Cách trồng và chăm sóc bắp cải theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Phương pháp trồng và chăm sóc bắp cải bằng phương pháp tưới nhỏ giọt đã được nhiều bà con nông dân áp dụng góp phần tăng năng suất, thu lợi nhuận cao cho bà con nông dân.

Thời điểm trồng bắp cải bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Thời gian trồng bắp cải khác nhau giữa các vùng do đặc điểm khí hậu, thời tiết khác nhau.

Ở miền Bắc, bà con có thể trồng bắp cải trong vụ đông xuân khoảng 3 vụ:

Trường hợp sớm: Gieo hạt vào cuối tháng 7, đầu tháng 8 dương lịch, sau khoảng 1 tháng trồng, thời gian thu hoạch vào khoảng tháng 11 – 12 dương lịch. Trường hợp bà con mua giống bắp cải làm sẵn thì nên gieo luôn vào cuối tháng 8, đầu tháng 9, bỏ qua giai đoạn ươm cây giống bắp cải.

Bộ phận chính: Thời gian gieo hạt vào giữa tháng 9 – giữa tháng 10, sau gieo 1 tháng. Từ tháng 1 đến tháng 2 năm sau sẽ thu hoạch rộ. Tương tự như trên, nếu không gieo hạt mà trồng bằng cây giống mua về, bà con có thể trồng muộn hơn thời gian trồng khoảng 1 tháng.

Trường hợp muộn: Gieo hạt vào tháng 11 để trồng vào tháng 12. Khoảng tháng 2, tháng 3 năm sau sẽ thu hoạch.

Nam Bộ và Tây Nguyên: Bà con có thể trồng 2 vụ:

Trường hợp đầu tiên: Gieo hạt từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 10, thu hoạch tháng 1 – 2 năm sau.

Trường hợp sau: Gieo hạt vào tháng 11, khoảng tháng 2, tháng 3 năm sau thu hoạch. Với vùng núi cao như Lâm Đồng, nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm, người dân có thể trồng bắp cải trái vụ quanh năm, mang lại hiệu quả kinh tế khá. Chú ý khi trồng bắp cải nên chọn thời điểm chiều muộn hoặc chiều tối, sau đó tưới nhiều nước để cắt rễ, giúp cây không bị khô héo.

Cách trồng và chăm sóc bắp cải bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách trồng bắp cải theo mô hình tưới nhỏ giọt

Giãn cách dòng: Khoảng cách giữa các luống nên là 50 – 70 cm. Vào mùa mưa nên làm luống cao từ 20 đến 25 cm. Mặt luống rộng khoảng 90 – 100 cm, rãnh luống 35 – 50 cm. Vào mùa khô chỉ cần lên luống vừa phải, độ cao từ 15 – 20 cm. Mặt luống 90 – 100 cm, rãnh luống 30 – 45 cm.

Khoảng cách cây: Mật độ trồng bắp cải thích hợp từ 900 – 1200 cây/sào hoặc 25000 – 33000 cây/ha. Khoảng cách của cây tùy theo từng thời vụ khác nhau mà bà con có thể điều chỉnh. Nếu ở vụ hè thu khoảng cách cây là 35 cm, hàng cách hàng là 40 cm. Đối với vụ đông xuân, khoảng cách cây thích hợp là 40 cm, hàng cách hàng thích hợp là 45 cm.

Khoảng cách qua đường: Khoảng cách giữa các luống khoảng 50-60 cm, tạo không gian rộng rãi để đi lại thăm rau, vun xới, làm cỏ, bón phân và thu hoạch một cách thuận tiện nhất.

Không gian của hệ thống tưới nhỏ giọt: Khoảng cách của các chấm/dây tưới sẽ dựa trên khoảng cách giữa các cây bắp cải được trồng. Trường hợp các cây bắp cải cách nhau 30 cm thì khoảng cách giữa các mắt tưới nhỏ giọt cũng cách nhau 35 cm; Trường hợp cây cách câu 40 cm thì khoảng cách giữa các mắt cũng 40 cm, đảm bảo mỗi gốc bắp cải đều có một mắt tưới nhỏ giọt để cung cấp nước cho cây từ khi còn nhỏ đến khi lớn và được thu hoạch.

Cách trồng và chăm sóc bắp cải bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Một số dòng đầu tưới, dây tưới nhỏ giọt đang rất được ưa chuộng hiện nay:

Dây Nhỏ Giọt Bù Áp Top Point Ø16mm, c/c 33cm, dày 0.33mm – NDJ (Israel): 4.545đ/m

Dây nhỏ giọt bù áp Top Point Ø16mm, c/c 33cm, dày 0.33mm – NDJ (Israel)

Độ ẩm và lưu lượng tưới cho bắp cải theo giai đoạn

Thời gian ủ bệnh: Quá trình gieo hạt bắp cải thường mất khoảng 1 tháng, trong thời gian này bạn phải chú ý tưới nước đầy đủ để cây khỏe, to, chắc, khỏe, không bị sâu bệnh. Ngoài ra, trước khi nhổ cây đem trồng trên luống, bà con không tưới nước từ 4-7 ngày để cây thích nghi với khí hậu, thời tiết bên ngoài vườn ươm. Trước khi nhổ cải con khoảng 4-5 tiếng, tưới nước thật đẫm để quá trình nhổ không làm đứt rễ.

Khi trồng cây con: Bà con nên tưới nước ngay và dưỡng cho đến khi cây hồi sinh. Phá váng xảy ra khi bề mặt luống rau bị phù sa, thường xảy ra khi trời mưa hoặc úng rau.

Khi đáo hạn: Khi trời nắng nóng, độ ẩm thấp, đất khô, nên tưới nước ngày 2 lần vào sáng sớm hoặc chiều tối. Còn khi trời lạnh thì tùy đất ẩm ướt mà người ta tưới 1 hoặc 2 lần trong ngày. Thời gian tưới từ 10 giờ đến 11 giờ sáng hoặc từ 3 giờ chiều đến 4 giờ chiều.

Thời gian thu hoạch: Trung bình 2-3 ngày tưới 1 lần, đảm bảo độ ẩm của đất 60-70%.

Cách trồng và chăm sóc bắp cải bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của việc trồng và chăm sóc bắp cải theo mô hình tưới nhỏ giọt

Trồng bắp cải bằng phương pháp tưới nhỏ giọt mang lại nhiều ưu điểm:

Kiểm soát côn trùng: Bắp cải khi lớn sẽ có tán lá rộng, sít nhau, nếu chúng ta tưới kéo, hất thìa phủ kín cây sẽ dễ gây ứ đọng nước ở các kẽ lá, tạo điều kiện cho mầm bệnh, vi khuẩn phát triển. mà ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Ngoài ra, tưới quá nhiều nước cùng lúc sẽ khiến rễ cây bị thối. Đầu tưới nhỏ giọt được bố trí ở gốc cây, lượng nước tưới nhỏ giọt vừa đủ để cây hấp thụ, sinh trưởng và phát triển.

Tiết kiệm thời gian và công sức: Thay vì phải mất hàng giờ, thậm chí cả ngày để tưới cho bắp cải thì nay chỉ cần vài phút bật máy bơm, mở van xả là nước sẽ tự động được tưới cho toàn bộ diện tích trồng bắp cải. Thậm chí, với các thiết bị tưới nhỏ giọt hiện đại còn có chế độ cài đặt hẹn giờ giúp việc tưới nước trở nên thuận tiện hơn, ngay cả khi người trồng không có mặt.

Tăng năng suất: Tất nhiên, rau bắp cải được cung cấp nước thường xuyên sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn, tránh bị khô héo, bắp cải tất nhiên sẽ nặng… mang lại năng suất cao, mang lại lợi nhuận cho người trồng.

Cách trồng và chăm sóc bắp cải bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Thời gian thu hoạch bắp cải

Thời gian thu hoạch bắp cải thường từ 80 đến 90 ngày kể từ khi cây con xuống luống (không tính thời gian ươm). Thời điểm tốt nhất để thu hoạch bắp cải là khi bắp cải cứng, chắc và có kích thước lớn. Bạn có thể thu hoạch cây lớn sau đó thu hoạch cây nhỏ (chờ vài ngày để cải lớn hơn). Nhớ nhổ cả cây bắp cải rồi dùng dao cắt bỏ phần rễ và lá sâu.

Bài viết trên đã hướng dẫn các bạn chi tiết cách trồng và chăm sóc cây bắp cải theo phương pháp tưới nhỏ giọt. Hiện tại, Top9nhacai.com là nhà cung cấp và phân phối các sản phẩm thiết bị tưới nhỏ giọt Việt Nam dẫn đầu. Tất cả các sản phẩm đều được nhập khẩu từ các nước tiên tiến như Isarel, Hy Lạp, Ý… chuyên dụng với chất lượng tốt, thời gian sử dụng lâu dài với mức giá vô cùng hấp dẫn. Để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng và lắp đặt, vui lòng liên hệ:

Top9nhacai.com chuyên cung cấp các thiết bị tưới cây chất lượng cực tốt nhập khẩu trực tiếp từ Israel, phù hợp với các hệ thống tưới tự động như tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa, phun sương…

Xem thêm: Cải Brussels – Dinh Dưỡng, Có Lợi Cho Sức KhỏeCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc bắp cải theo phương pháp tưới nhỏ giọt . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *