Cách trồng và chăm sóc cây lựu theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Trồng lựu sử dụng phương pháp tưới tiêu truyền thống tốn nhiều công sức và nước. Áp dụng phương pháp trồng và chăm sóc cây lựu bằng tưới nhỏ giọt giúp người nông dân nhàn hơn, tiết kiệm 50% lượng nước, tăng năng suất cây trồng.

Thời vụ trồng lựu

Ở nước ta thường trồng hai giống lựu là lựu trắng và lựu đỏ. Lựu là loại cây dễ trồng, có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất vẫn là đầu mùa mưa và cuối thu. Chú ý chọn thời điểm này để gieo trồng giúp cây lựu nhanh lớn hơn nhé!

Lựu có thể trồng từ hạt hoặc từ cành. Trồng lựu bằng hạt không được coi trọng vì khoảng 2-3 năm mới cho thu hoạch, hơn nữa cây cho năng suất thấp, không bền vững. Phương pháp trồng lựu bằng giâm cành vẫn là phổ biến nhất, cây giống được lấy từ những cây lựu tốt, cho nhiều quả, quả to…

Khi trồng đào hố sâu, rộng, dài khoảng 50x50x50 cm, xé túi ni lông xung quanh chậu, đặt cây vào, bón phân rồi lấp đất, tưới nước cho cây.

Cách trồng và chăm sóc cây lựu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách trồng lựu theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Giãn cách dòng: Tùy theo từng vùng hoặc từng hộ trồng mà lựa chọn trồng theo luống hay trồng trên luống. Nếu trồng theo luống thì khoảng cách giữa các luống (lối đi) dao động từ 3 – 4 m, có gia đình để khoảng cách hẹp hoặc rộng tùy ý muốn. Lên luống khá rộng, rộng khoảng 1,5 – 2 dặm, cao khoảng 40 – 70 cm để thoát nước tốt vào mùa mưa.

Khoảng cách cây: Trung bình các cây lựu cách nhau 3-4 m. Khoảng cách này đủ để cây phân nhánh, phát triển tươi tốt, không nên trồng quá sát nhau sẽ ảnh hưởng đến năng suất.

Không gian của hệ thống tưới nhỏ giọt: Là loại cây ăn quả thân gỗ tương đối lớn nên yêu cầu về nước của cây lựu khá cao. Thông thường, người trồng nên dùng dây kẽm hoặc vòi quấn 1-2 vòng quanh gốc lựu. SỐNG dây/đường ống tưới đục các lỗ nhỏ (mắt tưới) với khoảng cách trung bình 10-20cm/lỗ. Điều này sẽ giúp nước được phân bổ đều xung quanh gốc cây, không xảy ra tình trạng nước bên này khô bên kia.

Cách trồng và chăm sóc cây lựu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Lưu lượng ẩm và nước cho cây lựu theo giai đoạn phát triển

Khi trồng cây con: Lựu là loại cây nhiệt đới, ưa ánh sáng và nước, vì vậy bạn nên cung cấp đủ nước cho cây, nhất là trong thời kỳ mới trồng. Trong 1-2 tuần đầu, bạn cần duy trì tưới nước đều đặn ngày 2 lần sáng – chiều, điều này giúp cây nhanh bén rễ, tránh bị khô, úng.

Khi đáo hạn: Cần cung cấp đầy đủ nước cho cây nhất là vào mùa khô, khi quả đang lớn và khi quả chuẩn bị chín. Trung bình cứ 3-4 ngày nên tưới cây lựu/lần, độ ẩm đất từ ​​60-70%. Vào mùa khô tưới 2 ngày 1 lần. Đặc biệt trong thời kỳ cây lựu ra hoa, kết trái cần chú ý tưới nhiều hơn để tăng tỷ lệ hình thành trái.

Thời gian thu hoạch: Thời gian thu hoạch lựu, trước khoảng 7 ngày không nên tưới nước. Việc này sẽ giúp lựu mau chín và có vị ngọt hơn.

Cách trồng và chăm sóc cây lựu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho cây lựu

Phương pháp tưới nhỏ giọt cho cây lựu đã được nhiều bà con nông dân áp dụng và mang lại nhiều ưu điểm vượt trội:

Tiết kiệm nước và rác thải: Đây là ưu điểm dễ thấy nhất của phương pháp tưới nhỏ giọt. Nước sẽ được cung cấp cho rễ lựu từng giọt, chảy đến đâu thấm vào đất, hạn chế tối đa sự bốc hơi như phương pháp tưới truyền thống. Lực tác động của nước lên đất nhỏ nên không gây xói mòn, không rửa trôi đất nên hạn chế rất hiệu quả việc lãng phí phân bón. Để có thể giữ độ ẩm trong đất lâu hơn, bà con có thể rải rơm xung quanh gốc.

Tiết kiệm lao động: Nếu bạn chỉ trồng từ 10-20 cây lựu thì việc tưới nước rất nhẹ nhàng và đơn giản. Tuy nhiên, nếu diện tích trồng lựu quy mô lớn lên đến vài ha thì khâu tưới tiêu không hề đơn giản, nhất là vào mùa khô, nhu cầu nước cho cây rất cao. Nhiều chủ vườn phải trả thêm phí thuê nhân công tưới nước.

Nếu phải tự tưới sẽ vất vả, khó khăn và phải mất đến vài ngày mới xong. Giờ đây với hệ thống tưới nhỏ giọt, người trồng chỉ cần biết cách điều khiển hệ thống máy bơm trung tâm, mỗi cây lựu sẽ được cung cấp một lưu lượng nhất định trong khoảng thời gian định sẵn.

Tăng năng suất: Do được cung cấp nước tưới kịp thời, phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây nên quanh năm cây tươi tốt, ra nhiều hoa, nhiều quả góp phần tăng năng suất cây trồng cho người nông dân.

Cách trồng và chăm sóc cây lựu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Thời gian thu hoạch lựu

Sau 2 tháng kể từ khi bắt đầu đậu quả, lựu sẽ được thu hoạch. Dấu hiệu nhận biết lựu chín là vỏ có màu vàng đỏ hoặc hồng. Không nên thu hoạch khi quả có màu trắng hoặc hơi vàng vì lúc đó quả lựu chưa chín, ăn không ngọt, ảnh hưởng đến chất lượng quả. Bạn nên dùng kéo hoặc dao sắc để cắt đuôi quả lựu, không nên dùng tay vặn cuống vì làm như vậy hình dáng quả không đẹp và không bảo quản được lâu.

Trong quá trình thu hái, nên tránh thu hái vào những ngày mưa, vì vị lựu kém ngọt, vỏ lựu dễ bị tách ra…

Cách trồng và chăm sóc cây lựu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Bài viết đã hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc lựu bằng hệ thống tưới nhỏ giọt, nếu có nhu cầu lắp đặt hay cần tư vấn và hỗ trợ hãy liên hệ với Top9nhacai.com để được giải đáp. Top9nhacai.com – đồng hành cùng nông dân làm giàu.

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư trồng cây ăn quả và trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Chăm sóc tiết kiệm thời gian.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc vải thiều bằng phương pháp tưới phun mưaCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc cây lựu theo phương pháp tưới nhỏ giọt . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *