Cách trồng và chăm sóc bí ngô (đỏ) theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Bí đỏ (bí đỏ) là loại cây có thể trồng để lấy ngọn hoặc lấy quả. Phương pháp trồng và chăm sóc bí đỏ bằng phương pháp tưới nhỏ giọt được đánh giá cao nhờ nhiều ưu điểm vượt trội.

Thời vụ trồng bí bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Trồng bí đỏ đúng thời vụ, phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết sẽ giúp cho quả to, nặng ký, năng suất cao và quá trình sinh trưởng ít bị sâu bệnh gây hại. Theo kinh nghiệm dân gian, người dân nên gieo vào khoảng tháng 11, tháng 12 dương lịch và thu hoạch vào tháng 1, tháng 2 năm sau. Ngoài ra, người dân cũng có thể gieo trồng thêm bắt đầu từ tháng 2, tháng 3 và thu hoạch vào tháng 5 – 6 dương lịch.

Nên tiến hành trồng bí trước khi trồng trên luống. Ngâm hạt bí trong nước ấm khoảng nửa tiếng, ủ trong khăn mềm 2-3 ngày cho đến khi hạt nứt nanh, sau đó đem ủ vào đất ẩm đã chuẩn bị sẵn. Khoảng 1 tuần nữa cây bắt đầu ra 2-3 lá mầm, bà con tiếp tục trồng ra luống. Đất trồng bí đỏ nên khô, tơi xốp, thoát nước tốt vì loại cây này chịu úng kém.

Cách trồng và chăm sóc bí đỏ (đỏ) bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách trồng bí với phương pháp tưới nhỏ giọt

Giãn cách dòng: Do bí phát triển rộng nên luống nên tương đối rộng từ 1,2 – 1,5 m, luống cao từ 20 – 30 cm, khoảng cách giữa các luống từ 30 – 40 cm.

Khoảng cách cây: Mật độ trồng bí trung bình từ 5500 – 7500 cây/ha. Các cây được đặt ở khoảng cách 50-60 cm.

Khoảng cách qua đường: Khoảng cách đường trung bình là 40 cm, đủ rộng để người trồng di chuyển dễ dàng để bón phân, làm cỏ, thụ phấn và thu hoạch bí.

Không gian của hệ thống tưới nhỏ giọt: Khoảng cách giữa các cây bí dao động từ 50-60 cm, vì vậy bạn cũng nên chọn ống tưới, dây tưới nhỏ giọt có khoảng cách từ 50-60 cm, điều này đảm bảo mỗi cây bí sẽ có một mắt tưới để đảm bảo lượng nước tưới thường xuyên theo thời gian. cây còn non cho đến giai đoạn thu hoạch. Trường hợp mắt tưới quá dày khoảng 30 – 40 cm, hoặc quá thưa từ 70, 80 cm đều không đảm bảo tưới đúng gốc, cây sẽ khó phát triển.

Mời các bạn tham khảo các dây tưới nhỏ giọt phù hợp cho bí tại danh mục: Ống tưới nhỏ giọt nhập khẩu từ Israel

Cách trồng và chăm sóc bí đỏ (đỏ) bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới bí theo giai đoạn

Thời gian ủ bệnh: Trong thời gian ủ các bạn chú ý tưới nước thường xuyên ngày 1 lần, chú ý tưới nhẹ tay tránh làm dập, đứt rễ non của bí. Độ ẩm trung bình của đất nên vào khoảng 70-75%.

Khi trồng cây con: Nên tưới 2 lần/ngày trong 7-10 ngày đầu ở giai đoạn cây con để cây nhanh hồi phục, ra rễ và phát triển nhanh. Không tưới đủ nước cho cây trong giai đoạn này rất dễ khiến bí bị chết.

Khi đáo hạn: Thời kỳ bí ra hoa cần tưới nhiều nước để cung cấp độ ẩm cho cây ra hoa và thụ phấn. Trung bình 2-3 ngày mới tưới 1 lần. Độ ẩm của đất nên nằm trong khoảng 60-70%.

Giai đoạn này, khi thân bí dài khoảng 1 dặm, bà con nên lấy một ít đất phủ lên thân để cây ra nhiều rễ ở phần bị đốt, tăng khả năng hút chất dinh dưỡng để nuôi ngọn và quả. Thông thường cây bí sẽ có nhiều ngọn và cành nhưng bà con nên chú ý cắt tỉa chỉ để lại 2-3 cành chính, để cây tập trung nuôi quả lớn. Nếu giữ lại tất cả các cành thì quả thu hoạch sẽ nhỏ và không đẹp.

Ngoài ra, bà con chú ý vào mỗi buổi sáng, khi bí bắt đầu nở hoa thì nên tiến hành bón phân để cây trồng đạt năng suất cao hơn. Người trồng có thể ngắt hoa đực, bỏ hết đài hoa và cánh hoa, lau sạch nhị đực trên nhụy hoa cái, mỗi cây chỉ nên để khoảng 3 quả. Trong thời gian nhụy hoa, bạn không nên phun thuốc bảo vệ thực vật.

Thời gian thu hoạch: Vào thời điểm thu hoạch nên tưới cho bí 4-5 ngày/lần. Độ ẩm của đất nên ở khoảng 50-60%.

Cách trồng và chăm sóc bí đỏ (đỏ) bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho bí ngô

Tiết kiệm công sức và thời gian: Áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt giúp người nông dân tiết kiệm được nhiều công. Bây giờ mọi người sẽ không dành cả ngày để tưới bí ngô. Việc tưới nước giờ đây trở nên vô cùng đơn giản, chỉ cần bật máy bơm, mở van xả là nước sẽ tự động chảy về các thân cây thông qua các mắt tưới, lượng nước ra đều, không có sự chênh lệch. Với những vùng trồng bí quy mô lớn giúp bà con tiết kiệm được chi phí nhân công, hạ giá thành canh tác hiệu quả.

Tiết kiệm nước: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tưới bí bằng phương pháp nhỏ giọt giúp tiết kiệm đến 50% lượng nước. Nguyên nhân là do nước nhỏ giọt đến tận rễ cây trồng, thấm nhanh vào đất, không bị bốc hơi nhiều như tưới kênh truyền thống, cũng như không gây xói mòn đất, rửa trôi phân bón.

Tăng năng suất: Bí được cung cấp nước đầy đủ, thường xuyên theo phương pháp tưới nhỏ giọt sẽ tăng số vườn, trái lớn nhanh, kích thước lớn, nặng ký nên năng suất trồng tăng rõ rệt, ước tăng trưởng đến 120-130%.

Thời điểm thu hoạch bí ngô

Thời gian thu hoạch bí đỏ sau khi trồng khoảng 3 tháng. Người ta có thể thu hoạch bí khi còn hơi xanh hoặc chín, không bảo quản được lâu, còn xanh không bảo quản được lâu, sau khi thu hoạch bảo quản để dành một thời gian. tháng. Biểu hiện của bí chín già là da vàng chắc, cuống vàng, bên ngoài có lớp phấn trắng, cầm quả thấy nặng tay. Khi thu hoạch nên cắt cuống quả để quả tươi lâu, không bị dập.

Cách trồng và chăm sóc bí đỏ (đỏ) bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc bí theo phương pháp tưới nhỏ giọt được gợi ý trong bài viết. Đang có hệ thống tưới nhỏ giọt Chất lượng, độ bền và cách lắp đặt phù hợp đòi hỏi người trồng phải tìm được nhà cung cấp thiết bị tưới nhỏ giọt chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm. Top9nhacai.com là một trong những cái tên mà bà con nông dân có thể tham khảo cho tất cả các thiết bị tưới đây.

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư trồng cây ăn quả và trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Chăm sóc tiết kiệm thời gian.

Top9nhacai.coms ​​được nhập khẩu từ nước ngoài: Ý, Israel, Hy Lạp… với giá cả phải chăng. Để biết thêm thông tin và hỗ trợ, vui lòng liên hệ:

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc dưa chuột bằng phương pháp tưới nhỏ giọtCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc bí ngô (đỏ) theo phương pháp tưới nhỏ giọt . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *