Cách trồng măng tây bằng hạt đúng kỹ thuật, hiệu quả cao

Cách trồng măng tây không phức tạp lắm. Bạn có thể trồng từ hạt hoặc cây. Trong bài viết hôm nay Top9nhacai.com sẽ hướng dẫn chi tiết kỹ thuật trồng măng tây từ hạt. Bạn có thể tham khảo và ghi vào sổ tay để làm phong phú thêm kinh nghiệm trồng và chăm sóc loại cây này.

1. Cách trồng măng tây bằng hạt

1.1. Hút hạt

Hạt măng tây được đặc trưng bởi kích thước lớn và vỏ dày. Vì vậy, trước khi ngâm hạt nên phơi nắng khoảng 2 tiếng.

Mục đích của việc phơi nắng hạt măng tây là làm tăng khả năng hút nước của hạt giúp tăng tỷ lệ nảy mầm. Sau đó rửa sạch hạt bằng nước lạnh, vò hạt để rửa sạch bụi bẩn và loại bỏ những hạt hư, lép.

Ngâm hạt măng tây trong nước

Sau đó, vớt hạt đã rửa sạch ngâm 1-2 ngày trong nước lạnh sạch (hoặc nước ấm khoảng 30 độ C) và khoảng 1/2 ngày thì rửa hạt và thay nước một lần. để hạt giống có thời gian. trao đổi oxi, kích thích tỷ lệ nảy mầm cao.

Ngâm đến khi hạt nở to, vỏ mềm thì vớt hạt ra, loại bỏ những hạt lép và rửa nhiều lần để loại bỏ mùi chua và nước nhớt trên hạt. Quá trình này ngăn ngừa thối hạt và nấm mốc. Sau đó bạn đem ngâm hạt măng tây khoảng 30 phút trong dung dịch kích thích nảy mầm.

1.2. Ủ hạt măng tây

Ủ hạt măng tây là một khâu rất quan trọng trong kỹ thuật trồng măng tây bằng hạt. Cách ủ tùy theo nhà vườn trồng đại trà hay trồng tại nhà mà mỗi trường hợp có cách ủ khác nhau.

Nếu tạo hạt tại nhà với số lượng ít, bạn có thể ủ hạt trong khăn vải sẫm màu ở nhiệt độ 30-40 độ C trong khoảng 1 tuần. Đặt khăn vào khay hoặc chậu nhựa, tránh gió và ánh sáng trực tiếp. Nước ấm sẽ được phun sau mỗi 12 giờ. Sau 9-12 ngày ủ hạt sẽ nứt nanh và có thể chuẩn bị đem trồng bầu.

Ủ hạt măng tây trên giấy ướt

Nếu tạo hạt với số lượng lớn thì có thể ươm dưới đất, mặt đất rộng hơn thì nên chọn nơi kín gió và tối. Rải một lớp tro hoặc mùn dày 1 – 1,5 cm lên giá thể hoặc đất. Đặt một tấm lưới lên trên và rải một lớp tro mỏng.

Rắc hạt lên trên lớp tro này và phủ một lớp tro trấu dày khoảng 1 cm. Phủ thêm lưới sẫm màu lên trên và tưới nước đều đặn 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều tối. Thời gian ủ hạt thường từ 3-4 ngày (có thể 10 ngày) để hạt nảy mầm dần.

1.3. Chuẩn bị đất cho hạt nảy mầm

Bước tiếp theo khi gieo hạt măng tây là chuẩn bị đất cho hạt nảy mầm. Bạn phải xử lý đất thật tốt trước khi trồng. Trước khi trồng 10 ngày cần bón vôi để diệt sâu bệnh trong đất. Phơi thật khô, phơi nắng để diệt mầm bệnh trong đất bằng cách bón thêm phân xanh, mùn mục, urê, phân chuồng hoai mục… trong bầu đất để tăng chất dinh dưỡng trong măng tây.

Đáy vườn ươm nên phủ bạt nông nghiệp để ngăn cỏ dại, trên cùng lợp mái dốc bằng lưới đen, xung quanh có rãnh nhỏ thoát nước tốt, tránh ngập úng. Các lông tơ được đan mịn để chống bọ, côn trùng cũng như chống mưa bão làm hư rễ.

1.4. ủ hạt

Đây là bước quan trọng nhất khi trồng măng tây. Thời gian ủ hạt có thể kéo dài từ 2 đến 3 tháng. Trong thời gian ủ nên ủ trong bầu đất để tránh bị sâu bệnh phá hại. Quy trình ươm hạt, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Cho đất vào bầu ươm và lắc đều để đảm bảo đất nén chặt, tưới một ít nước cho ẩm đất.
  • Dùng ngón tay ấn bầu để tạo lỗ sâu khoảng 1-2 cm
  • Cho hạt măng tây đã nứt nanh vào hố và phủ nhẹ một lớp tro trấu đã mục.
  • Tưới nhẹ nhàng toàn bộ chậu
  • Khoan lỗ dưới đáy bầu giúp thoát nước, đặt bầu ươm ở nơi dễ thông thoáng để kích thích hạt nảy mầm.

Quý khách có nhu cầu mua cây giống có thể tham khảo tại: Cây giống măng tây xanh nhập khẩu.

2. Cách chăm sóc cây măng tây

2.1. bình xịt

Giữ ẩm thường xuyên cho cây. Vào mùa nắng nên tưới 2-3 lần và nên tưới sau 5 giờ chiều để tránh ảnh hưởng đến chồi non. Kết hợp với rơm rạ, tro trấu hoặc thóc lúa để giữ ẩm.

Tưới nước cho măng tây

Vào mùa mưa, làm rãnh thoát nước và kiểm tra thường xuyên không để măng bị ngập úng gây thối rễ, chết rễ.

2.2. phân bón

Người trồng có thể bón thúc đợt phân bón đầu tiên cho cây măng tây sau khi trồng 15-20 ngày. Pha NPK 15 – 15 – 15 với nước tưới vào gốc cây sau đó xới đất vào gốc.

2.3. Điều trị sâu bệnh

Nếu cây bị nhiễm bệnh, tùy từng loại côn trùng, sâu bệnh sẽ có cách xử lý khác nhau như làm sạch đất, lên luống, sử dụng thuốc trừ sâu.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã hình dung rõ hơn về kỹ thuật trồng măng tây bằng hạt. Nếu còn điều gì thắc mắc trong quá trình trồng, bạn có thể để lại bình luận ngay bên dưới bài viết để được Top9nhacai.com giải đáp chi tiết hơn.

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị, vật tư thủy canh như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thể trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Sẽ không còn là vấn đề khi đội ngũ kỹ thuật i Top9nhacai.com Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng từ A-Z cho người mới bắt đầu, đảm bảo thành công 100%.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng măng tây bằng hạt đúng kỹ thuật, hiệu quả cao . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *