Cách trồng măng tây trong chậu, thùng xốp đúng kỹ thuật

Khi trồng măng tây tại nhà, bạn có thể trồng trong chậu lớn hoặc thùng xốp. Măng tây khá kén đất và có những yêu cầu riêng về kỹ thuật ngâm ủ và trồng. Bạn đang băn khoăn về cách trồng măng tây trong chậu và thùng xốp? Vậy thì đừng bỏ qua thông tin trong bài viết này. Chắc chắn đây sẽ là những gợi ý hữu ích làm phong phú cẩm nang trồng cây của bạn.

1. Chuẩn bị

Măng tây ưa đất màu mỡ, giàu mùn và phù sa như đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa… Không trồng măng tây ở vùng đất chua, sỏi đá. Để cây phát triển tốt, trước khi trồng cần cải tạo và bón lót để đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng.

Cách trồng măng tây trong chậu, thùng xốp

Đất trộn nên trộn thêm phân hữu cơ, thóc, tro trấu, rơm khô… Tỷ lệ bón phân là 2 phần đất, 1 phần phân hữu cơ, 1 phần tro trấu hoặc rơm khô…

Chuẩn bị thùng xốp, chậu, xô lớn để trồng cây. Lưu ý măng tây là loại cây phát triển bộ rễ rất khỏe, nếu chăm sóc tốt có thể cho thu hoạch từ 5-8 năm. Do đó, bất kỳ thùng hoặc chậu nào có 1 cây măng tây đều phù hợp.

2. Ủ măng tây giống

hạt măng tây chúng thường lớn và có lớp vỏ dày. Vì vậy, trước khi ngâm hạt nên phơi nắng khoảng 2 tiếng.

Mục đích của việc phơi nắng hạt măng tây là làm tăng khả năng hút nước của hạt giúp tăng tỷ lệ nảy mầm. Sau đó rửa sạch hạt bằng nước lạnh, vò hạt cho sạch bụi bẩn và loại bỏ những hạt hư, lép.

Ngâm hạt măng tây trong nước

Ngâm hạt 1-2 ngày trong nước lạnh sạch (hoặc nước ấm khoảng 30 độ C) và khoảng 1/2 ngày bạn rửa sạch hạt và thay nước 1 lần.

Ngâm đến khi hạt nở to, vỏ mềm thì vớt hạt ra, loại bỏ những hạt lép và rửa nhiều lần để loại bỏ mùi chua, nước nhớt trên hạt, giúp hạt không bị thối, mốc.

Sau đó, ủ hạt măng tây trong khăn ẩm sẫm màu ở nhiệt độ 30-40oC trong 1 tuần, chú ý nơi kín, tránh ánh sáng mạnh.

Cứ 12 giờ tưới nước ấm 1 lần. Thông thường trong vòng 9 đến 12 ngày hạt sẽ nứt nanh. Bạn có thể kiểm tra xem hạt đã nảy mầm chưa và mang đi trồng.

3. Trồng măng tây trong chậu, trong thùng xốp

Khi trồng măng tây trong chậu hoặc thùng xốp, bạn nên gieo hạt sâu 1 – 2,5 cm. Sau đó phủ một lớp đất mỏng và tưới nhẹ để đảm bảo độ ẩm.

Cách trồng măng tây trong chậu, thùng xốp

Chú ý nên tưới nước thường xuyên hàng ngày khi thấy đất khô để cung cấp đủ độ ẩm cho cây măng sinh trưởng và phát triển.

4. Chăm sóc cây măng tây

Khi cây được khoảng 2-3 tháng thì nên bón thêm phân lân, phân trùn quế, phân NPK để cây sinh trưởng và phát triển nhanh và tốt hơn. Cứ 2 tháng bạn nên bón phân trùn quế cho cây.

Giữ ẩm thường xuyên cho cây. Vào mùa nắng nên tưới 2-3 lần và nên tưới sau 5 giờ chiều để tránh ảnh hưởng đến chồi non.

Sau khoảng 9 tháng kể từ khi trồng, cây măng tây bắt đầu cho những chồi non đầu tiên.

Nhìn chung, trồng măng tây trong thùng xốp, trồng măng tây trong chậu sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí. Khi trồng măng tây tại nhà với số lượng ít, bạn có thể mua cây giống măng tây 2-3 tháng tuổi đã được ươm sẵn để tiết kiệm thời gian và dễ trồng hơn.

Nếu thích trồng cây tại nhà và sở hữu một khu vườn nhỏ hay khoảng đất trống ngoài ban công, sân thượng, bạn có thể cân nhắc trồng măng tây để làm phong phú thực đơn dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình. Chúc may mắn!

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị, vật tư thủy canh như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thể trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Sẽ không còn là vấn đề khi đội ngũ kỹ thuật i Top9nhacai.com Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng từ A-Z cho người mới bắt đầu, đảm bảo thành công 100%.

Quý khách có nhu cầu mua cây giống măng tây xanh tham khảo tại: Cây giống măng tây xanh Atlas F1Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng măng tây trong chậu, thùng xốp đúng kỹ thuật . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *