Cách trồng và chăm sóc cà chua theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Phương pháp trồng và chăm sóc cà chua bằng phương pháp tưới nhỏ giọt là mô hình thông minh đang được ứng dụng rộng rãi trong ngành nông nghiệp. Phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm: giải phóng sức lao động, tăng năng suất…

Thời vụ trồng cà chua

Việc tính toán thời vụ cà chua đúng là rất quan trọng để cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu, mang lại năng suất cao, ít sâu bệnh. Ở nước ta có 3 vụ chính để trồng cà chua, đó là:

Mùa hè: Nông dân bắt đầu gieo hạt vào giữa tháng 12 đến giữa tháng 1, thu hoạch vào giữa tháng 2 đến tháng 3.

Bộ sưu tập mùa hè: Gieo hạt cà chua vào tháng 6 – 7, thu hoạch tháng 9 – 10 dương lịch.

Đông xuân: Gieo hạt tháng 10 – 11, thu hoạch tháng 1 – 2 năm sau.

Với cây cà chua, nông dân có thể tự gieo hạt hoặc mua cây giống phù hợp. Thời gian ươm cà chua trung bình từ 10-15 ngày, sau đó bạn có thể nhổ cây con đem trồng. Nên trồng vào lúc chiều mát để tránh bị héo, sau khi trồng nhớ tưới nước đầy đủ để cây bám đất và phát triển nhanh. Loại đất trồng cà chua nên là đất thịt pha cát, tơi xốp, màu mỡ, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng, độ pH dao động từ 6 – 6,5.

Cách trồng và chăm sóc cà chua bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách trồng cà chua với phương pháp tưới nhỏ giọt

Giãn cách dòng: Mỗi luống cà chua nên rộng 1 – 1,2 m, rãnh rộng 20 – 25 cm. Khoảng cách giữa các luống 50-60 cm là hợp lý.

Khoảng cách cây: Cây cà chua sau khi sinh trưởng sẽ cao lớn, cành lá tương đối nhiều, độ che phủ rộng nên khoảng cách trồng cà chua khi còn nhỏ sẽ dao động từ 40-60 cm. Làm như vậy sẽ không dẫn đến cây mọc um tùm, gãy cành, lá.

Khoảng cách qua đường: Để thuận tiện cho việc thu hoạch cà chua khi chín cũng như trong quá trình chăm sóc cà chua: phun thuốc, bón phân, làm cỏ… nên rạch hàng rộng, từ 50-60 cm.

Cách trồng và chăm sóc cà chua bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Không gian của hệ thống tưới nhỏ giọt: Dưới gốc cây cà chua nên bố trí mắt tưới nhỏ giọt để cung cấp đủ nước cho cây sinh trưởng và phát triển. Tùy vào khoảng cách trồng cà chua mà bạn sẽ chọn dây/ống tưới có khoảng cách tương ứng. Lưu ý các cây phải cách đều nhau, nếu là 40/50/60 cm thì tất cả các cây trên luống đều cách nhau 40/50/60 cm thì mới lắp được dây tưới/vòi tưới có mắt tưới. và vận hành hiệu quả, trơn tru.

Tham khảo một số dây tưới, ống tưới nhỏ giọt phổ biến hiện nay:

Dây nhỏ giọt bù áp top point Ø16mm, c/c 50cm, dày 0.63mm – NDJ (Israel): 5.500đ/m

Dây nhỏ giọt bù áp Top Point Ø16mm, c/c 50cm, dày 0.63mm – NDJ (Israel)

> Xem thêm 20+ sản ​​phẩm khác Tại đây.

Độ ẩm và lưu lượng nước cho cà chua theo từng giai đoạn

Thời gian ủ bệnh: Thời gian ươm hạt cà chua bạn phải đảm bảo đất ươm luôn ẩm, kích thích hạt cà chua nhanh bén rễ và nảy mầm. Nên rải phân hữu cơ đã qua xử lý lên bề mặt bầu ươm hạt để giữ ẩm lâu hơn.

Khi trồng cây con: Khi cây con từ vườn ươm đem trồng trên luống, sau khi lấp đất vun gốc cần tưới nước liên tục 3-4 ngày, sau đó nên tưới lại 2 lần vào sáng sớm và chiều tối để cây có thể thích nghi. môi trường sống mới, phục hồi và phát triển.

Chú ý lượng nước tưới, chỉ tưới từ thân trở xuống, không nên tưới lên lá vì nước đọng lại trên lá sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và mầm bệnh sinh sôi, phát triển.

Khi đáo hạn: Nên tưới nước thường xuyên, 4-5 ngày/lần, đảm bảo độ ẩm trong đất luôn ở mức từ 65-75%. Trong thời gian này cây đang ra hoa đậu trái nên việc tưới nước thường xuyên là rất quan trọng, nếu không cây sẽ bị khô và dễ còi cọc. Nếu thời tiết nắng nóng, bạn có thể lấy một ít rơm rạ rải vào gốc cà chua để giữ độ ẩm cho đất lâu hơn.

Thời gian thu hoạch: Ngay cả khi cà chua được thu hoạch, bạn phải cung cấp nước cho cây. Do cà chua không thu hoạch cùng lúc nên có quả chín trước, quả chín sau. Cung cấp nước tưới sẽ giúp trái xanh tiếp tục phát triển, chín và chín. Độ ẩm trong đất thời kỳ này giữ ở mức khoảng 60%, không nên để quá ẩm ướt, cà chua nằm sát mặt đất sẽ dễ bị thối nhũn.

Cách trồng và chăm sóc cà chua bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho cà chua

Cách trồng và chăm sóc cây cà chua theo mô hình tưới nhỏ giọt mang lại nhiều ưu điểm so với các phương pháp tưới truyền thống. Đặc biệt:

Giúp tiết kiệm nước: Trên ruộng thường sẽ bơm nước hoặc lấp cà (đường), nước sẽ thấm thành ruộng cung cấp độ ẩm cho cây trồng. Cách tưới này rất tốn nước, lượng nước bốc hơi đáng kể, đồng thời còn tạo điều kiện cho cỏ dại mọc xung quanh luống, ăn nhiều chất dinh dưỡng nuôi cây cà chua.

Với phương pháp tưới nhỏ giọt, nước sẽ nhỏ giọt trên từng gốc cà chua, cung cấp đủ lượng ẩm cần thiết, không gây xói mòn đất và đặc biệt tiết kiệm đến 40-50% lượng nước. Do nước tập trung ở gốc cây, không tưới ra các khu vực xung quanh nên cỏ dại khó phát triển, người dân tiết kiệm được nhiều công sức xới và làm cỏ.

Giải phóng công việc: Tưới nước cho cà chua đòi hỏi nhiều công sức và thời gian của người trồng. Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động giúp người trồng cây đỡ vất vả, tốn ít công sức hơn. Người trồng chỉ cần thực hiện một số thao tác nhỏ: bật máy bơm, điều chỉnh van xả… diện tích cà chua sẽ được tưới nước nhanh chóng.

Tăng năng suất: Không thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời của hệ thống tưới nhỏ giọt mang đến cho nông dân trồng cà chua. Nhờ được cung cấp đầy đủ nước cho từng giai đoạn phát triển nên cây cà chua lớn nhanh, cho nhiều quả chất lượng, ít sâu bệnh và thu được lợi nhuận theo đó.

Cách trồng và chăm sóc cà chua bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Thời gian thu hoạch cà chua

Sau khoảng 3 tháng, hầu hết cà chua đã già và chín đỏ thì bắt đầu cho thu hoạch. Trong quá trình thu hoạch, trước tiên cắt bỏ để những quả chín đỏ, những quả còn xanh để chín dần rồi thu hoạch sau. Cà chua rất dễ dập nát nên cần xếp nhẹ nhàng vào sọt/thùng carton để đảm bảo tính nguyên vẹn, thẩm mỹ và giá trị cao khi xuất bán.

Cách trồng và chăm sóc cà chua bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị thủy canh tại nhà ở tphcm như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là bài toán khó khi đội ngũ kỹ thuật Top9nhacai.com Việt Nam chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng từ A-Z cho người mới bắt đầu, đảm bảo thành công 100%.

Trên đây bài viết đã giới thiệu đến các bạn cách trồng và chăm sóc cà chua theo mô hình tưới nhỏ giọt. Để được tư vấn mua và lắp đặt thiết bị tưới nhỏ giọt chuyên dụng trồng cà chua nói riêng và các loại cây trồng nói chung xin vui lòng liên hệ:

Hay nhin nhiêu hơn:Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc cà chua theo phương pháp tưới nhỏ giọt . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *