Cách trồng và chăm sóc cây mận theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Phương pháp trồng và chăm sóc mận bằng hệ thống tưới nhỏ giọt được người dân đánh giá cao bởi: Phù hợp với địa hình đồi núi, thao tác đơn giản, tiết kiệm công lao động, tăng sản lượng mận thu hoạch hàng năm.

Thời vụ trồng mận

Mận Tam Hoa là giống mận ngon, mọc nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam. Mận giòn, chua ngọt, khi chín có màu tím đẹp mắt. Còn về thời vụ trồng mận thích hợp nhất, theo kinh nghiệm từ các trang trại trồng mận lớn là vào khoảng tháng 11, 12 và tháng 2, 3. Trồng đúng thời điểm là chìa khóa để cây phát triển nhanh và cho năng suất dồi dào.

Địa hình trồng mận hậu thích hợp là vùng núi cao, có độ cao trên 500 m so với mực nước biển, bởi cây mận là cây thân mềm, ưa khí hậu mát mẻ. Những vùng trồng nhiều mận ở nước ta hiện nay là SaPa, Lai Châu, Bắc Hà…

Thông thường, giống cây mận hậu sẽ do bạn tự trồng hoặc mua giống của viện nông nghiệp. Bạn đào hố trồng có kích thước dài x rộng x sâu lần lượt là 60 x 60 x 60 cm. Mỗi hố bón 20 kg phân hữu cơ hoai mục; 0,1kg kali; 0,2 kg lân… rồi trộn với đất mới đào, lấp hố, khoảng 1 tháng sau đem trồng. Khi trồng bóc bỏ nilon lót trên bầu giống hoặc lấy bầu ra rồi lấp đất cho bằng phẳng bầu cây. Nếu cần bạn có thể cắm cọc để đảm bảo cây không bị đổ trước các yếu tố thời tiết như mưa, bão…

Cách trồng và chăm sóc cây mận bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách trồng cây mận

Khoảng cách cây: Tùy theo từng hốc trồng mà khoảng cách trồng dày hay thưa, khoảng cách trung bình được đa số hộ áp dụng là 5 m/cây. Như vậy, trung bình 1ha sẽ trồng được khoảng 400 gốc mận. Khoảng cách này đủ rộng để cây mận phát triển cành lá, ra nhiều hoa và quả.

Khoảng cách qua đường: Về cơ bản, do chủ yếu mọc trên các sườn đồi nên đường đi trồng mận cũng khá dốc, khoảng cách giữa các lối đi dao động từ 4-5 m, đủ rộng để bà con dễ dàng chăm sóc: cắt tỉa cành. , tỉa trái, làm cỏ, bón phân, hái trái khi chín.

Không gian của hệ thống tưới nhỏ giọt: Trong mỗi thân cây mận sẽ đặt ống hoặc dây tưới, ống/dây sẽ quấn quanh gốc cây mận từ 1,5 – 2 vòng, trên dây/ống có các mắt tưới cách nhau khoảng 15 – 20 cm giúp nước tưới phân bố đều xung quanh gốc mận, không có bên khô ướt.

Cách trồng và chăm sóc cây mận bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Xem thêm: Hệ thống tưới phun mưa bao gồm những gì? Cài đặt thế nào

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới cho cây mận theo từng giai đoạn

Ở mỗi giai đoạn phát triển, từ khi trồng đến khi thu hoạch, lượng nước cần tưới trên bề mặt quả mận sẽ có sự chênh lệch nhất định. Ở cây mận con, lượng nước cần tưới mỗi lần ít hơn, khi mận chín và đậu quả thì tưới nhiều lần hơn. Cung cấp đủ nước là yếu tố then chốt để cây mận sinh sôi và phát triển mạnh, nếu thiếu nước cây mận sẽ còi cọc, yếu ớt, ít quả.

Khi trồng cây con: Khi mới trồng mận, cây mận còn khá yếu chưa thích nghi được với môi trường đất mới nên người trồng cần chú ý tưới nước thường xuyên mỗi ngày khoảng 2 lần vào buổi sáng và chiều tối. Điều này giúp cây nhanh “phục hồi”, ra rễ nhanh hơn để hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Sau 2 tuần thì tưới 1 đến 2 lần/tuần là được. Độ ẩm của đất được duy trì ở mức khoảng 60%.

Khi đáo hạn: Khi mận lớn, lượng nước dồi dào, trung bình bạn tưới 4-5 ngày/lần. Khi cây chuẩn bị ra hoa cần giữ khô ráo thân cây, thời kỳ đậu quả cây cần nhiều nước để nuôi quả. Tùy vào thời tiết hàng năm để điều chỉnh lượng nước tưới, nhưng mận tam hoa cũng như các loại cây ăn trái khác không chịu được úng nên bạn không nên tưới quá nhiều.

Thời gian thu hoạch: Giữ nước tưới một lần một tuần là tốt. Độ ẩm của đất phải từ 50% trở lên.

Cách trồng và chăm sóc cây mận bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho cây mận

Phương pháp tưới nhỏ giọt cho diện tích mận có nhiều ưu điểm:

Giảm công việc: Mận thường mọc ở những vùng núi dốc nên việc tưới nước ở địa hình này sẽ tốn nhiều công sức và mệt mỏi. Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt phù hợp với mọi địa hình, mỗi thân cây được trang bị một dây tưới, đầu tưới được nối với ống nhựa PVC dẫn nước, đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây từ khi trồng đến khi trồng.

Tiết kiệm 50% nước: Nước tưới nhỏ giọt thấm nhẹ vào đất, hầu như không ảnh hưởng đến đất nên không gây xói mòn đất, rửa trôi như phương pháp dùng vòi bơm xả nước tưới đến từng gốc cây. Nước không bị bốc hơi mà giữ được độ ẩm trong đất lâu hơn nên tiết kiệm đến 50% lượng nước.

Tăng năng suất: Nhờ được cung cấp đủ nước ở mọi giai đoạn phát triển, nhất là khi cây mận đang lớn nên lượng trái nhiều, to và nặng, cho thu hoạch gấp 1,3 – 1,5 lần so với phương pháp tưới truyền thống. Nhờ đó, người nông dân càng thu được lợi nhuận cao hơn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tìm hiểu thêm: Cách trồng và chăm sóc cây cam bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

thời gian hái mận

Khi thấy quả bắt đầu chuyển sang màu tím, ăn có vị chua ngọt là có thể thu hoạch. Không nên thu hoạch khi quả mận còn quá xanh ăn sẽ chua và dai, không ngon. Trong trường hợp cần vận chuyển đường dài, hãy hái mận khi quả chín từ 75 đến 85%, lúc này quả vẫn giữ được độ chắc và không bị dập khi vận chuyển đường dài. Bảo quản mận ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Cách trồng và chăm sóc cây mận bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc mận bằng phương pháp tưới nhỏ giọt được chia sẻ chi tiết trong bài viết. Hi vọng đây sẽ là thông tin hữu ích cho bà con nông dân muốn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất nông nghiệp. Nếu bạn cần tư vấn hoặc đề nghị lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt Vườn cây ăn trái xin liên hệ Top9nhacai.com.

Top9nhacai.com chuyên cung cấp các thiết bị tưới cây chất lượng cực tốt nhập khẩu trực tiếp từ Israel, phù hợp với các hệ thống tưới tự động như tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa, phun sương…

Blog liên quan: Cách trồng và chăm sóc quýt bằng phương pháp tưới nhỏ giọtCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc cây mận theo phương pháp tưới nhỏ giọt . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *