Cách trồng dưa leo giàn tại nhà đơn giản, hiệu quả

Dưa leo được biết đến là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Đây là lý do nhiều người lựa chọn trồng loại cây này tại nhà để cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Top9nhacai.com để tìm hiểu chi tiết cách trồng dưa chuột tại nhà đơn giản mà vô cùng hiệu quả nhé.

Chuẩn bị trồng dưa chuột tại nhà

Thời vụ trồng dưa chuột

Nhìn chung, dưa chuột có thể trồng quanh năm, nhưng để dưa phát triển tốt nhất nên trồng dưa chuột vào khoảng tháng 11 đến tháng 2, tháng 3 năm sau hoặc từ tháng 5 đến tháng 7, tháng 8.

Chuẩn bị đất trồng dưa chuột

Đất trồng dưa chuột nên chọn loại đất cát pha hoặc đất thịt nhẹ sau đó trộn thêm mùn cưa, phân trùn quế, phân vi sinh để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao cho đất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua các loại đất hữu cơ có sẵn trên thị trường để đảm bảo tỷ lệ dinh dưỡng chính xác đồng thời không có mầm bệnh.

Chuẩn bị giống dưa chuột

Bạn nên chọn những giống dưa lưới F1 để đảm bảo sức sống tốt, cho năng suất và chất lượng cao. Đặc biệt, nên chọn mua hạt giống của những công ty uy tín để chất lượng hạt giống được đảm bảo tối đa.

Chuẩn bị dụng cụ trồng dưa leo

Nếu diện tích đất của gia đình rộng, bạn có thể trồng trực tiếp trên đất vườn của gia đình, hoặc nếu không gian có phần hạn chế, bạn có thể sử dụng một số dụng cụ như xô, chậu hay thùng xốp để trồng. Tuy nhiên, cần đảm bảo dụng cụ đủ rộng để cây có chỗ phát triển và phải tạo lỗ thoát nước, tránh ngập úng làm thối rễ.

Cách trồng dưa leo tại nhà đơn giản hiệu quả

Gieo hạt dưa leo

Đối với hạt thế hệ F1, bạn có thể gieo trực tiếp vào đất đã chuẩn bị sẵn. Tuy nhiên để hạt có tỷ lệ nảy mầm cao nhất thì bạn nên ủ hạt trước khi gieo.

Ngâm hạt dưa chuột trong nước ấm khoảng 2-3 tiếng rồi vớt ra ủ bằng khăn ẩm.

Khi hạt cải bẹ trắng đã nứt nanh đem gieo thẳng vào đất đã xử lý.

Khi gieo hạt, bạn có thể chọn cách gieo trực tiếp vào đất hoặc gieo vào khay, hộp để cây mọc rễ rồi đem trồng.

Nếu gieo hạt trực tiếp xuống đất hoặc ngoài ruộng thì nên khoét lỗ sâu khoảng 0,5 cm, gieo hạt sao cho đầu rễ vuông góc với đất, sao cho đầu hạt ngang với đất. Sau đó dùng phân ủ để sàng hạt thật kỹ. Khi trồng có thể phủ rơm rạ hoặc bạt ni lông hoặc lưới để giữ ẩm.

Gieo hạt trực tiếp vào đất

Gieo hạt trực tiếp vào đất

Nếu gieo hạt trong hộp, chậu, khay thì dùng tay ấn xuống đất tạo lỗ sâu 1 cm, gieo hạt vào đất, mỗi lỗ gieo 1-2 hạt và phủ một lớp đất mỏng. Khi trồng tưới nước giữ ẩm cho đất, dùng túi ni lông đậy khay ươm lại, đặt chậu ươm gần nơi có nắng ấm để thúc hạt nảy mầm.

Gieo hạt trong bầu ươm

Gieo hạt trong bầu ươm

Sau một tuần gieo hạt sẽ nảy mầm. Khi cây con cao khoảng 10-15 cm, cây khỏe bạn có thể chuyển bầu ươm sang chậu.

Kỹ thuật chăm sóc dưa chuột tại nhà

Tưới nước cho dưa chuột

Trong 2 tuần đầu sau khi trồng, tưới nước thường xuyên cho cây vào mỗi buổi sáng và chiều tối. Sau đó, tùy thuộc vào độ ẩm và điều kiện thời tiết, bạn có thể tưới nước cho dưa chuột. Tuy nhiên, giai đoạn ra hoa đậu quả cần lượng nước lớn nên chú ý bổ sung ở giai đoạn này.

Làm giàn cho cây dưa leo

Khi cây được khoảng 2-3 tuần sau khi trồng, cây dưa chuột bắt đầu phát triển thân lá và lá kim, lúc này bắt đầu làm thân cho cây. Bạn có thể tận dụng nhiều vật liệu có sẵn tại nhà như cọc gỗ, cọc tre hay dây nilong để tạo chỗ đứng cho cây phát triển và không cho quả chạm đất tránh bị thối quả.

bón phân cho dưa chuột

Khi nhận thấy cây dưa chuột bắt đầu ra hoa, bạn có thể bón phân lỏng. Lặp lại công việc này 3 tuần một lần trong thời kỳ đậu quả của cây. Phân bón tốt nhất cho dưa chuột ở giai đoạn này nên chứa nhiều kali, phốt pho và ít đạm. Quá nhiều nitơ sẽ kích thích sự phát triển của lá và dây leo thay vì hoa.

Bấm ngọn, cắt lá dưa leo

Cách cắt ngọn dưa chuột cũng rất đơn giản, bạn không nên cắt ngọn khi cây mới có 4-5 lá thật mà nên cắt ngọn khi cây cao khoảng 1-1,5m và đề phòng Khi cắt ngọn, bạn nên cắt cách ngọn khoảng 10 cm, không cắt sát ngọn.

Ngoài việc cắt ngọn thì tỉa lá cũng vô cùng quan trọng trong quá trình chăm sóc dưa chuột. Thời điểm tỉa lá thường chia làm nhiều lần, lần đầu nên tỉa 2-3 lá thật ở gần gốc, lần thứ nhất bạn nên cắt ngọn để cây thông thoáng.

Lần tỉa lá tiếp theo là khi bạn thu hoạch dưa chuột lần đầu tiên, tỉa bỏ hết lá già trên cây, chỉ để lại khoảng 50% số lá. Lần thu hoạch thứ 2 tùy vào tình trạng lá nhiều hay ít mà bạn sẽ cân nhắc cắt tỉa cho phù hợp. Không nên tỉa quá nhiều lá cây sẽ quang hợp kém, nếu tỉa quá ít lá cây sẽ không tập trung được chất dinh dưỡng để nuôi quả.

Lấy một lát dưa chuột

Khoảng 30 – 50 ngày sau khi trồng, dưa chuột bắt đầu đơm hoa kết trái, nách lá bắt đầu nhú hoa đực, hoa cái và cành. Để đảm bảo năng suất cao nhất, bạn nên bón phân cho cây bằng cách đặt ngược hoa đực lên trên hoa cái để phấn hoa rơi vào cơ quan sinh sản của dưa cái giúp quá trình thụ phấn diễn ra thuận lợi.

kiểm soát côn trùng

Dưa chuột sẽ thu hút nhiều loài gây hại trong vườn như ốc sên, rệp, nấm và bệnh phấn trắng.

Nếu bạn trồng dưa chuột tại nhà, không sử dụng thuốc trừ sâu hoặc các hóa chất khác để kiểm soát sâu bệnh. Cách dễ nhất để giữ cho cây của bạn khỏe mạnh là cắt tỉa chúng thường xuyên. Loại bỏ lá dưới mặt đất cũng như dây leo mọc ra khỏi thân chính.

Theo dõi sinh trưởng của cây thường xuyên để phát hiện và xử lý sâu bệnh kịp thời. Trong trường hợp cần thiết phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thì nên chọn loại có nguồn gốc thực vật và tuân thủ nguyên tắc 4 đúng trong quá trình sử dụng.

Hái và bảo quản dưa chuột tại nhà

Cây dưa leo sau khi trồng khoảng 60 – 80 ngày, tùy theo giống và điều kiện chăm sóc thì dưa cho trái. Hái dưa chuột tốt nhất là vào sáng sớm khi nhiệt độ còn mát mẻ.

Thu thập dưa chuột trong thời gian

Thu thập dưa chuột trong thời gian

Bạn có thể bảo quản dưa chuột trong tủ lạnh hoặc ngâm với nước muối loãng bên ngoài.

Dưa chuột có nhiều cách chế biến khác nhau nhưng phổ biến nhất là ăn sống hoặc dùng để trộn salad nhằm giữ được hương vị tự nhiên và hàm lượng dinh dưỡng của dưa.

Top9nhacai.com Việt Nam luôn cam kết mang lại giá trị đích thực từ dịch vụ và sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng dưa chuột con thương mại, Nguồn khách hàng thuần túy: với chi phí thấp nhất, công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất, bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình, tận tâm, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách hàng.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng dưa leo giàn tại nhà đơn giản, hiệu quả . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *