Cách trồng rau thủy canh tại nhà sạch và an toàn cho gia đình

Top9nhacai.com muốn hướng dẫn các bà nội trợ và những người đam mê trồng trọt cách trồng rau thủy canh tại nhà sạch và an toàn cho gia đình.

trồng rau thủy canh là một trong những xu hướng mới của nông nghiệp thông minh không chỉ trên thế giới mà còn ở Việt Nam.

Thoạt nhìn, bạn có thể nghĩ rằng công nghệ trồng rau thủy canh này rất khó, nhưng không phải vậy. Với một vài dụng cụ thủy canh đơn giản, bạn có thể xây dựng khu vườn thủy canh nhỏ của riêng mình.

Cách trồng rau thủy canh tại nhà sạch an toàn cho gia đình

1. Dụng cụ và vật liệu cần thiết

Ống nhựa thủy canh, thùng thủy canh chuyên dụng (đối với một số bạn khéo tay có thể dùng ống nhựa PVC làm ống thủy canh và ly nhỏ để làm thùng).

Ống thủy canh lục giác cao cấp của Top9nhacai.com

Rọ, ống thủy canh chuyên dụng
Ống, thùng thủy canh chuyên dụng

  • Giá thể thủy canh: Bạn có thể sử dụng xơ dừa đã qua xử lý, đất sét nung hoặc viên nén xơ dừa để làm giá thể và hỗ trợ cây trồng khi chúng lớn lên.
  • thực phẩm thủy canh
  • Bút PPM (Bút TDS)

Máy đo PPM chuyên dụng

Máy đo PPM chuyên dụng

2. Trồng và chăm sóc

Trước khi cho giá thể thủy canh vào thùng, bạn nên làm ẩm để giữ độ ẩm của giá thể được đồng đều. Xơ dừa, đất sét nung rửa sạch ngâm nước. Viên nén xơ dừa được ngâm trong nước cho đến khi hút đủ nước. Cho giá thể vào rọ thủy canh, gieo hạt vào rọ và tưới nước giữ ẩm. Tùy theo loại hạt, mỗi rổ bạn chỉ cần gieo khoảng 5-6 hạt, hạt to gieo 2-3 hạt vào rổ.

Hướng dẫn chăm sóc vườn ươm và cây con

Cho giá thể vào rọ thủy canh

Mỗi ngày tưới nước 1-2 lần để đủ ẩm, cây bắt đầu đâm chồi, chỉ cần đặt rọ nơi có nắng cho cây phát triển. Bạn có thể đặt thẳng rọ mới trồng vào hệ thống thủy canh mà không cần pha thêm dinh dưỡng vì ở giai đoạn cây con, lá mầm không cần nhiều dinh dưỡng. Nếu bạn trộn các chất dinh dưỡng, cây có thể bị chết ngạt.

Hướng dẫn chăm sóc vườn ươm và cây giống
Cây con sản xuất lá mầm

Khi cây bắt đầu ra lá thật, lúc này bạn tiến hành pha dinh dưỡng ở nồng độ nhẹ cho cây. Dinh dưỡng cần thiết ở giai đoạn này chỉ khoảng 400-500 PPM khi cây còn nhỏ. Sau khoảng một tuần kể từ lần pha dung dịch đầu tiên, bạn hãy bắt đầu tăng chỉ số PPM cho phù hợp với từng loại rau mà mình trồng.

Hướng dẫn chăm sóc vườn ươm và cây giống
Cây bắt đầu ra lá thật

3. Chăm sóc

Sau khi đặt cây vào hệ thống, bạn không cần chăm sóc nhiều, nơi đặt hệ thống cần đảm bảo có đủ ánh nắng để cây phát triển.

Cách trồng rau thủy canh tại nhà sạch an toàn cho gia đình
Cây được 15 ngày tuổi

  • Đối với thủy canh tĩnh, thỉnh thoảng khuấy dung dịch từ trên xuống dưới để dung dịch được đồng đều và cung cấp oxy cho rễ cây.
  • Đối với thủy canh hồi lưu, bạn thiết kế thêm thùng chứa dung dịch bên dưới và sử dụng máy bơm để luân chuyển dung dịch.
  • Đảm bảo khi không bơm nước, mực dung dịch còn lại chạm rọ thủy canh khoảng 1 cm.
  • Trong quá trình cây lớn, bạn loại bỏ những lá xấu, cây còi cọc để cây phát triển khỏe mạnh hơn.
  • Khoảng 1 tuần bạn đo lại nồng độ PPM kiểm tra thấy ổn định hơn. Trước thời điểm thu hoạch khoảng 5-7 ngày không bón bổ sung dinh dưỡng thủy canh (để nồng độ PPM giảm xuống một cách tự nhiên).

4. Hướng dẫn cách pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Dung dịch thủy canh Grow Master pha chế theo công thức đảm bảo có 2 lọ dung dịch A và dung dịch B. Pha chế dung dịch theo tỉ lệ sau
3ml dung dịch A + 3ml dung dịch B cho 1 lít nước

Cân theo tỷ lệ rồi tiến hành pha hỗn hợp như sau:

Cho dung dịch A vào xô nước, đầu tiên miếng xốp thủy canh được hòa tan trong nước. Sau đó đổ từ từ dung dịch B vào xô, vừa đổ vừa khuấy. Đo nồng độ dinh dưỡng đạt mức yêu cầu. Nếu PPM sau khi pha loãng cao, bạn có thể pha loãng với nước. Nếu ít có thể pha thêm dung dịch A, B trong lọ.

Trên thị trường cũng có nhiều loại dung dịch bột thủy canh khác nhau, bạn có thể xem hướng dẫn của từng nhà sản xuất để pha loại phù hợp nhất.
Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản giúp bạn có thể tự trồng rau thủy canh tại nhà. Chúc may mắn!

Hay nhin nhiêu hơn: Các mô hình trồng rau thủy canh tại nhà

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng rau thủy canh tại nhà sạch và an toàn cho gia đình . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *