Cách trồng dưa leo baby trùm sai trĩu quả

Dưa leo là loại trái cây vô cùng quen thuộc và được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn của gia đình Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách trồng loại quả này sao cho hiệu quả nhất. Hiểu được vấn đề này Top9nhacai.com Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng dưa chuột nhỏ đầy trái qua bài viết dưới đây.

Dưa chuột nhỏ đến từ đâu?

Dưa chuột nhỏ có nguồn gốc từ Nam Á, chúng được coi là cây trồng phổ biến ở nhiều quốc gia, thuộc họ dưa chuột và cây nho. Tại Việt Nam, dưa leo mini được trồng ở nhiều nước với nhiều phương pháp khác nhau, trong đó phương pháp hữu cơ hay thủy canh được lựa chọn nhiều nhất vì mang lại hương vị đặc trưng cho cây và đặc biệt là an toàn cho người tiêu dùng.

Đặc điểm của dưa chuột cho trẻ em

dưa chuột non

dưa chuột non

Dưa chuột nhỏ là loại cây có bộ rễ rất yếu, chúng chỉ mọc cách mặt đất khoảng 30-40cm. Dây leo cao có nhiều tua bám vào giá thể để định hình và phát triển, lá đơn to mọc đối trên thân, mép lá có răng cưa.

Hoa của loài cây này có nhiều loại, hoa cái mọc ở nách lá thành từng cặp hoặc đơn lẻ, hoa đực mọc thành chùm 5-7 bông, cũng có loại hoa lưỡng tính. Tùy theo giống mà có loại chỉ có một loại hoa hoặc có loại có cả ba loại hoa. Quả và hạt khi còn non có gai xù xì, lớn nhanh, sau khi ra hoa khoảng 8-10 ngày là có thể thu quả.

Dưa chuột nhỏ có hình dáng giống như những loại dưa chuột thông thường khác nhưng chúng chỉ nhỏ cỡ đầu ngón tay, màu xanh đậm và các quả cũng giống nhau. Khi ăn tạo cảm giác mát lạnh, giòn giòn, vị ngọt đặc trưng, ​​mùi thơm hấp dẫn. Chúng được ăn sống như trái cây hàng ngày hoặc chế biến thành salad và nhiều phương pháp khác để tăng hương vị của loại trái cây đặc biệt này.

Điều kiện phát triển tốt nhất cho cây dưa chuột

Cây dưa chuột sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 25-30oC. Vì là cây ưa sáng ngày ngắn nên thích hợp với ánh sáng từ 10-12h/ngày. Đặc thù của loại cây này là độ ẩm của dưa leo là 90% là nước nên nhu cầu nước rất cao, cây cần độ ẩm từ 85-95% để sinh trưởng và phát triển, khi đó dưa chuột sẽ tích lũy Cucurbitancin A, còn chất gì mà gây ra trái đắng.

Thời gian để trồng dưa chuột con

Cũng giống như dưa leo, dưa leo baby có thể trồng quanh năm vì đây là cây ưa nhiệt nên trồng ở nơi có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên, thời vụ thích hợp nhất để trồng dưa chuột nhỏ trong năm có thể chia thành 2 vụ chính:

Vụ xuân: Trồng từ cuối tháng 1 đến hết tháng 2 dương lịch.

Vụ đông: Gieo từ đầu tháng 9 đến cuối tháng 1 dương lịch.
Dưa chuột baby có thời gian sinh trưởng tương đối ngắn, kéo dài 55-60 ngày đối với giống ruộng và trên 70 ngày đối với giống nhà kính.

Dưa chuột nhỏ thích hợp với loại đất nào?

Dưa chuột nhỏ là loại cây ưa đất nhẹ, thoát nước tốt, giàu chất hữu cơ, có độ pH từ 6 – 6,8. Chúng có thể thích nghi với nhiều loại đất, nhưng sẽ ra hoa sớm trên đất cát. Đặc biệt loại cây này chịu được đất chua (pH tới 5,5).

Nếu trồng trong nhà kính thường phát triển khá tốt ở nhiều loại đất có độ pH (5,5-7,5), nhưng độ pH trong khoảng 6,0-6,5 đối với đất khoáng và pH 5,0-5. 5 cho đất hữu cơ thường được chấp nhận là tối ưu.

Thông thường độ pH trong hầu hết các loại đất khoáng trong nhà kính đều cao hơn phạm vi pH tối ưu (6,0-6,5). Do đó, bạn có thể tạm thời bổ sung than bùn mà không cần trung hòa độ axit của nó bằng đá vôi. Than bùn cũng giúp duy trì cấu trúc đất tốt, nhưng nó phải được bổ sung hàng năm để bù đắp lượng mất đi do phân hủy.

Cách chuẩn bị đất trước khi trồng

Điều đầu tiên cần làm là khử trùng đất, mục đích chính là kiểm soát cỏ dại và các bệnh truyền qua đất. Chỉ riêng việc khử trùng không thể giúp kiểm soát cỏ dại thỏa đáng dưới nhựa trong.

Tiếp theo là công đoạn phủ nilon đen trước khi trồng để giữ ẩm, tăng nhiệt độ đất, tăng năng suất sớm và tổng sản lượng.

Ghi chú: Phân bón nên được áp dụng trong quá trình chuẩn bị giường. Ít nhất 50% nitơ (N) phải ở dạng nitrat (NO3).

Mặt đất trồng được che phủ bằng ni-lông đen

Mặt đất trồng được che phủ bằng ni-lông đen

Đối với ni-lông đen, trong quá trình sử dụng đất không được sử dụng thuốc diệt cỏ để tránh tồn dư thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng giấy bạc và quần áo phản quang khác để đẩy lùi rệp truyền vi-rút trên dưa chuột trồng vào mùa thu.

Hạt giống nên được gieo trực tiếp qua lớp phủ để bảo vệ vi rút tối đa. Khử trùng sẽ là cần thiết khi có tiền sử bệnh truyền qua đất trên đồng ruộng. Người trồng nên xem xét tưới nhỏ giọt bằng màng phủ nhựa.

Thiết kế dụng cụ leo trèo, dụng cụ trồng dưa leo cho bé

Dưa chuột baby trong nhà kính hay trồng đại trà bắt buộc phải làm dày vì để phù hợp cho việc chăm sóc, phát triển của cây và khi thu hoạch sản phẩm sẽ đạt chất lượng tốt nhất.

Ưu điểm chính của máy dưa chuột bao gồm: thu hoạch hiệu quả, quản lý sâu bệnh hiệu quả cho quả đẹp hơn, màu sắc quả đồng đều, giảm rụng quả do bệnh đất, tăng năng suất do hàng hẹp.

Đối với canh tác toàn cánh đồng mà không có sự bảo vệ của nhà kính, bạn có thể sử dụng các kiểu chùm truyền thống trong quá trình trồng trọt ngày nay.

Mô hình giàn truyền thống được người dân sử dụng rộng rãi

Mô hình giàn truyền thống được người dân sử dụng rộng rãi

Bạn có thể tham khảo các thiết bị trồng rau thủy canh của Top9nhacai.com đang được ưa chuộng trên thị trường trên trang chủ của công ty là Top9nhacai.com.vn.

Trồng dưa chuột nhỏ theo phương pháp thủy canh an toàn và thân thiện với môi trường

Trồng dưa chuột nhỏ theo phương pháp thủy canh an toàn và thân thiện với môi trường

Cách xử lý hạt giống trước khi trồng

Trước khi gieo hạt cần ngâm ủ để đảm bảo tốc độ nảy mầm của hạt đạt mức tối đa.

Ngâm hạt giống dưa chuột trong nước ấm khoảng 2-3 tiếng rồi vớt ra ủ bằng khăn ẩm.

Khi hạt đã nứt mầm trắng thì đem gieo thẳng vào đất đã xử lý, trồng thẳng vào hố đã khoan trước cho quá trình gieo trồng tiếp theo này.

Mỗi cây cách nhau khoảng 0,5 m2 (5 ft2). Có thể cần gần gấp đôi không gian ánh sáng yếu đó để tránh các lá chồng lên nhau và che nắng cho các cây liền kề.

Khoảng cách giữa các hàng và cây trong hàng có thể thay đổi tùy theo sở thích của người trồng. Các hàng thường cách nhau 1,2 – 1,5 m (4 – 5 ft), với các cây cách nhau 30 – 45 cm (12 – 18 in).

Cách trồng dưa chuột baby sai quả

Các nhánh bên sẽ bị cắt khi chúng lớn lên cho đến khi cây vươn tới dây đỡ trên cùng. Không được phép để quả phát triển dưới 75 cm (30 inch) so với thân chính để khuyến khích sự phát triển sinh dưỡng nhanh chóng của cây. Quả trên thân chính phía trên điểm đó được phép phát triển ở gốc của mỗi lá.

Để ngăn cây bị cháy và cải thiện kích thước quả, hãy kiểm soát số quả trên mỗi cây bằng cách tỉa thưa quả một cách có chọn lọc.

Tuy nhiên, bạn nên khống chế số lượng quả ở mức nhất định, tốt nhất là mỗi cây có 4-6 cành và mỗi chùm hoa từ 4-6 quả, tránh ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây và năng suất. sự suy sụp

Đây là lý do tại sao tỉa thưa trái cây có lợi nhất khi nó nằm trong tay những người trồng trọt có kinh nghiệm, những người có thể sử dụng nó để tối đa hóa lợi nhuận tài chính của họ.

Số quả tối ưu trên cây thay đổi tùy theo giống và thậm chí nhiều hơn trong điều kiện sinh trưởng nên không thể đưa ra một con số cụ thể cho trường hợp này. Những quả cần cắt tỉa nên được loại bỏ càng sớm càng tốt trước khi chúng quá lớn.

Hướng dẫn cách tưới nước và bón phân cho dưa leo baby

Năng suất và chất lượng quả sẽ đạt cao nhất nếu cây được cung cấp độ ẩm đầy đủ và kịp thời. Cây dưa chuột có bộ rễ ăn nông và cần đủ độ ẩm cho đất ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng. Khi quả bắt đầu chín và trưởng thành, độ ẩm đầy đủ trở nên đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển.

Nhu cầu thực vật thay đổi hàng ngày và theo mùa. Tưới nước cho cây non được trồng trong nhà kính vào tháng 1 hoặc tháng 2 chỉ 5-10 ngày một lần và sau đó chỉ tưới 15-20 cm đất. Những cây tương tự mọc vào tháng 6 có thể cần lượng nước gấp 5-10 lần. Tùy thuộc vào loại đất và điều kiện trồng trọt, cần tưới khoảng 25-50 mm nước mỗi tuần để thu được dưa chuột chất lượng cao.

Nhu cầu dinh dưỡng của dưa chuột nhỏ khá cao, mạnh nhất là Kali, sau đó là protein. Vì vậy cần tưới nhiều nước và pha các loại phân lân, đạm, kali, urê trong nước để tưới cho cây nhằm tăng chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và ra hoa. Chú ý sau khi bón phân phải tưới nước lại tránh làm cháy rễ.

Hiện nay, việc ứng dụng nông nghiệp thông minh vào tưới tiêu đang được ứng dụng rộng rãi. Bạn có thể tham khảo tại website chính của Top9nhacai.com để lựa chọn những sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp tốt nhất thị trường.

Phòng trừ sâu bệnh cho dưa chuột

Dưa chuột thường dễ nhiễm một số bệnh cơ bản như bọ trĩ, cháy lá, ruồi đục quả hay bệnh phấn trắng, phấn trắng và thối quả. Để hạn chế mầm bệnh cần chọn giống tốt, vệ sinh nơi trồng sạch sẽ, thường xuyên tỉa cành, tỉa chồi, sử dụng bẫy mồi.

Bà con có thể tham khảo một số chế phẩm sinh học của Top9nhacai.com để hỗ trợ quá trình sinh trưởng, phát triển cũng như phòng trừ sâu bệnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng dưa chuột con.

Côn trùng nhỏ gặm dưa chuột

Côn trùng nhỏ gặm dưa chuột

Dưa leo loại nhỏ được coi là sản phẩm tốt cho sức khỏe và có giá trị kinh tế cao nên việc hiểu rõ đặc tính của loại cây này sẽ giúp quá trình canh tác trở nên dễ dàng hơn.

Top9nhacai.com Việt Nam luôn cam kết mang lại giá trị đích thực từ dịch vụ và sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng dưa chuột con thương mại, Nguồn khách hàng thuần túy: với chi phí thấp nhất, công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất, bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình, tận tâm, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách hàng.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng dưa leo baby trùm sai trĩu quả . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *