Cách trồng và chăm sóc cây bưởi theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Phương pháp trồng và chăm sóc cây bưởi bằng phương pháp tưới nhỏ giọt được áp dụng rộng rãi ở các trang trại lớn và đạt hiệu quả cao: tăng năng suất, giảm công chăm sóc, tiết kiệm nước…

Thời vụ trồng bưởi

Có rất nhiều giống bưởi ở nước ta, từ bưởi Năm Roi, bưởi Diễn, bưởi Da Xanh… đây đều là những giống bưởi có hương vị thơm ngon và giá trị kinh tế tương đối cao. Thời vụ trồng bưởi thích hợp để bưởi cho năng suất tốt là vụ xuân từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch và vụ thu từ tháng 8 đến tháng 10 dương lịch. Vào mùa xuân và thu khí hậu mát mẻ, trồng cây bưởi sẽ giúp cây sống và phát triển tốt hơn.

Để trồng bưởi, nông dân thường mua cây giống được lấy từ các viện nông nghiệp. Sau đó đào hố trồng, dùng dao khoét đáy chậu rồi đặt cây vào giữa hố, mặt chậu cao 2-3 cm, lấp một ít đất, kéo túi ni lông từ từ. lên và đổ đầy nước vào nồi. Lưu ý khi đặt cây nên xoay vết ghép xuôi chiều gió để tránh gãy cành.

Cách trồng và chăm sóc cây bưởi bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách trồng bưởi với phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách cây: Do bưởi là loại cây ăn quả có bộ rễ to, tán rộng khi trồng thì khoảng cách giữa các cây trung bình từ 4m đến 5m trở lên. Khoảng cách này giúp cây bưởi có khoảng trống để phát triển, đón ánh nắng giúp quá trình ra hoa, đậu quả thuận lợi.

Khoảng cách qua đường: Đường đi trong vườn bưởi cũng đa dạng từ 4 – 5 m, có khoảng trống, tạo khoảng cách vừa đủ giữa các cây bưởi và thuận tiện hơn cho người nông dân trong quá trình chăm sóc: phun thuốc, bón phân. , làm cỏ, thu hoạch…

Không gian của hệ thống tưới nhỏ giọt: nộp hồ sơ dây/ống tưới nhỏ giọt đối với bưởi sẽ khác với các loại cây ngắn ngày như ớt, bí xanh, dưa chuột… Dây hoặc vòi tưới làm bằng nhựa PVC siêu bền sẽ quấn quanh gốc bưởi từ 1,5 đến 2 vòng. Trên thân ống và trong dây tưới được khoét các lỗ nhỏ (mắt tưới) với khoảng cách 15-20 cm, giúp phân bổ nước đều xung quanh gốc bưởi, không bị nghiêng bên tưới, nên rằng thực vật là . được cung cấp nước Cung cấp đủ nước, cây sinh trưởng khỏe mạnh.

Cách trồng và chăm sóc cây bưởi bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Ẩm độ và tưới nước cho cây bưởi theo từng giai đoạn

Khi trồng cây con: Bưởi có bộ rễ ăn sâu, rộng nên cần lượng nước tưới lớn, nhất là thời kỳ mới trồng. Trong tuần đầu mới trồng nên tưới ít nhất 3-4 lần, mỗi lần khoảng 1 giờ, có thể điều chỉnh lưu lượng nước từ 2-4 lít/giờ. Chờ sang tuần thứ 2, thứ 3, lúc này cây bưởi con đã bắt đầu bén rễ ổn định, bạn có thể giảm số lần tưới xuống, trung bình 2 lần/tuần là được. Độ ẩm của đất nên nằm trong khoảng từ 65 đến 75%.

Khi đáo hạn: Bưởi cần tưới nước đầy đủ trong giai đoạn ra hoa, đậu trái. Thông thường trong giai đoạn này, người trồng tưới nước 2 tuần một lần. Tùy vào điều kiện thời tiết nắng hay mưa mà khoảng cách giữa các lần tưới nhiều hay ít. Vào mùa nắng nên tưới nước thường xuyên cho bưởi. Vào mùa mưa cần tháo cạn nước trong những tháng mưa nhiều để tránh tình trạng ngập úng kéo dài cây có thể bị chết.

Ngoài ra yếu tố đất đai cũng ảnh hưởng đến việc tưới bưởi. Trồng bưởi trên đất sét giữ ẩm tốt hơn nên không cần tưới nước thường xuyên như đất pha cát (thoát nước tốt).

Thời gian thu hoạch: Trong thời gian thu hoạch, bạn nên duy trì tưới nước khoảng 2 lần/tháng.

Cách trồng và chăm sóc cây bưởi bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho cây bưởi

Tiết kiệm nước và chất thải: Công nghệ tưới nhỏ giọt có tốc độ tưới chậm, lượng nước được hấp thụ từ từ không bị bốc hơi nên tiết kiệm được lượng nước, chất dinh dưỡng trong đất không bị rửa trôi tạo điều kiện cho cây trồng phát triển.

Phù hợp với các loại địa hình khác nhau: Từ đồng ruộng cho đến miền núi đều có thể sử dụng thiết bị tưới nhỏ giọt để trồng bưởi hiệu quả với chi phí đầu tư ban đầu không quá cao.

Tiết kiệm lao động: Hệ thống tưới nhỏ giọt được vận hành bằng bộ điều khiển giúp giải phóng 80% công việc, người nông dân sẽ không phải vất vả tưới cây như trước, ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại xung quanh cây trồng do chỉ tưới tập trung trong ngâm thân cây.

Tăng năng suất: Được cung cấp nước thường xuyên, duy trì độ ẩm hàng ngày nên cây sinh trưởng, phát triển tốt, cho nhiều quả to, đẹp, đạt năng suất cao.

Cách trồng và chăm sóc cây bưởi bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Thời gian thu hoạch bưởi

Tùy từng loại bưởi mà thời gian thu hoạch sẽ khác nhau, ví dụ bưởi da xanh thu hoạch khi quả còn non, vỏ có màu xanh bóng, khi cắt cả cuống và cắt quả để giúp đẹp mắt. lưu trữ trong một thời gian dài. Đối với bưởi Diễn, khi vỏ bưởi có màu vàng óng là thu hoạch. Nên thu hoạch bưởi vào những ngày khô ráo, thoáng mát, nếu chưa bán được thì cho vào kho.

Cách trồng và chăm sóc cây bưởi bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Kinh nghiệm trồng bưởi bằng phương pháp tưới nhỏ giọt được chia sẻ trong bài viết. Nếu bạn đang cần Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn cây ăn trái của mình như: bưởi, táo, nho… thì hãy liên hệ ngay với Top9nhacai.com để được hỗ trợ và tư vấn.

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư trồng cây ăn quả và trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Chăm sóc tiết kiệm thời gian.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc bí xanh bằng phương pháp tưới nhỏ giọtCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc cây bưởi theo phương pháp tưới nhỏ giọt . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *