây ngô sẽ có một mắt tưới nhỏ giọt (đầu tưới) đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng nước cho cây sinh trưởng và phát triển.

Cách trồng và chăm sóc cây ngô bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Các loại ống tưới nhỏ giọt cho ngô rất phổ biến hiện nay là:

Dây nhỏ giọt bù áp top point Ø12mm, c/c 30cm, dày 0.8mm – NDJ (Israel): giá 6000đ/m

Dây nhỏ giọt bù áp top point Ø12mm, c/c 30cm, dày 0.8mm – NDJ (Israel)

Các dây tưới, ống tưới nhỏ giọt này có lưu lượng thấp, lượng nước được phân bổ đều và tưới xuống tận gốc, tránh thất thoát nước phân bón, cũng như cỏ dại cạnh tranh chất dinh dưỡng và nước. Khoảng cách các vết tưới đều nhau, tạo dải tưới đều theo hàng, hàng.

Tham khảo thêm các sản phẩm tưới tại danh mục: THIẾT BỊ Tưới NHẬP KHẨU Tưới

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới theo thời kỳ sinh trưởng của cây ngô

Không phải ngẫu nhiên mà cha ông ta vẫn nói “Nhất nhì, nhì phân, tam can, tứ giống”. Điều này cho thấy nước tưới là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định năng suất cây trồng nói chung và cây ngô nói riêng trong ngành nông nghiệp. Tùy theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây ngô mà chúng ta sẽ cung cấp lượng nước phù hợp, tránh quá nhiều và tránh quá ít.

Khi gieo hạt ngô, đất cần có độ ẩm 70-80%.

Cây con: Giai đoạn ngô nảy mầm đến khi ngô có 7-9 lá cần độ ẩm đất 65-70%. Giai đoạn này cần khoảng 10% tổng lượng nước của cả vụ nuôi.

Giai đoạn ngô có 7 – 9 lá đến khi trỗ, yêu cầu độ ẩm đất thích hợp 75 – 80%, lượng nước cần khoảng 21% tổng lượng nước cả vụ.

Khi cây ngô trưởng thành trổ cờ, phát tán phấn, phun râu cần độ ẩm đất thích hợp 75-80%. Lượng nước cây ngô cần từ thời kỳ phun râu đến khi chín sữa chiếm 44-52% tổng lượng nước cả vụ.

Vào thời điểm thu hoạch, độ ẩm đất cần đạt 60-70%, chiếm 17-18% tổng lượng nước cả vụ.

Cách trồng và chăm sóc cây ngô bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho ngô

Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây ngô có nhiều ưu điểm vượt trội:

Thứ nhất, tiết kiệm nước và nhân công: Phương pháp tưới ngô truyền thống, thường bà con sẽ phải gánh nước hoặc bơm nước vào rãnh dưới luống, sẽ tốn nhiều công sức và nước.

Với việc áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, đầu tưới sẽ được đưa trực tiếp vào thân ngô, mỗi thân ngô 1 đầu tưới, nước chảy xuống nhẹ nhàng, từ từ, không gây xói mòn đất, giúp thấm sâu vào đất, khô hạn bốc hơi. , tiết kiệm đến 50-60% lượng nước so với phương pháp tưới truyền thống. Ngoài ra, với phương pháp này, người trồng không mất nhiều thời gian, công sức và các chủ trang trại lớn cũng sẽ không tốn tiền thuê nhân công tưới cho ruộng ngô.

Thứ hai, hạn chế sâu bệnh hại lá ngô. Trong trường hợp tưới truyền thống, đổ nước lên lá ngô, đọng nước sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh, vi khuẩn sinh sôi, phát triển gây hại cho cây trồng. Tưới nhỏ giọt sẽ hạn chế tình trạng này, giúp vườn ngô ít bị sâu bệnh và phát triển khỏe mạnh.

Thứ ba, ưu điểm lớn nhất của hệ thống tưới nhỏ giọt cho ngô là góp phần tăng năng suất cây trồng. Sở dĩ có điều này bởi cây ngô luôn trong “trạng thái” được cấp đủ nước, lưu lượng nước vừa đủ qua tính toán của người trồng. Bất cứ lúc nào chỉ cần bật máy bơm, tra van, công tắc là có thể tưới nước cho cây nên cây ngô luôn tươi tốt, bắp to và năng suất tăng cao.

Cách trồng và chăm sóc cây ngô bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

thời gian thu hoạch ngô

Thời gian trồng ngô từ khi trồng đến khi thu hoạch thường mất khoảng 100 ngày. Với vụ hè thu (gieo vào cuối tháng 4 – đầu tháng 5 dương lịch), ngô sẽ cho thu hoạch vào cuối tháng 7, đầu tháng 8. Với vụ thu đông (gieo khoảng giữa tháng 9 đến đầu tháng 10 dương lịch), thời gian thu hoạch từ cuối tháng 12 đến giữa tháng 1 năm sau. Thời gian thu hoạch khác nhau giữa các vùng, từng năm với điều kiện thời tiết, khí hậu khác nhau sẽ có những thay đổi nhẹ nhưng không đáng kể.

Cách trồng và chăm sóc cây ngô bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư cây ăn quả, rau sạch trồng tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Tiết kiệm thời gian chăm sóc.

Bài viết trên đã hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc cây ngô theo phương pháp tưới nhỏ giọt. Nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị tưới nhỏ giọt cho trang trại của mình, hãy liên hệ với Top9nhacai.com – công ty cổ phần công nghệ cung cấp thiết bị tưới thông minh lớn hàng đầu miền bắc Việt Nam hiện nay. Để biết thêm thông tin liên hệ:

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc khoai tây bằng phương pháp tưới nhỏ giọtCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc cây ngô theo phương pháp tưới nhỏ giọt . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *