Cách trồng dưa leo bằng cây con 100% thành công

Dưa chuột là loại trái cây phổ biến với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng được coi là một loại cây khá dễ trồng với kỹ thuật trồng và chăm sóc khá đơn giản. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ đặc tính để chăm sóc tốt loại cây này. Top9nhacai.com xin giới thiệu đến quý độc giả cách trồng dưa chuột giống thành công 100% qua bài viết dưới đây!

Nên trồng dưa chuột vào tháng mấy?

Dưa leo hay dưa chuột là loại cây ưa nắng ấm, nhiệt độ thích hợp nhất để trồng loại quả này là khoảng 20-30 độ.

Về lý thuyết, đối với khu vực phía Nam có thể trồng dưa chuột quanh năm. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt nhất nên trồng từ tháng 11 đến tháng 2, tháng 3 năm sau hoặc từ tháng 5 đến tháng 7, tháng 8.

Còn đối với miền Bắc nên trồng dưa chuột vào các tháng thời tiết ấm áp, không nên trồng vào thời tiết lạnh vì bản chất dưa chuột không chịu lạnh dễ làm cây bị chết hoặc chậm lớn.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều giống mới có năng suất cao, kháng bệnh, chịu thời tiết tốt. Do đó, bạn có thể chọn giống dưa phù hợp nhất để trồng tùy theo nhu cầu của mình.

Tại sao chọn trồng cây giống dưa chuột?

Trồng dưa chuột từ cây con rất đơn giản

Trồng dưa chuột từ cây con rất đơn giản

Trồng dưa leo từ cây con là cách trồng rất đơn giản và hiệu quả, bởi cách trồng này sẽ hạn chế được số lượng cây con bị chết trong quá trình trồng nên giảm được thời gian, công sức trồng và chăm sóc dưa leo cho bà con.

Cây giống trồng hầu hết đều khỏe nên quá trình chăm sóc trở nên đơn giản hơn, tỷ lệ sâu bệnh cũng ít hơn nhiều so với quá trình gieo hạt trực tiếp xuống đất, do cây non mới mọc rất yếu và dễ bị tổn thương. chịu tác động của nhiều yếu tố và được xem là nguồn thức ăn dinh dưỡng của sâu bệnh nên phải chăm sóc cẩn thận cho đến khi cây cứng cáp mới được xuất chuồng. Đây là lý do trồng dưa chuột bằng cây con được nhiều người lựa chọn thay vì gieo hạt trực tiếp.

Hướng dẫn chuẩn bị đất trồng dưa chuột

Đất trồng dưa chuột phải được làm kỹ trước khi trồng để tránh mầm bệnh tiềm ẩn trong đất. Dưa chuột là loại cây ưa sáng, đất thoát nước tốt, giàu chất hữu cơ, có độ pH từ 6 – 6,8. Cây có thể thích nghi với nhiều loại đất nhưng sẽ ra hoa sớm ở đất pha cát, đặc biệt có thể chịu được đất chua với độ pH khoảng 5,5 chảy xuống.

Nếu trồng trong diện tích nhỏ, bạn có thể sử dụng các loại đất hữu cơ có bán ở các cửa hàng cung cấp nông sản.

Đất hữu cơ sạch

Đất hữu cơ sạch

Đây là loại đất cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao, không bị sâu bệnh nên được coi là loại đất tốt nhất để trồng dưa chuột.

Nếu canh tác trên diện tích đất rộng, việc sử dụng đất sẵn có không hợp lý thì cần phải cải tạo, chăm sóc đất trước khi gieo trồng để đảm bảo cây trồng sinh trưởng và phát triển. Tốt.

Điều đầu tiên cần làm là khử trùng đất, mục đích chính là kiểm soát cỏ dại và các bệnh truyền qua đất. Tiếp theo là công đoạn phủ nilon đen trước khi trồng để giữ ẩm, tăng nhiệt độ đất, tăng năng suất sớm và tổng sản lượng.

Ghi chú: Phân bón nên được áp dụng trong quá trình chuẩn bị giường. Ít nhất 50% nitơ (N) phải ở dạng nitrat (NO3).

Mặt đất trồng được che phủ bằng ni-lông đen

Mặt đất trồng được che phủ bằng ni-lông đen

Đối với ni-lông đen, trong quá trình sử dụng đất không được sử dụng thuốc diệt cỏ để tránh tồn dư thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng giấy bạc và quần áo phản quang khác để đẩy lùi rệp truyền vi-rút trên dưa chuột trồng vào mùa thu.

Cây nên được trồng trực tiếp qua lớp phủ để bảo vệ vi rút tối đa. Khử trùng sẽ là cần thiết khi có tiền sử bệnh truyền qua đất trên đồng ruộng. Người trồng nên xem xét tưới nhỏ giọt bằng màng phủ nhựa.

Cách trồng dưa chuột bằng cây con thành công 100%

Trồng dưa chuột từ cây con thực chất là bước tiếp theo của kỹ thuật trồng dưa chuột bằng hạt, chỉ có điều bạn mua cây giống về trồng trực tiếp mà không cần gieo hạt.

Trước khi trồng có thể đào hố cách nhau 30-40 cm, nhẹ nhàng nhấc bầu ra rồi đặt vào hố. Đổ đầy đất vào chậu rồi nén chặt xung quanh để cây đứng vững.

Một lưu ý nhỏ là bạn cần trồng cây con vào thời điểm râm mát để cây không bị ảnh hưởng quá nhiều, nên tưới nước và che mát cho cây khoảng 1-2 ngày khi cây đủ cứng cáp mới dỡ bỏ vật cản cho cây đi tiếp lớn lên, phát triển.

kỹ thuật chăm sóc dưa leo

bình xịt

Dưa leo là loại cây ưa nước nên cần bổ sung đủ nước để cây sinh trưởng và phát triển bình thường. Nên tưới dưa hấu ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Đặc biệt, trong giai đoạn ra hoa, cây không thể thiếu nước, bởi đây là giai đoạn quyết định trái có đậu và phát triển được hay không.

bến bãi

Dưa leo là loại cây leo nên việc làm giàn che, tránh quả dính đất dễ bị thối, biến dạng là rất quan trọng. Nếu trồng nơi rộng bạn có thể làm giàn hình chữ A hoặc dùng cọc cắm vào rồi dùng dây buộc lại để cố định. Còn nếu diện tích nhỏ như trồng trên sân thượng hay ban công thì bạn có thể tận dụng mọi vật liệu và không gian để làm thân cây một cách hợp lý nhất.

Giày leo núi chữ A kết hợp với dây thừng

Giày leo núi chữ A kết hợp với dây thừng

thụ tinh

Dưa leo được xem là loại cây sinh trưởng nhanh, nếu muốn cây cho trái qua nhiều thế hệ mà vẫn giữ nguyên chất lượng thì bón phân theo chu kỳ như sau:

  • Bón thúc lần 1 khi cây có 1-2 lá thật
  • Bón thúc lần 2 khi cây ra hoa
  • Bón thúc lần 3 khi cây ra hoa rộ
  • Bón thúc lần 4 khi cây vừa thu quả đầu tiên

Lưu ý trong quá trình chăm sóc bạn nên cắt tỉa bớt những cành thừa, thường chỉ để khoảng 4-6 cành và không nên cho quả mọc ở gốc vì chúng sẽ ảnh hưởng đến năng suất của cây.

phòng trừ sâu bệnh

Dưới đây là một số bệnh hại và biện pháp phòng trị để dưa chuột sinh trưởng, phát triển bình thường:

  • Sâu xám: Loại sâu này thường gây hại trên diện rộng khi cây còn nhỏ, chúng có thể cắn xuyên qua thân cây làm cây khô héo và chết. Loại sâu này nếu ở diện tích nhỏ bạn có thể dùng tay bóp hoặc dùng chế phẩm sinh học để hạn chế sự phá hoại của chúng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Basud để rắc trên mặt đất.
  • Sâu ký sinh: Xuất hiện ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng của cây và ăn lá. Có thể sử dụng một số loại thuốc như Polytrin, Trigard…
  • Bọ trĩ: Loại bọ này hút nhựa cây ở chồi non làm cây không phát triển được. Ngoài ra có thể dùng thuốc Polytrin hoặc Selekron…
  • Sâu xanh ăn lá: Sâu ăn lá rất mạnh làm lá nhanh chết, thậm chí cả vỏ và quả cũng không loại bỏ được. Loài sâu này có sức công phá rất mạnh, có thể tiêu diệt chúng bằng Polytrin hay karate…

Trên đây là một số loại sâu bệnh cơ bản của dưa chuột thường gặp, nếu diện tích nhỏ bạn nên sử dụng phương pháp bắt sâu thủ công, còn diện tích lớn nên ưu tiên sử dụng chế phẩm sinh học thay vì hóa chất. tìm hiểu để đảm bảo an toàn cho người trồng và người sử dụng.

Cách thu hoạch và bảo quản dưa chuột

cách thu hoạch

Dưa chuột là cây ngắn ngày, có chu kỳ khoảng 60-80 ngày. Sau khi cây nở hoa khoảng 8-10 ngày là có thể thu hoạch mướp. Khi thu hoạch dưa lưới tốt nhất nên thu hoạch vào sáng sớm để hom không bị thoát quá nhiều nước ảnh hưởng đến quá trình đậu quả sau này của cây.

phương pháp lưu trữ

  • Ngâm dưa chuột trong dung dịch nước muối sạch khoảng 30 phút để diệt khuẩn.
  • Dùng giấy ăn bọc dưa chuột để giữ độ ẩm và chất dinh dưỡng.

Sau khi gói bằng giấy báo, bạn có thể bảo quản dưa chuột trong hộp kín hoặc túi kín để giữ được lâu.

Top9nhacai.com Việt Nam luôn cam kết mang lại giá trị đích thực từ dịch vụ và sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng dưa chuột con thương mại, Nguồn khách hàng thuần túy: với chi phí thấp nhất, công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất, bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình, tận tâm, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách hàng.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng dưa leo bằng cây con 100% thành công . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *