Cách trồng măng tây tím đúng kỹ thuật cho năng suất cao

Cũng giống như nhiều loại măng tây khác, khi trồng măng tây tím sẽ có những yêu cầu riêng về ngâm giống, ươm hạt, gieo trồng và chăm sóc. Trong bài viết này, Top9nhacai.com sẽ hướng dẫn chi tiết kỹ thuật trồng măng tây tím từ hạt. Bạn có thể tham khảo và ghi chú vào sổ tay trồng và chăm sóc loại cây này.

măng tây tím là loại rau giàu dinh dưỡng, chứa chất xơ, protein, carbohydrate, vitamin K, C, A, pyridoxine (B6), riboflavin (B2), thiamin (B1), axit folic và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: kali, magie, canxi , sắt, kẽm… rất tốt cho sức khỏe người dùng.

Cách trồng măng tây tím đúng cách cho năng suất cao

Ngoài ra, măng tây còn rất giàu dược tính, có tác dụng lợi tiểu, chữa táo bón, chống lão hóa, làm dồi dào sữa cho con bú, giúp ổn định huyết áp… Đây là loại rau có nhiều giá trị dinh dưỡng và được thị trường ưa chuộng. to lớn. Vì vậy, măng tây tím hiện đang được trồng ở nhiều vùng trên nước ta.

1. Cách trồng măng tây tím bằng hạt

Hút hạt

Hạt giống măng tây tím có đặc điểm là vỏ cứng hơn các giống khác. Vì vậy, trước khi tạo hạt bạn cần ngâm ủ hạt măng tây trong nước để tăng khả năng nảy mầm.

Ngâm hạt trong nước ấm khoảng 40 độ trong khoảng 24h, cứ 12h thay nước và rửa hạt 1 lần cho đến khi hạt không còn trơn và nhớt. Bước này giúp loại bỏ bụi bẩn bám bên ngoài hộp hiệu quả.

Ủ hạt măng tây tím

Rửa sạch hạt và ủ trên khăn ẩm. Dùng khăn mềm, không xơ. Rải đều hạt lên khăn rồi dùng khăn ẩm khác phủ lên trên. Sau 12 giờ rửa lại hạt giống, cho hạt vào nước ấm và khăn ẩm rồi tiếp tục ủ hạt.

Sau khoảng 2-3 ngày ủ hạt sẽ bắt đầu nứt nanh và phát triển mạnh. Có thể trồng trên luống đã chuẩn bị trước đó (đất trồng măng tây phải được san phẳng, cày kỹ, phơi khô, làm cỏ, xử lý nấm bệnh và tuyến trùng, san phẳng mặt đất…) bón thêm phân xanh, mùn mục, tro trấu hoặc các loại phân hữu cơ hoai mục , phân trùn v.v. để bổ sung dinh dưỡng cho đất) hoặc có thể trồng trực tiếp trong vườn ươm và chăm sóc.

2. Cách chăm sóc măng tây tím

Để cây măng tây sinh trưởng và phát triển không thể bỏ qua giai đoạn chăm sóc. Đây cũng là một bước rất quan trọng trong kỹ thuật trồng măng tây tím.

Sau quá trình trồng, măng bắt đầu mọc lên khỏi mặt đất. Lúc này cần tưới nước giữ ẩm thường xuyên cho đất vào sáng sớm và chiều tối.

Cách chăm sóc măng tây tím

Sau khi cây mọc được 15 ngày tiến hành vệ sinh sạch sẽ và bón thúc urê 1% để kích thích cây phát triển. Khi cây măng được khoảng 35 phân bạn bón thêm phân vi sinh để cung cấp dinh dưỡng cho cây cứng cáp. Khi cây có 3~4 nhánh trong vườn ươm ta có thể đem cây ra trồng ngoài đất. Quý khách có nhu cầu mua cây giống măng tây có thể tham khảo tại: Cây giống măng tây xanh giá tốt.

Cụ thể về các bước chăm sóc cây măng tây tím, bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây:

quần áo

Lần 1 sau khi trồng 15-20 ngày ta tiếp tục bón 1% urê để kích thích cây sinh trưởng. Các lần tiếp theo, trung bình mỗi tháng bón 1 lần với lượng bón 150 kg NPK loại 16-16-8 cho mỗi ha. Vun vun gốc sau mỗi lần bón giúp bảo vệ cổ rễ để măng đứng thẳng quang hợp.

Sau khoảng 3-4 tháng thu hoạch tỉa bỏ cây mẹ già, giữ cây non khỏe, tiếp tục bón phân hữu cơ, phân NPK, WEHG, GA3, Atonik, Nitrohotka để cây tiếp tục kích thích sinh trưởng và cho nhiều chồi non.

bình xịt

Măng tây tím không chịu được khô hạn nên bạn phải cung cấp nước thường xuyên cho cây để đảm bảo cây phát triển tốt. Độ ẩm ở mức 60-70 là mức tốt nhất cho sự phát triển của cây.

Thời gian tưới tập trung vào buổi sáng và chiều, nên tưới trước 17h để không ảnh hưởng đến chồi non.

Cắt tỉa cành, cỏ dại

Ngoài việc bón phân thường xuyên, bạn cũng nên loại bỏ cỏ dại. Thời gian đầu khi măng chưa ra măng có thể dùng mùn phủ nông nghiệp hoặc rơm rạ đã qua xử lý, bèo tây phủ gốc để hạn chế cỏ dại. Còn những cây đã cho thu hoạch thì không sử dụng màng che nông nghiệp nữa.

Cách trồng măng tây tím đúng cách cho năng suất cao

Khi cây được khoảng 5 tháng, đường kính cây mẹ đạt trên 10 cm, lá cây mẹ chuyển màu từ xanh nhạt sang xanh đậm là có thể thu hoạch măng.

Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ làm phong phú thêm kinh nghiệm trồng măng tây của bạn. Bạn có thể tham khảo mẹo trồng măng tây tím và cách trồng. Đừng quên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia để có cách trồng hiệu quả nhất.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng măng tây tím đúng kỹ thuật cho năng suất cao . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *