Cách trồng và chăm sóc cây cam theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Phương pháp trồng và chăm sóc cây cam sành bằng phương pháp tưới nhỏ giọt được nhiều bà con nông dân áp dụng trồng mang lại năng suất và sản lượng tốt. Tìm hiểu thêm về phương pháp tưới nước thông minh này trong bài viết sau.

Mùa trồng cam

Để cam phát triển tốt và nhanh, bà con nên chọn trồng vào khoảng tháng 4 – 5 dương lịch, đầu mùa mưa. Hoặc bà con cũng có thể trồng vào mùa thu từ tháng 9 đến tháng 10 khi thời tiết mát mẻ, không khô nóng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống cam như cam Cao Phong, cam San, cam Kim Cương… Tùy theo nhu cầu, sở thích mà người dân lựa chọn giống cam trồng phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhân giống cam có các phương pháp chính như: giâm cành, ghép cành, trồng bằng hạt. Trồng cam theo hình thức chiết cành có ưu điểm là nhanh ra quả nhưng có nhược điểm là bộ rễ yếu, tuổi thọ của cây không ổn định.

Trồng cam bằng hạt sẽ lâu ra trái, năng suất cam thu hoạch không cao. Phương pháp được áp dụng nhiều nhất là ghép cành, cây khỏe, tuổi thọ cao, quả đều. Để tiết kiệm thời gian và công sức bà con nên đến các viện cây giống nông nghiệp để đặt mua cây về trồng.

Cách trồng và chăm sóc cây cam bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Khi trồng dùng cuốc đào một lỗ rộng hơn bầu một chút ở giữa hố, đặt bầu vào, dùng chân nén nhẹ đất xung quanh gốc, cắm cọc để cố định cây, tránh gió lùa vào. rung rễ, cây dễ chết. Nếu trồng vào mùa khô, sau khi trồng cần phủ gốc bằng rơm rạ, cỏ khô để giữ ẩm.

Khoảng cách trồng cam với phương pháp tưới nhỏ giọt

Giãn cách dòng: Tùy từng địa phương có thể trồng cam theo luống hoặc trồng đồng phẳng. Khi trồng cam nên đào hố có kích thước 40 x 40 x 40 cm hoặc 60 x 60 x 60 cm, ở vùng núi cao cần đào hố có kích thước lớn hơn 70 x 70 x 70 cm để cam ăn sâu vào rễ. bắt nguồn từ. trên đất liền để tránh bị lũ cuốn trôi. .

Khoảng cách cây: Cam là cây có tán khá rộng khi trưởng thành nên khoảng cách giữa các cây là 4×5 m, nếu trồng cam sành thì khoảng cách chỉ nên từ 3 đến 3,5 m. Không gian rộng giúp lều phát triển tốt và cho năng suất cao hơn.

Khoảng cách qua đường: Khoảng cách giữa các luống, cây cam cũng nên đạt 3-4 m. Đường đi rộng rãi sẽ thuận tiện cho bà con nông dân trong quá trình làm cỏ, vun xới, phun thuốc, tưới nước và thu hoạch cam sau này.

Khoảng cách trồng cam với phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách điều chỉnh của hệ thống tưới nhỏ giọt cho cam: Khoảng cách này hoàn toàn phụ thuộc vào khoảng cách giữa các cây cam. Với mô hình trồng cam, hầu hết nông dân sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt quay tròn dây tưới, ống tưới xung quanh gốc cam 2-3 lần, trong dây/ống tưới có đục các lỗ nhỏ (mắt nhỏ giọt) với khoảng cách 15-20 cm/mắt nhỏ giọt, điều này sẽ giúp tưới đều quanh gốc cam, đảm bảo đủ nước cho cây. cây phát triển nhanh, tốc độ sinh trưởng tốt.

Độ ẩm và lưu lượng nước cho cam dàn

Khi trồng cây con: Cây cam sau khi trồng cần tưới nước ngay, 10 ngày sau tưới tiếp vào chiều mát, giữ ẩm cho cây trong tháng đầu để cây nhanh ra rễ mới.

Khi đáo hạn: Ở giai đoạn cây trưởng thành, trung bình 10 ngày tưới một lần cho cam, đảm bảo độ ẩm trong đất trung bình khoảng 50-60%. Trong thời kỳ cam ra hoa kết trái, bạn chú ý tưới 3-4 ngày/lần, độ ẩm của đất khoảng 65-70%. Cần cung cấp đủ nước trong thời kỳ đậu quả thì tỷ lệ hình thành quả mới cao. Trong thời gian này, người trồng cũng nên chú ý bón phân để cây có nhiều chất dinh dưỡng nuôi trái, đồng thời cắt bỏ những cành bị sâu bệnh.

Thời gian thu hoạch: Khoảng 10-15 ngày trước khi thu hoạch, bạn nên ngừng tưới nước cho cam. Điều này sẽ giúp cây tập trung nước để nuôi trái, giúp cam ngọt và ngon hơn, tăng chất lượng cam thu hoạch.

Khoảng cách trồng cam với phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho cây cam

Tiết kiệm nước và chất thải: Tưới nhỏ giọt sẽ thấm sâu vào đất, hạn chế sự bốc hơi nước nên tiết kiệm được khoảng 50% lượng nước so với tưới tràn. Tưới nhỏ giọt còn hạn chế rửa trôi đất và phân bón nên giúp nông dân tiết kiệm đáng kể lượng phân bón.

Tiết kiệm lao động: Nếu bạn trồng vài héc-ta cam thì việc tưới nước cho cam không phải là chuyện đơn giản, tốn nhiều thời gian, sức lực và chi phí nhân công. Áp dụng mô hình tưới nhỏ giọt, giờ đây người dân chỉ cần cắm máy bơm, mở van xả, nước sẽ theo các đường ống tưới đến từng gốc cam, cung cấp nước cho cam trong tích tắc. Người nông dân có thể lên lịch và cài đặt chế độ tưới tự động theo ý muốn.

Tăng năng suất: Theo thống kê, khảo sát, trồng cam bằng phương pháp tưới nhỏ giọt giúp tăng vụ từ 30-40% so với phương pháp tưới truyền thống.

Khoảng cách trồng cam với phương pháp tưới nhỏ giọt

thời gian hái cam

Để biết thời điểm thu hoạch cam, bạn cần chú ý đến vỏ cam. Nếu vỏ cam bắt đầu chuyển từ màu xanh sang màu vàng 20-30% nghĩa là bạn đã được thu hoạch. Không để cam chín dễ bị dập, nát ảnh hưởng đến năng suất. Phải thu hái lúc râm mát, dùng kéo sắc bén chuyên dụng để cắt thân, tránh hái bằng tay.

Khoảng cách trồng cam với phương pháp tưới nhỏ giọt

Trên đây bài viết đã chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cam bằng phương pháp tưới nhỏ giọt cho bà con nông dân. Nếu bạn muốn được tư vấn và hỗ trợ Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt thông minh cho diện tích cây ăn quả: táo, lê, xoài, cam, quýt…. Hãy liên hệ với Top9nhacai.com để được hỗ trợ tận tình.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc quýt đường tưới nhỏ giọtCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc cây cam theo phương pháp tưới nhỏ giọt . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *