Cách trồng su hào đơn giản tại nhà đem lại hiệu quả cao

Su hào là loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng loại rau này cho năng suất cao và chất lượng tốt hơn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Top9nhacai.com để biết cách trồng su hào đơn giản tại nhà mà hiệu quả cao nhé.

Nên trồng su hào vào tháng mấy?

Hiện nay ở Việt Nam có một số loại su hào chính sau:

  • Su hào dọc tăm (su hào trứng): Củ nhỏ, tròn, cuống lá nhỏ, lá nhỏ và mỏng. Thời gian từ trồng đến thu hoạch 75-80 ngày.
  • Su hào dọc vừa (hay su hào dài vừa): Củ tròn, to, vỏ mỏng, thân và lá to, dày hơn su hào dọc tăm. Thời gian sinh trưởng 90 – 105 ngày.
  • su hào (su hào bánh xe): Củ to và hơi dẹt, vỏ rất dày, thân và lá rất to và dày. Thời gian sinh trưởng 120 – 130 ngày.

Ngoài ra còn có giống su hào tím nhưng loại này không phổ biến bằng các loại kể trên.

Su hào có thể gieo sớm từ tháng 7 đến tháng 8, chủ yếu sử dụng trứng su hào. Tuổi cây con 25 ngày. Thông thường chính vụ trồng từ tháng 9 đến hết tháng 10. Để thu hoạch dài ngày người ta sử dụng các giống su hào, su hào. Tuổi cây con 30-35 ngày. Thu hoạch muộn vào khoảng tháng 11, chủ yếu sử dụng su hào và một phần giữa để kéo dài vụ thu hoạch đến cuối tháng 4 năm sau. Tuổi cây con 25-30 ngày.

Blog Liên Quan: Cách Nhận Biết Rau Sạch Bạn Nên Biết | Top9nhacai.com

Cách trồng su hào dễ dàng tại nhà

máy khoan

Bạn nên chọn hạt giống su hào ở những cửa hàng cung cấp uy tín để hạt giống đảm bảo chất lượng và tỷ lệ nảy mầm cao.

Tiếp tục ngâm hạt trong 2 đợt: 3 nước lạnh khoảng 2-4 tiếng cho đến khi vỏ hạt mềm ra. Sau đó, đem hạt gieo vào bầu hoặc khay trồng, tưới nước 1-2 lần/ngày, cung cấp đủ độ ẩm cho hạt nảy mầm.

Sau khi cây có khoảng 3-4 lá thật khoảng 20-35 ngày bạn có thể chuyển cây sang chậu hoặc luống để cây có môi trường phát triển.

Su hào có 3-4 lá thật là có thể đem trồng

Su hào có 3-4 lá thật là có thể đem trồng

trồng su hào

Trước khi trồng 4-5 ngày cần ngừng tưới nước để kích thích bộ rễ phát triển, để khi đem ra môi trường mới cây có thể phát triển mạnh.

Khi nhổ cây nên tưới nước vào ngày hôm trước để nhổ dễ dàng hơn.

  • Tăm trồng thẳng đứng với khoảng cách 20 x 25 cm.
  • Theo chiều dọc với khoảng cách 30 x 35 cm.
  • Trồng theo chiều dọc với khoảng cách 35 x 40 cm.

Nếu trồng trong chậu, bạn cần phân bố đúng số lượng cây trên mỗi chậu. Đối với chậu nhỏ, nên trồng 1 cây/chậu.

Kỹ thuật chăm sóc su hào

bình xịt

Sau khi trồng cần tiến hành tưới nước ngay, sau đó tưới 1-2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát để đảm bảo đủ ẩm cho cây trong suốt thời gian sinh trưởng.

thụ tinh

Sau khi trồng khoảng 5-6 ngày cần bón thêm phân đạm giúp cây nhanh bén rễ và khỏe mạnh. Sau đó, mỗi tuần một lần, bón phân bằng chất dinh dưỡng hữu cơ, an toàn cho cây trồng. Lần bón cuối cùng trước khi thu hoạch 7 ngày giúp củ to và vỏ mỏng hơn.

đào trong

Trong thời kỳ sinh trưởng nên cày 2 lần. Lần thứ nhất là 15-20 ngày sau khi lên ngôi. Lần thứ hai cách lần thứ nhất 15 ngày.

kiểm soát côn trùng

Su hào dễ bị sâu bệnh, đặc biệt là rệp vừng. Chúng tập trung củ và lá non để hút chất dinh dưỡng làm cho củ không phát triển được, teo tóp và còi cọc. Để phòng trừ rệp, bạn có thể dùng tỏi – gừng – ớt GE phun 1-2 tuần/lần hoặc trồng bạc hà, hương thảo… làm hàng rào sinh học cho vườn.

Có thể bạn quan tâm: Ngạc nhiên với giá trị dinh dưỡng của cải bó xôi | Top9nhacai.com

Thu hoạch và bảo quản su hào

Căn cứ vào thời gian sinh trưởng của từng giống, từng vụ và thấy bề mặt củ phẳng, lá non ngừng phát triển thì tiến hành thu hoạch để tránh củ bị già, xơ, giảm chất lượng.

Thu hoạch su hào đúng thời vụ để tránh bị già

Thu hoạch su hào đúng thời vụ để tránh bị già

Su hào sau khi thu hoạch cần được bảo quản ở điều kiện mát, tối và ẩm, tốt nhất nên bọc su hào trong túi giấy hoặc túi ni lông rồi cất vào ngăn rau củ của tủ lạnh. Nếu bạn không bọc nó, bạn chỉ cần ném nó vào ngăn rau, khiến nó chuyển sang màu nâu và thối rữa nhanh hơn bình thường.

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư trồng cây ăn quả và trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Chăm sóc tiết kiệm thời gian.

Xem thêm: Các loại bệnh hại rau muống thủy canh và cách phòng trừ | Top9nhacai.comCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng su hào đơn giản tại nhà đem lại hiệu quả cao . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *