Cách trồng và chăm sóc cây mít theo phương pháp tưới phun mưa

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngũ Cốc Bằng Phương Pháp Tưới Phun: Áp dụng phương pháp tưới phun mưa vào việc trồng ngũ cốc giúp bà con giảm bớt vất vả, tiết kiệm nhiều thời gian chăm sóc cây trồng đồng thời cho năng suất vượt trội.

Thời vụ trồng mít

Mít là loại cây có thể trồng quanh năm nhưng để cây sinh trưởng và phát triển tốt, khỏe mạnh nhất bà con nên trồng vào đầu mùa mưa, khoảng từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Trồng mít vào thời điểm này sẽ tiết kiệm thời gian và công sức tưới nước cho mít, độ ẩm của đất cao giúp rễ mít nhanh chóng ăn sâu vào đất và phát triển mạnh mẽ.

Có các phương pháp cơ bản để trồng cây ăn quả: Trồng bằng hạt, ghép cành, giâm cành. Trong đó phương pháp trồng bằng hạt không được đánh giá cao vì thời gian ra quả lâu (từ 5-8 năm), có nhiều biến thể, không giữ được chất lượng quả nguyên chất như cây mẹ…

Phương pháp được áp dụng nhiều nhất vẫn là chiết cành, chiết cành là những cành mít già 2-3 năm tuổi, được chọn từ những cây hạt cho sai quả, chất lượng tốt. Sau 2-3 năm có thể thu quả cành.

Thông thường hiện nay đa phần bà con nông dân đều mua cây giống từ các vườn ươm của viện nông nghiệp để đảm bảo chất lượng, nhanh chóng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cách trồng và chăm sóc cây ăn quả bằng phương pháp tưới phun mưa

Khoảng cách gieo hạt với phương pháp tưới nhỏ giọt

Giãn cách dòng: Trong thời gian trồng trái, bà con nên làm đất, lên luống cao 50 – 70 cm để tránh đọng nước vào mùa mưa.

Khoảng cách cây: Khoảng cách gieo hạt thích hợp dao động từ 4×4 m. Khoảng cách này vừa đủ để tán cây ăn trái phát triển, không chen chúc, gãy đổ ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Khoảng cách qua đường: Khoảng cách giữa các hàng cũng nên rộng từ 3-4 hàng để thuận tiện cho việc tưới nước, bón phân, tỉa cành và thu hoạch trái sau này.

Khoảng cách bố trí hệ thống tưới phun sương: Thông thường, mỗi cây mít sẽ được cố định 1 vòi phun từ lúc nhỏ đến khi trưởng thành đơm bông kết trái. Cây mít có nhu cầu tưới nước đặc biệt sẽ phát triển qua nhiều năm và cần một lượng nước đồng đều. Vì vậy, cần phải có một đầu tưới có khả năng bù áp để đảm bảo lượng nước đồng đều ở các nơi.

Và đặc biệt khi cây càng lớn thì nhu cầu tưới cây càng tăng nên béc tưới phải có chức năng giới hạn phạm vi phun mưa cũng như điều tiết lưu lượng nước mỗi giờ. Bạn có thể tham khảo lựa chọn các loại đầu tưới 2 tia, 4 tia, 8 tia… với góc quay 90 hoặc 360 độ tùy theo nhu cầu sử dụng.

Cách trồng và chăm sóc cây ăn quả bằng phương pháp tưới phun sương

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới cho mít theo từng giai đoạn

Ở mỗi giai đoạn phát triển, nhu cầu tưới của cây ăn quả sẽ có sự thay đổi và thích nghi phù hợp:

Khi trồng cây con: Khi trồng mít bạn nên duy trì tưới nước đều đặn cho mít ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối liên tục khoảng 1 tuần. Sau đó duy trì tưới 1 tuần 2-3 lần trong tháng đầu tiên sau khi trồng. Từ tháng thứ 2 trở đi cứ 4-5 ngày tưới 1 lần.

Khi đáo hạn: Ở thời kỳ cây trưởng thành và đặc biệt là thời kỳ cây say ra hoa, đậu quả, bạn chú ý tưới 5-6 ngày/lần, nếu thời tiết khô nóng nên tưới 3 ngày/lần. Nếu thiếu nước cây sẽ vàng úa và đổ rạp, không phát triển được; Khi cây ra trái mà không tưới đủ nước thì trái nấm sẽ không ngọt, mềm… Vào những ngày mưa phải tạo rãnh thoát nước để không bị úng vì hạt không chịu úng tốt, dễ bị thối rữa. . cây héo

Thời gian thu hoạch: Giai đoạn chuẩn bị thu hoạch, bạn cứ 7-8 ngày tưới 1 lần cho mít là ok.

Cách trồng và chăm sóc cây ăn quả bằng phương pháp tưới phun mưa

Ưu điểm của tưới phun mưa cho mít

Phương pháp tưới phun mưa cho cây hải sản mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp tưới truyền thống:

Tăng năng suất: Mít được cung cấp đủ nước, điều chỉnh lượng nước hợp lý theo từng thời kỳ sẽ giúp cây tăng tỷ lệ ra hoa, đậu trái, trái to, nặng ký, từ đó tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Giúp mọi người thoát khỏi khó khăn của họ: Việc tưới cây ăn trái trên diện tích vài ha, nhất là vào mùa khô sẽ vô cùng khó khăn và tốn nhiều thời gian. Giờ đây phương pháp tưới phun mưa tự động sẽ giải phóng sức lao động cho bà con, chỉ cần thực hiện một số thao tác đơn giản như cắm máy bơm, điều chỉnh hệ thống van xả nước là diện tích mít sẽ được tưới đồng loạt. cùng dòng nước, cân bằng với thời gian nhanh.

Tiết kiệm nước hiệu quả: So với phương pháp tưới tràn trên vùng trồng mít, phương pháp tưới phun mưa tập trung tưới xung quanh gốc mít để cung cấp độ ẩm cho bộ rễ cây phát triển, hạn chế sự bốc hơi nước, tránh tình trạng xói mòn đất.

Cách trồng và chăm sóc cây ăn quả bằng phương pháp tưới phun sương

Thời vụ thu hoạch mít

Sau khoảng 3-4 tháng kể từ khi mít ra hoa và đậu trái, nông dân có thể thu hoạch. Dấu hiệu hái quả là gai hẹp, màu sắc thay đổi từ xanh đậm sang xanh vàng hoặc nâu nhạt, khi vuốt và rụng. Quả thu hoạch đảm bảo mềm, không bị dập nát sẽ làm quả nhanh hư ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị kinh tế.

Cách trồng và chăm sóc cây ăn quả bằng phương pháp tưới phun sương

Tôi hy vọng các thông tin cơ bản cho Cách trồng và chăm sóc cây ăn trái bằng tưới phun mưa Bài viết trên hy vọng sẽ hữu ích cho bà con nông dân. Nếu bạn cần tư vấn thêm về giá lắp đặt hệ thống tưới phun mưa hiện đại cho vùng trồng cây ăn trái của mình, hãy liên hệ với Top9nhacai.com để được hỗ trợ tận tình nhất.

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư trồng cây ăn quả và trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Chăm sóc tiết kiệm thời gian.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc hồng xiêm bằng phương pháp tưới phun mưaCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc cây mít theo phương pháp tưới phun mưa . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *