Cách trồng và chăm sóc cây na theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Trồng và chăm sóc cây táo bằng phương pháp tưới nhỏ giọt giúp nông dân tiết kiệm nước, phân bón, giải phóng sức lao động và đặc biệt là tăng năng suất mãng cầu từ 20-30%.

mùa gieo trồng

Thời vụ thích hợp để trồng ta là từ đầu mùa xuân đến cuối tháng 8 – 9 dương lịch. Hạn chế cây mãng cầu sinh trưởng vào mùa đông lạnh, thời tiết khắc nghiệt sẽ làm cây chậm lớn, còi cọc.

Thông thường, bà con thường mua cây giống trực tiếp từ các trang trại giống chứ ít ai ươm cây, vừa mất thời gian lại không đảm bảo chất lượng cây giống. Trước khi trồng 1 tháng, bà con nên đào hố trồng mãng cầu với kích thước 50x50x50 cm (dài x rộng x cao), sau đó trộn đều phần đất đã đào với khoảng 15-20kg phân hữu cơ hoai mục, 0,5kg lân, 0,2kg kali. , và điền vào nó.

Người trồng tiếp tục bóc lớp ni lông bọc bầu cây con, trồng vào giữa hố, lấp đất bằng với đất xung quanh hoặc cao hơn một chút. Nếu trồng nơi nhiều gió thì nên đóng thêm trụ để cố định cây tránh gãy đổ.

Cách trồng và chăm sóc mãng cầu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách cây táo kem với tưới nhỏ giọt

Khoảng cách trồng phụ thuộc vào chất lượng đất tốt hay xấu và kích thước của tán cây. Với đất xấu, cây cải dầu kém phát triển có thể trồng các cây cách nhau 4×4 m, để cây màu mỡ, tươi tốt thì khoảng cách giữa các cây có thể từ 4×5 m. Tránh trồng quá dày sẽ làm tán cây chen chúc nhau ảnh hưởng đến năng suất.

Khoảng cách qua đường: Con đường trồng táo nên rộng từ 4 đến 4,5. Khoảng cách này sẽ giúp cho khu vườn thông thoáng và công việc chăm sóc của chúng ta như làm cỏ, canh tác, tưới nước, bón phân, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch sau này thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều.

Không gian của hệ thống tưới nhỏ giọt: Với chúng tôi, đây là loại cây ăn quả, cần nhiều nước để bộ rễ phát triển. khoảng cách của các dòng thủy lợi, ống tưới nhỏ giọt sẽ tùy vào khoảng cách giữa các cây, trên mỗi gốc dây/ống tưới sẽ được quấn trung bình 2 – 3 lần, trên thân dây tưới sẽ có các mắt tưới cách nhau 10 – 15 cm. Với hệ thống tưới này, rễ cây sẽ được cung cấp nước tưới thường xuyên, lượng nước phân bổ đều xung quanh rễ cây nên cây có đủ độ ẩm để phát triển tốt.

Cách trồng và chăm sóc mãng cầu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới theo giai đoạn

Từng giai đoạn phát triển của cây táo và tùy theo điều kiện khí hậu, thời tiết mà điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp. Vào mùa nắng, bà con chú ý tưới nước thường xuyên để tránh cây bị khô, héo. Vào mùa mưa không cần tưới, nếu mưa nhiều phải làm rãnh thoát nước tránh rễ cây bị úng nước gây thối thân.

Khi trồng cây con: Cây con sau khi trồng cần được tưới nước, trung bình 10-15 lít nước/gốc. Sau đó liên tục trong khoảng 1-2 tuần, bạn nên tưới ít nhất 1 lần/ngày cho chúng. Điều này sẽ giúp bộ rễ phát triển nhanh hơn, cây sẽ thích nghi tốt hơn với môi trường sống mới. Độ ẩm của đất nên ở mức trung bình 70-80%.

Khi đáo hạn: Giai đoạn cây trưởng thành trung bình 7-10 ngày nên tưới 1 lần. Thời kỳ cây bắt đầu ra hoa điều quan trọng nhất là cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Bà con tuyệt đối không bón phân, tưới nước không ảnh hưởng gì trong giai đoạn này. Ngay cả khi cây bị sâu bệnh tấn công dưới ngưỡng gây hại thì vẫn không nên sử dụng thuốc cho cây, nếu trường hợp xấu nhất như sâu bệnh phát triển mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến hoa thì mới nên sử dụng thuốc. .Dùng phun cho cây trồng.

Sau đó, khi cây ở giai đoạn ra hoa kết trái cần tưới nước thường xuyên, 3-4 ngày/lần, đảm bảo độ ẩm của đất đạt 70%. Sau khi đậu quả từ 2 đến 4 tuần, bà con có thể bắt đầu bón thúc, bổ sung chất dinh dưỡng để cây táo hấp thụ dinh dưỡng nuôi quả to và đẹp.

Thời gian thu hoạch: Bạn phải ngừng tưới nước khoảng 10 ngày trước khi thu hoạch.

Cách trồng và chăm sóc mãng cầu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của phương pháp tưới nhỏ giọt

Phương pháp trồng và chăm sóc bằng tưới nhỏ giọt của chúng tôi có những ưu điểm sau:

Tăng năng suất: Nhờ được cung cấp đủ nước ở mọi giai đoạn sinh trưởng nên cây táo khỏe mạnh, ra hoa kết trái nhiều, trái to, năng suất tăng 20-30% so với phương pháp tưới truyền thống.

Giúp mọi người thoát khỏi khó khăn của họ: Tưới bằng phương pháp thủ công truyền thống trên diện tích vài ha là cơn ác mộng, đòi hỏi nhiều công sức và thời gian, thậm chí phải thuê nhân công để tưới. Giờ đây, người nông dân chỉ cần thực hiện các thao tác hết sức nhẹ nhàng, dễ dàng như đóng máy bơm, mở van xả là nước sẽ tự động tưới vào từng gốc cây, cung cấp độ ẩm để cây phát triển.

Tiết kiệm nước: Hệ thống tưới nhỏ giọt có điểm mạnh là nước thấm sâu, từ từ vào đất nên không bị bốc hơi, rửa trôi đất và phân bón. Đối với những vùng thường xuyên bị khô hạn, ít nước tưới cho cây trồng thì lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt là lựa chọn thông minh, tiết kiệm trung bình 50% lượng nước tưới.

Cách trồng và chăm sóc mãng cầu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Thời gian thu hoạch na

Theo kinh nghiệm của nhiều nông dân, thời điểm trái mãng cầu chín để thu hoạch là khi vỏ xuất hiện màu trắng xen kẽ giữa các mắt. Các kẽ này lấp đầy và hạ đỉnh tích thấp, hay dân gian còn gọi là khe hở mắt. Lúc này, bạn lấy kéo hoặc dao cắt nhỏ thân cây hắc lào rồi nhẹ nhàng xếp vào thùng xốp, lót một lớp giấy báo cũ hoặc rơm rạ dày để tránh dập nát trong quá trình vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Cách trồng và chăm sóc mãng cầu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư trồng cây ăn quả và trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Chăm sóc tiết kiệm thời gian.

Xem thêm: Cách Trồng Và Chăm Sóc Xoài Bằng Phương Pháp Tưới Nhỏ GiọtCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc cây na theo phương pháp tưới nhỏ giọt . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *