Cách trồng và chăm sóc bí xanh theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách Trồng Và Chăm Sóc Bí ngòi: Bí ngòi hay còn gọi là bí xanh hay bí xanh là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng và vitamin tốt cho sức khỏe con người. Mô hình trồng và chăm sóc bí xanh bằng phương pháp tưới nhỏ giọt được nông dân áp dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thời gian để trồng zucchini

Bí xanh là loại cây dễ trồng, thích hợp trồng quanh năm. Nhưng để đạt được năng suất tốt nhất thì bạn nên trồng vào tháng 1 – 2 – 3 và tháng 8 – 9. Thời điểm này khí hậu tương đối mát mẻ giúp cây sinh trưởng và phát triển nhanh.

Để gieo hạt bí xanh, bạn ngâm hạt bí xanh trong nước ấm khoảng 40 độ C trong 2 giờ, ủ bằng khăn vải mềm trong 2-3 ngày cho hạt tách mầm và bén rễ rồi đem ủ vào bầu. Khoảng 2-3 tuần sau, khi cây được 3-4 lá thì đem ra ruộng trồng.

Cách trồng và chăm sóc bí xanh bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách trồng bí xanh theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Giãn cách dòng: Luống bí nên rộng 60-80 cm, cao 20-25 cm để thoát nước tốt vào những ngày mưa. Trồng bí xanh non ở giữa luống, đi từ đầu luống đến cuối luống.

Khoảng cách cây: Giai đoạn phát triển của cây bí là tán lá sum xuê, tán rộng nên khoảng cách giữa các cây trung bình từ 60-70 cm. Khoảng cách này giúp cây bí phát triển tốt, không bị chen chúc, che khuất ánh nắng – yếu tố quan trọng giúp quá trình ra hoa, đậu quả diễn ra thuận lợi nhất.

Khoảng cách qua đường: Khoảng cách giữa các luống bí từ 45 – 60 cm, hàng rộng giúp cho việc chăm sóc bí: làm cỏ, bón phân, bón phân, thu hoạch sau này dễ dàng và thuận lợi hơn.

cái nàyCách tổ chức hệ thống tưới nhỏ giọt: Khoảng cách giữa các cây bí dao động từ 60-70cm nên ống tưới, dây tưới nhỏ giọt Các mắt tưới cũng nên cách đều nhau sao cho mỗi gốc bí đều có một mắt tưới cung cấp nước thường xuyên cho cây từ giai đoạn non đến khi trưởng thành và thu hoạch.

Cách trồng và chăm sóc bí xanh bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới bí theo giai đoạn

Ở mỗi giai đoạn, cây bí đỏ sẽ cần lượng nước phù hợp để cây phát triển khỏe mạnh. Tưới thừa nước sẽ làm cho rễ bí bị thối, úng và chết, còn nếu thiếu nước thì bí sẽ còi cọc, thậm chí chết trong những ngày nắng nóng. Dưới đây là lưu lượng nước tưới và độ ẩm đất ở từng giai đoạn sinh trưởng của cây:

Thời gian ủ bệnh: Giai đoạn vườn ươm, bạn cần tưới nước thường xuyên hàng ngày để cây nhanh nảy mầm. Nên tưới nhẹ nhàng tránh làm dập cây, chạm vào rễ.

Khi trồng cây con: Ở giai đoạn cây con ra chậu nên tưới nước thường xuyên ngày 2 lần (sáng và chiều) để cây nhanh hồi và bén rễ, độ ẩm nên đạt 70%. Sau khoảng 1 tuần, giữ khoảng 3 – 4 ngày tưới 1 lần, độ ẩm đất nên nằm trong khoảng 55 – 65%.

Khi đáo hạn: Trong giai đoạn ra hoa và thụ phấn, người trồng cần chú ý tưới nước thường xuyên 2-3 ngày/lần để tăng khả năng thụ phấn cho cây. Đồng thời, vào mỗi buổi sáng, người trồng nên ra đồng nhặt hoa đực để thụ phấn cho hoa cái nhằm tăng tỷ lệ đậu trái, góp phần nâng cao năng suất.

Thời gian thu hoạch: Trong thời gian thu hoạch, trung bình khoảng 4-5 ngày bí xanh nên tưới nước 1 lần, độ ẩm đất đạt 60% là được.

Cách trồng và chăm sóc bí xanh bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho zucchini

Phương pháp tưới nhỏ giọt cho bí xanh mang lại nhiều lợi ích to lớn cho người nông dân:

Hạn chế sự phát triển của cỏ dại: Nước tưới qua đường ống/dây tưới tập trung chảy đến tận gốc bí, không cấp nước cho vùng đất xung quanh nên hạn chế cỏ dại phát triển, giúp giảm công sức làm cỏ cho bà con nông dân.

Tiết kiệm nước tưới: Với mô hình tưới nhỏ giọt, mỗi gốc bí xanh sẽ có 1 mắt tưới, nước chảy từng giọt, chảy đến đâu thấm luôn vào đất đến đó, hạn chế tối đa sự bốc hơi, không làm xói mòn và rửa trôi phân hữu cơ, vừa tiết kiệm được chi phí. nước và giúp tiết kiệm phân hữu cơ.

Hạn chế nấm bệnh trên lá: Tưới nhỏ giọt, tưới đảm bảo gốc bí, không bị nhảy tược nên lá không bị đọng nước, hạn chế tối đa nấm bệnh vàng lá ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

Tăng năng suất: Từ những ưu điểm trên như cung cấp đủ nước cho cây trồng, hạn chế cỏ dại, tiết kiệm phân bón, phương pháp trồng bí đỏ tưới nhỏ giọt cho nhiều trái, trái to, nặng ký góp phần tăng năng suất cao, mang lại lợi nhuận cao hơn cho người nông dân.

Cách trồng và chăm sóc bí xanh bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Thời gian thu hoạch zucchini

Khoảng 60 ngày sau khi trồng bí sẽ được thu hoạch, thấy những quả bí đã có hoa trên ngọn bí đã rụng và khô đi vài ngày là có thể thu hoạch, không nên để quá lâu bí sẽ bị già. . , cứng, ăn không được mềm và ngọt ảnh hưởng đến chất lượng bí. Trong quá trình hái, nên lấy dao cắt cuống quả và đặt nhẹ nhàng vào thùng để tránh trầy xước. Quả già được thu hoạch trước và quả mới được để lại.

Cách trồng và chăm sóc bí xanh bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Phương pháp trồng và chăm sóc bí xanh bằng phương pháp tưới nhỏ giọt được gợi ý trong bài viết. Yêu cầu Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt Đối với bí xanh, hãy liên hệ với Top9nhacai.com để được đội ngũ kỹ sư tư vấn chi tiết hơn.

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư trồng cây ăn quả và trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Chăm sóc tiết kiệm thời gian.

Xem thêm: Cách Trồng Và Chăm Sóc Đu Đủ Bằng Phương Pháp Tưới Nhỏ GiọtCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc bí xanh theo phương pháp tưới nhỏ giọt . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *