Cách trồng và chăm sóc cà tím theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cà tím là loại cây dễ trồng, mang lại giá trị kinh tế tương đối tốt cho bà con nông dân. Để tăng năng suất, bà con có thể áp dụng phương pháp trồng và chăm sóc cà tím bằng phương pháp tưới nhỏ giọt.

Trước khi đi sâu vào bài viết, chúng ta hiểu một cách đơn giản tưới nhỏ giọt là một hệ thống tưới bao gồm nhiều ống tưới và dây dẫn có tác dụng đi dây trên bề mặt luống trồng cây. Ở các dây chuyền, ống tưới nhỏ giọt đều có các mắt tưới, cung cấp nước ở dạng “giọt” để cây trồng phát triển, khác với phương pháp bơm nước để tưới truyền thống.

Thời điểm trồng cà tím bằng hệ thống tưới nhỏ giọt

Cà tím là loại cây ưa ấm, mát nên bà con tránh trồng vào thời điểm thời tiết lạnh khoảng tháng 11, 12, tháng 1 và không nên trồng vào thời điểm nắng nóng của tháng 5, 6. Tùy từng vùng miền có điều kiện thời tiết, khí hậu khác nhau mà bạn có thể lên kế hoạch trồng cà tím cho phù hợp. Cà tím thường được trồng vào vụ hè thu (từ tháng 4 đến tháng 7) hoặc vụ đông xuân (từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau.

Để trồng cà tím, bạn mua hạt giống tốt rồi ngâm vào nước ấm có nhiệt độ từ 40 đến 50 độ C trong khoảng 1 tiếng. Lấy khăn bông mềm ủ hạt đến khi hạt nứt nanh rồi đem ủ. Đất vườn ươm trộn với thóc, tro, phân chuồng hoai mục, làm ẩm đất rồi rắc hạt lên trên, sau đó phủ hạt lên trên. Khi cây được 2-3 lá thì nhổ đem trồng.

Cách trồng và chăm sóc cà tím bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách trồng cà tím với phương pháp tưới nhỏ giọt

Về khoảng cách luống, lối đi, hàng, khoảng cách giữa các cây cà tím là tương đối, tùy thuộc vào từng gia đình canh tác. Dưới đây là một số thông số cơ bản bạn có thể tham khảo:

Giãn cách dòng: Cây cà tím trưởng thành có tán lá tương đối rộng nên luống rộng trung bình 60-70 cm, chiều cao trung bình 25-30 cm để dễ thoát nước trong mùa mưa, tránh úng, thối rễ.

Khoảng cách cây: Tùy theo giống và thời vụ, nếu giống thấp, tán hẹp thì bố trí trồng dày hơn và ngược lại. Mật độ trồng cà tím trung bình ước tính 1200 – 1400 cây/1000 m2, mỗi luống trồng 1 hàng, các cây cách nhau khoảng 60 – 70 cm.

Khoảng cách qua đường: Lối đi giữa các luống cà tím nên rộng rãi, thông thoáng để dễ chăm sóc và thu hoạch sau này. Nếu muốn tiết kiệm diện tích có thể làm hành lang rộng 40-50 cm, nếu muốn rộng hơn có thể làm rộng tới 60-70 cm.

Không gian của hệ thống tưới nhỏ giọt: Dây/ống nhỏ giọt sẽ chạy dọc theo luống, gần gốc cây. Khoảng cách giữa các mắt tưới bằng khoảng cách giữa các cây cà tím. Như đã nói ở trên, các cây cà tím cách nhau khoảng 60-70 cm nên bà con cũng cần chú ý chọn ống/dây tưới có khoảng cách tương đương nhau, đảm bảo mỗi gốc cà tím có 1 mắt nước. , cung cấp nước cho cây phát triển khỏe mạnh.

Cách trồng và chăm sóc cà tím bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Độ ẩm và lưu lượng nước cho cà tím theo từng giai đoạn

Cà tím là cây ưa ẩm nhưng lại không chịu được ẩm quá nhiều dễ bị thối gốc, rễ. Do đó, điều rất quan trọng là phải hài hòa giữa lưu lượng nước tưới và độ ẩm của đất từ ​​khi gieo trồng đến khi thu hoạch.

Thời gian ủ bệnh: Thời gian ươm mỗi ngày nên tưới 1-2 lần vào sáng sớm và chiều tối. Lưu ý nên dùng bình xịt để tưới chứ không nên đổ nước trực tiếp vào sẽ làm trôi hạt hoặc dư nước làm thối hạt.

Khi trồng cây con: Cà tím mới trồng cần tưới nhiều nước. Trung bình mỗi ngày bạn nên tưới ít nhất 1 lần vào chiều mát, tưới liên tục trong khoảng 1 tuần để cây con cà tím hồi phục, ra rễ khỏe hơn và tạo tiền đề cho cây phát triển. Độ ẩm đất giai đoạn này đảm bảo 70-80%.

Khi đáo hạn: Bạn nên đảm bảo 3-4 ngày tưới 1 lần, mỗi lần 2-3 tiếng. Trong thời kỳ cây bắt đầu ra hoa kết trái, đất không được quá khô. Vì như vậy hoa và trái sẽ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho năng suất thấp. Nhìn chung, ở giai đoạn này, độ ẩm của đất nên được giữ trong khoảng 60-70%.

Cắt bớt lá già để gốc cây thoáng khí. Bón phân hữu cơ khi cây bắt đầu ra hoa và sau khi thu hoạch quả.

Thời gian thu hoạch: Ở giai đoạn này, cà tím vẫn cần tưới nước thường xuyên để đậu trái và ra hoa. Vẫn giữ đều đặn 3-4 ngày tưới 1 lần.

Cách trồng và chăm sóc cà tím bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho cà tím

Tiết kiệm nước và chất thải: với hệ thống tưới nhỏ giọtnước được cấp dần, nhỏ giọt, thấm ngay vào đất, không bốc hơi, không ăn mòn và rửa trôi phân bón nên theo ước tính bà con tiết kiệm được hơn 50% lượng nước và 20-30% lượng phân bón.

Hạn chế nấm bệnh trên lá: Với tưới nhỏ giọt, nước được cung cấp xung quanh gốc cà nên nước không đọng lại trên lá, hạn chế nấm bệnh phát triển, còi cọc và chết cây.

Tăng năng suất: Nhờ được cấp ẩm thường xuyên, đủ nước theo từng giai đoạn nên năng suất cà tím trồng theo phương pháp nhỏ giọt tăng lên rõ rệt, giúp nông dân tăng lợi nhuận. Ước tính năng suất tăng ít nhất 20-30% so với cách tưới truyền thống.

Thời gian thu hoạch cà tím

Cà tím trồng khoảng 60-70 ngày thì bắt đầu thu hoạch. Quả cà tím lúc này có trọng lượng khá nặng, vỏ căng, từ tím đậm chuyển sang tím nhạt hơn, không nên thu hoạch những quả quá già vì như vậy sẽ làm cây mất sức và giá trị dinh dưỡng. chất lượng của trái cây cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Cà tím có thể cho thu hoạch nhiều đợt trong thời gian khá dài từ 2 đến 3 tháng, nếu được chăm sóc, bón phân, tưới nước, tỉa cành thường xuyên thì 4 – 5 tháng là có thể cho thu hoạch. Trong quá trình thu hái tránh bẻ cành, bẻ cành, kiểm tra phát hiện sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ sớm.

Cách trồng và chăm sóc cà tím bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư trồng cây ăn quả và trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Chăm sóc tiết kiệm thời gian.

Bài viết trên đã trình bày phương pháp Trồng và chăm sóc cà tím bằng tưới nhỏ giọt để nông dân tham khảo. Để được tư vấn lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho khu vực trồng trọt của mình, vui lòng liên hệ:

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc súp lơ bằng phương pháp tưới nhỏ giọtCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc cà tím theo phương pháp tưới nhỏ giọt . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *