Cách trồng rau thuỷ canh tại nhà đơn giản chỉ với 5 bước

Top9nhacai.com sẽ hướng dẫn bạn cách trồng rau thủy canh tại nhà hiệu quả hơn chỉ với 5 bước đơn giản và theo các phương pháp khác nhau.

1. Các phương pháp trồng rau thủy canh phổ biến

Phương pháp thủy canh tĩnh

Đây là một phương pháp khá phổ biến cho những ai muốn tìm hiểu thủy canh. Chỉ cần có sẵn thùng xốp hoặc hộp nhựa, chúng ta có thể tiến hành phương pháp này.

Cách trồng rau thủy canh tại nhà

  • Ưu điểm của phương pháp thủy canh tĩnh là chi phí đầu tư ban đầu ít, từ người già đến trẻ nhỏ đều có thể tự chuẩn bị và làm, yêu cầu không quá cao.
  • Nhược điểm của phương pháp này là hiệu suất gieo hạt và thời gian trồng có thể lâu hơn so với phương pháp thủy canh hồi lưu. Chăm sóc sẽ nhiều hơn nếu bạn trồng một số lượng lớn chậu.

Phương pháp thủy canh hồi lưu

thủy canh hồi lưu là phương pháp thủy canh sử dụng hệ thống bơm để bơm dung dịch dinh dưỡng cho cây trồng ống thủy canh theo chu kỳ.

Dung dịch sẽ được bơm tuần hoàn từ thùng chứa đến tất cả các đường ống thủy canh sau đó lượng dư sẽ được đưa trở lại thùng chứa ban đầu.

Cách trồng rau thủy canh tại nhà

Với thủy canh hồi lưu, chi phí đầu tư cho một hệ thống bao gồm ống nhựa PVC hoặc ống chuyên dụng, máy bơm, bộ hẹn giờ và chi phí đầu tư cao hơn so với thủy canh tĩnh, nhưng công việc của bạn sẽ dễ dàng hơn nhờ nguồn nước được trữ sẵn trong hệ thống thủy canh. trở lại và lưu thông trong đường ống. Cây sẽ phát triển nhanh hơn so với thủy canh tĩnh.

Bạn có thể tham khảo bài viết: Thủy canh hồi lưu là gì? Ưu điểm của thủy canh hồi lưu để hiểu rõ hơn về phương pháp này.

2. Các bước trồng rau thủy canh

2.1. Xử lý giá thể và hạt giống.

Các công cụ thường được sử dụng trong phương pháp này là dăm bào và hoặc sỏi nhẹ. Có thể dùng rọ để trồng cây nhưng nên tránh vì khả năng giữ ẩm cho cây sẽ không tốt nếu mực nước trong chậu không chạm đáy và một nguyên nhân nữa là dùng rọ sẽ để lại những lỗ hổng trên rọ. dễ ký sinh Ký sinh trùng sinh sôi trong mạch.

Cách trồng rau thủy canh tại nhà

Trồng rau thủy canh bằng thùng xốp

Với các loại ngũ cốc chưa qua xử lý, có thể ngâm qua nước sạch và nước vôi trong để loại bỏ tanin và nigin trong hạt trước khi sử dụng. Tuy nhiên, ở quy mô trong nước, điều này là không thực sự cần thiết, bởi vì chúng mất nhiều thời gian để xử lý.

Giá thể trước khi ươm hạt phải được làm ẩm và điều hòa. Bạn có thể cho hạt giống vào khay hoặc cho trực tiếp vào thùng thủy canh rồi tiến hành cho hạt vào bên trong.

Giá trồng rau thủy canh

Sau khi chocolate ngập 2/3 rổ, bạn dùng ngón tay tạo một lỗ sâu khoảng 1 cm rồi cho hạt vào đây để gieo trồng. Lấp đầy lỗ bằng vải bố và đảm bảo độ ẩm phù hợp để hạt nảy mầm.

Hướng dẫn trồng rau thủy canh chỉ 200.000đ

Giữ ẩm và tránh ánh sáng trực tiếp trong giai đoạn này. Sau khoảng 2-3 ngày cần đem ra phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, tránh râm và ánh sáng tối.

Ngoài ra ta có thể dùng viên nén sơ dừa hoặc sỏi nhẹ nhưng hai giá thể này không cần xử lý trước khi sử dụng. Giá thành của 2 loại giá thể này sẽ đắt hơn so với xơ dừa.

2.2. Chăm sóc và kiểm soát chất lượng cây giống

Sau khoảng 5-6 ngày hạt bắt đầu cho ra những lá mầm đầu tiên. Điều kiện cốt yếu ở giai đoạn này là cây phải đủ sáng, đủ ẩm và đủ dinh dưỡng để cây phát triển.

Hướng dẫn cách gieo hạt thủy canh

Cây có đủ ánh sáng sẽ phát triển tốt và nhanh hơn cây trồng trong bóng râm (trừ một số loại rau trồng trong bóng râm). Tiêu chuẩn để một cây phát triển tốt và được coi là khỏe mạnh là chiều dài thân tối đa là 0,7cm, có 2 lá mầm xanh tươi, không bị úa vàng.

Nguồn cấp ở giai đoạn này phải là 300 – 600 ppm, bạn có thể lấy thông số này bằng máy đo PPM chuyên dụng. Lúc này bạn cũng nên chú ý đến độ pH trong nước và luôn giữ ở mức 5,8 – 6,2. Độ pH quá cao sẽ dẫn đến vàng lá từ trên xuống.

Tại sao trồng rau thủy canh cần có máy sục khí?

Một số triệu chứng xấu phổ biến ở giai đoạn này là lá chuyển sang màu vàng sau 10 ngày. Nguyên nhân chính có thể do độ pH cao hoặc do xơ dừa chứa quá nhiều nước khiến lá bị úng nước dẫn đến vàng lá.

Để xác định rõ hơn giai đoạn này, vui lòng gửi ảnh qua Zalo 0987.857.614 hoặc facebook để được hỗ trợ miễn phí.

2.3. Xác định thời gian và đặt cây con vào bè

Với phương pháp thủy canh tĩnh, bạn có thể trồng chậu chứa cây con sau khoảng 4-6 ngày, khi cây con có 2 lá mầm, chỉ cần lưu ý không đổ quá nhiều nước sẽ khiến cây bị úng.

Với phương pháp thủy canh hồi lưu, thời gian chờ có thể lâu hơn để đảm bảo cây đủ cứng cáp trước khi đem trồng. thiết bị trồng thủy canh. Thời điểm đặt máy phù hợp với hệ thống này khi cây con có đủ 2 lá thật và dễ tẩy.

Dự án trồng rau thủy canh tại nhà phố Cổ Vân - Vân Hồ 3 - Hà Nội

Thiết bị trồng rau thủy canh hồi lưu

Với kinh nghiệm trồng rau thủy canh của mình, Top9nhacai.com khuyên bạn nên để ngoài trời khoảng 10-15 ngày trước khi đưa vào hệ thống.

2.4. Đặt các cách cần thiết khi trồng

Với rau thủy canh tĩnh

Với thủy canh tĩnh, độ pH là ưu tiên lúc này, độ pH ổn định trong khoảng 5.8 – 6.2 để cây luôn hút đủ dinh dưỡng để phát triển, nồng độ dinh dưỡng nên từ 500 – 700 ppm là tốt nhất. giống loài. của cây.trees.

Với rau muống có thể để từ 400 – 600 ppm để tiết kiệm sử dụng thức ăn. Cách đo các chỉ số pH, PPM bạn có thể tham khảo thêm dụng cụ bút đo PPM và máy đo pH thủy canh.

Đặt chế độ tĩnh trồng rau thủy canh

Ngoài ra, cần thường xuyên sục hoặc sủi bọt nước trong chậu để cung cấp oxy trong bể, vì thủy canh tĩnh không có sự tuần hoàn nên lượng oxy trong nước luôn bị hạn chế. Làm như vậy hàng ngày, mỗi lần 10-15 phút giúp cây phát triển tốt hơn trong giai đoạn đầu.

Với rau thủy canh hồi lưu

Với thủy canh hồi lưu, độ pH cũng là vấn đề cần quan tâm lớn, lượng nước trong ống hồi lưu không được quá 1/2 xô, khoảng cách tốt nhất để ngập đáy xô là 0,5 cm. Cần tính toán lượng nước khi bơm và khi không bơm để mực nước luôn ổn định trong đường ống.

Thức ăn trong hệ thống hiện nay là từ 600 – 800 PPM cho toàn hệ thống, bạn không phải quá lo lắng về chỉ số PPM cho từng loại cây, vì theo mình nếu chỉ trồng rau ăn lá trong lồng thì đây là rất đúng. không hữu ích lắm.

Dung dịch dinh dưỡng trồng rau thủy canh

Với nồng độ PPM này và sử dụng dung dịch thủy canh Top9nhacai.com thì bạn không cần ngâm qua nước trắng trước khi sử dụng. Hiện tại, dung dịch thủy canh Top9nhacai.com sử dụng nguyên liệu ngoại nhập nên không gây dư thừa các nguyên tố vi lượng và nitrat trong quá trình trồng trọt.

Thời gian tưới nước cho thủy canh hồi lưu cách đều nhau, trong ngày thời gian bật tưới nên cách nhau ít nhất 15 phút. Trong thời tiết nắng nóng, bạn nên chú ý đến nhiệt độ nước, vì dễ gây nấm và dễ thối cho cây.

Dự án trồng rau thủy canh hồi lưu tại Bạch Mai - Hà Nội

Luôn kiểm tra rò rỉ trong hệ thống hồi lưu để tránh thất thoát chất dinh dưỡng không cần thiết.

2.5. Giai đoạn thu hoạch sản phẩm

Ở giai đoạn này, sau khi cây từ khi trồng đến khi thu hoạch, khoảng 45 ngày với các loại giống thông thường thì bạn có thể tiến hành thu hoạch.

Giai đoạn thu hoạch rau thủy canh

Trong quá trình thu hoạch cần cắt bỏ gốc, nếu tái sử dụng xơ dừa thì phải phơi khô và xử lý nấm bệnh trước khi tái sử dụng. Phần rau câu nên bảo quản trong túi ni lông kín và cho vào tủ lạnh để bảo quản lâu dài. Thời gian bảo quản của rau thủy canh tiêu chuẩn sẽ lâu hơn so với rau địa canh và giữ được hương vị thơm ngon nhất.

Không cắt gốc mà vẫn để trong lồng, sọt sẽ dễ gây nấm bệnh cho những cây chưa thu hoạch.

Mẹo để làm cho việc trồng trọt của bạn hiệu quả nhất có thể:

  • Luôn chuẩn bị cây con khoảng 15 ngày để khi đưa vào hệ thống trồng cây sẽ phát triển nhanh, rút ​​ngắn thời gian thu hoạch.
  • Luôn chú ý đến chỉ số pH và PPM, nhiệt độ nước để giúp cây phát triển tốt hơn
  • Giai đoạn cây con nên tránh để lâu (quá 3 ngày) trong bóng râm dễ làm cây suy yếu. Cây yếu biểu hiện thân cây dài, yếu, dễ gãy và có màu trắng.

Top9nhacai.com KHU VỰC HỖ TRỢ CÁC BẠN ĐẾN LÚC CÁC BẠN XEM – AD ZALO NGAY 0987.857.614

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị thủy canh tại nhà ở tphcm như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là bài toán khó khi đội ngũ kỹ thuật Top9nhacai.com Việt Nam chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng từ A-Z cho người mới bắt đầu, đảm bảo thành công 100%.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng rau thuỷ canh tại nhà đơn giản chỉ với 5 bước . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *