Cách trồng và chăm sóc cây dứa theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Phương pháp trồng và chăm sóc dứa bằng phương pháp tưới nhỏ giọt đã được nhiều hộ nông dân áp dụng và thu được kết quả khả quan, năng suất tăng rõ rệt so với trồng dứa bằng phương pháp tưới truyền thống.

Thời vụ trồng dứa bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Dứa là loại cây tương đối dễ trồng và thích hợp với nhiều loại khí hậu khác nhau ở nhiều vùng miền khác nhau.

Ở phía Bắc: Bà con có thể trồng vào vụ xuân (tháng 3 – 4) và vụ thu (tháng 8 – 9).

Ở vùng giữa: Thời vụ trồng có thể là mùa hè (tháng 4 – 5) và mùa đông (tháng 10 – 11).

Ở miền Nam: Thời vụ trồng dứa vụ hè từ tháng 4 đến tháng 6 là thời điểm chính

Trồng dứa đúng thời vụ giúp dứa phát triển tốt, hạn chế được nhiều loại sâu bệnh…

Dứa trồng bằng chồi, đào hố sâu khoảng 15 cm, bón lót, lấp phân hữu cơ vào, không để chồi dứa tiếp xúc trực tiếp với phân hữu cơ, chồi dứa nên cao hơn mặt đất một chút, nén chặt đất lại để cây có thể đứng vững…

Cách trồng và chăm sóc cây dứa cảnh tưới nhỏ giọt

Xem thêm: Hệ thống tưới phun mưa bao gồm những gì? Cài đặt thế nào

Khoảng cách trồng dứa với phương pháp tưới nhỏ giọt

Giãn cách dòng: Chiều cao luống dứa trung bình 20 -25 cm để đảm bảo thoát nước tốt, luống rộng khoảng 80 -100 cm, khoảng cách giữa các luống dứa dao động từ 40 -50 cm.

Khoảng cách cây: Dứa thường được trồng hàng đôi (trồng theo dải, mỗi dải 2 hàng), khoảng cách giữa các dải khoảng 60 cm, cây cách cây 30 cm, mật độ trồng khoảng 55.000 cây/ha. Với những giống dứa có khả năng sinh trưởng khỏe có thể trồng với mật độ thưa hơn.

Khoảng cách qua đường: Khoảng cách giữa các hàng là 40 -50 cm, nên làm hàng rộng vì lá dứa sau khi chín mọc rất rộng. Vì vậy, bạn cần đảm bảo hàng rộng rãi để lá dứa phát triển tốt, không chen chúc, dễ gãy.

Không gian của hệ thống tưới nhỏ giọt: Khoảng cách lắp đặt dây tưới nhỏ giọt với mắt tưới sẽ phụ thuộc vào khoảng cách giữa các cây khóm. Như đã nói ở trên, các cây dưa cách nhau khoảng 30 cm nên ống tưới/dây tưới cũng cần chạy dọc theo mặt luống, khoảng cách giữa các mắt tưới là 30 cm, mỗi gốc dứa có một mắt tưới. Cung cấp nước thường xuyên để dứa phát triển. Dây tưới, ống tưới cần được làm bằng vật liệu cao cấp để tránh hư hỏng do nước, phân bón, hóa chất và các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như nắng, mưa.

Cách trồng và chăm sóc cây dứa cảnh tưới nhỏ giọt

Tìm hiểu thêm: Cách trồng và chăm sóc cây cam bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Ẩm độ và lưu lượng nước cho cây dứa theo giai đoạn

Mới trồng: Giai đoạn mới trồng, khi trồng dứa giống bạn phải tưới nước thật kỹ xung quanh gốc để đất bám chặt vào chồi và không bị gãy. Tưới dồi dào trong giai đoạn này còn có tác dụng thúc đẩy rễ nấm phát triển nhanh hơn, tránh hiện tượng héo và chết. Trung bình mỗi ngày nên tưới 2 lần vào buổi sáng và chiều tối, độ ẩm đất từ ​​70-80%. Để giữ ẩm cho dứa, bạn có thể cuốn nilon quanh gốc hoặc rải rơm, rạ mục quanh gốc dứa…

Khi trồng cây con: Khoảng 5-6 ngày sau khi tưới cây, độ ẩm đất cần đạt 50-65%. Không nên tưới quá nhiều nước vì có thể gây thối rễ.

Khi đáo hạn: Giai đoạn này cây dứa cần nhiều nước để ra hoa và đậu trái tốt, độ ẩm giai đoạn này cần đạt 60-70%. Bình quân 4-5 ngày tưới 1 lần cho dứa, sau đó đến khi cây dứa hình thành quả thì 7-8 ngày tưới 1 lần.

Thời gian thu hoạch: Bạn nên ngưng tưới nước cho dứa trước khi thu hoạch khoảng 15-20 ngày. Lý do là điều này sẽ giúp nước dứa ngọt hơn và có kết cấu tốt hơn.

Cách trồng và chăm sóc cây dứa cảnh tưới nhỏ giọt

Blog liên quan: Cách trồng và chăm sóc quýt bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho dứa

phương pháp tưới nhỏ giọt Cây dứa đã được các nước có nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới phát triển từ lâu nhưng ở Việt Nam tuy mới được áp dụng rộng rãi khoảng chục năm trở lại đây nhưng đã cho thấy những ưu điểm vô cùng to lớn:

Hạn chế nấm lá: Như chúng ta đã biết, cấu tạo của lá dứa là xếp thành từng lớp, nếu dùng xô để tưới sẽ dễ đọng lại lá, tạo điều kiện cho mầm bệnh sinh sôi, phát triển gây hại cho cây. Với phương pháp tưới nhỏ giọt, nước được tưới trực tiếp vào gốc nấm, không làm dính nước vào lá nên phòng trừ nấm bệnh cho dứa rất tốt.

Tiết kiệm năng lượng: Đây có thể coi là ưu điểm nổi bật nhất của phương pháp trồng dứa bằng hệ thống tưới nhỏ giọt. Các ống tưới, dây tưới kéo dài từ đầu luống đến cuối luống, dọc theo các hàng cây khóm, nước sẽ được bơm và qua đường ống, van xả tự động chảy đến từng thân khóm, người trồng sẽ không phải lo lắng. phải tốn tiền, công sức tưới cho những diện tích trồng khóm như trước đây.

Tiết kiệm nước: Với phương pháp tưới truyền thống là tưới xô hoặc tưới xô, rất nhiều nước sẽ bốc hơi sau khi tưới gây lãng phí. Tuy nhiên, hệ thống tưới nhỏ giọt, nước chảy một ít đến gốc khóm, tưới đến đâu tưới vào đất, không gây xói mòn, hạn chế bốc hơi nên đất thường đạt độ ẩm cao, tiết kiệm đến 50% lượng nước tưới. của nước. nước tưới tiêu.

Tăng năng suất: Bởi trồng dứa giúp hạn chế dịch bệnh, tiết kiệm nước, đồng thời cung cấp nước cho cây phát triển… sẽ tạo tiền đề cho một vụ dứa bội thu, năng suất cao, mang lại nhiều lợi nhuận cho người nông dân.

Cách trồng và chăm sóc cây dứa cảnh tưới nhỏ giọt

Thời gian thu hoạch dứa

Để biết thời điểm thu hoạch dứa, người trồng quan sát màu sắc trên vỏ quả dứa. Thông thường, khi 1/3 đến ½ vỏ dứa chuyển sang màu vàng, cần thu hoạch sớm, không để chín quá, thu hoạch khó và không bảo quản được lâu. Bạn dùng dao sắc cắt cuống quả, chú ý không cắt sát cuống mà nên cách cuống từ 2-4 cm, vết cắt phẳng để không bị trầy xước. Nên thu hoạch vào những ngày trời râm mát, tránh thu hoạch vào những ngày mưa hoặc nắng. Quá trình vận chuyển dứa từ ruộng về điểm thu mua phải hết sức nhẹ nhàng, tránh dập nát ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng dứa sau thu hoạch.

Top9nhacai.com chuyên cung cấp các thiết bị tưới cây chất lượng cực tốt nhập khẩu trực tiếp từ Israel, phù hợp với các hệ thống tưới tự động như tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa, phun sương…

Nếu bạn có một yêu cầu Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt Đối với khóm quý khách vui lòng liên hệ với Top9nhacai.com để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Mọi thông tin liên hệ:

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cây ớt bằng phương pháp tưới nhỏ giọtCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc cây dứa theo phương pháp tưới nhỏ giọt . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *