Cách trồng đậu cove đúng kỹ thuật, năng suất cao cho người mới bắt đầu

Đậu là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ chế biến nên được nhiều người ưu tiên sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng loại cây này đúng cách. Mời các bạn đọc và theo dõi bài viết dưới đây của Top9nhacai.com để hiểu thêm về cách gieo hạt đậu cô ve đúng cách cho năng suất cao cho người mới bắt đầu.

Giới thiệu về nhóm

Đậu là cây thân thảo, chỉ một số loài sống lâu năm. Cây có lá kép 3 lá hình tam giác, cụm hoa gồm nhiều hoa màu trắng hoặc tím. Quả dẹt, dài, chứa nhiều hạt hình thận.

Đậu rộng ngày nay được trồng rộng rãi

Đậu rộng ngày nay được trồng rộng rãi

Ở Việt Nam có 2 loại cây chính:

tộc người lùn

  • Đậu vàng hay còn gọi là hoàng đậu hay đậu bơ: Vỏ non màu vàng; Hạt hình bầu dục, màu đen bóng, dùng để ăn quả non.
  • Đậu ván hay còn gọi là đậu đỏ, đậu ván, đậu lợn: Quả non màu xanh; Hạt màu đỏ, hình thận, to nhất trong các loại. Bạn có thể ăn quả non hoặc ăn hạt.
  • Đậu nâu: vỏ non màu xanh, hạt màu nâu, hình bầu dục, chỉ ăn hạt.
  • Đậu trắng hay đậu trắng, đậu ngọt: vỏ non màu xanh, hạt màu trắng, hình trứng, chỉ ăn hạt.
  • Đậu đen hay đậu đen: vỏ non màu xanh, màu đen, hạt hình bầu dục, chỉ ăn hạt.
  • đậu cô ve hay đậu cô ve Vân Nam đậu: quả non màu xanh, hạt trắng, hình trái xoan dài, ăn quả non.
  • đậu xanh hay đậu hà lan: quả non màu xanh, hạt màu nâu, hình trứng, ăn quả non.
  • Bạch đậu hay sao trắng, trứng sao: vỏ non màu xanh, hạt màu trắng, hình trứng, chỉ ăn hạt.

Nên trồng đậu xanh vào mùa nào?

Thời vụ thích hợp nhất để gieo trồng các loại đậu cho năng suất cao là:

  • Vụ đông xuân: gieo hạt từ tháng 1 đến tháng 3
  • Vụ hè thu: gieo hạt từ tháng 9, 10

Tuy nhiên, hiện nay với nhiều biện pháp canh tác hiện đại, nhất là trong nhà kính, nhà lưới đang được triển khai hiệu quả, tạo môi trường thuận lợi cho cây trồng phát triển quanh năm.

Top9nhacai.com tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ thi công nhà kính, nhà lưới trên toàn quốc mang lại năng suất, hiệu quả cao cho bà con nông dân đồng thời giảm thiểu những bất lợi của biến đổi khí hậu trong quá trình sản xuất.

Để tìm hiểu thêm vui lòng click vào xây dựng nhà kính , xây dựng nhà lưới .

Cách trồng cây họ đậu đúng cách cho năng suất cao cho người mới bắt đầu

Chọn nhiều loại đậu thận

Việc sử dụng các giống F1 được khuyến khích để tăng tỷ lệ nảy mầm và khả năng kháng sâu bệnh, cũng như sức sống cao. Đặc biệt, bạn nên mua hạt giống ở những cửa hàng cung cấp uy tín để đảm bảo các yếu tố trên.

Chuẩn bị đất

Cây họ đậu không kén đất nên có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiều loại đất.

Tuy nhiên để cây phát triển tốt hơn thì nên chọn loại đất thịt nhẹ, tơi xốp, giàu chất hữu cơ, thoát nước tốt, đặc biệt nếu trồng ở đất thịt nhẹ, đất pha cát, đất phù sa ven sông thì đậu sẽ cho năng suất cao. năng suất, chất lượng quả tốt.

Trước khi trồng phải cày, xới đất, phơi nắng để đất thoáng khí hạn chế mầm bệnh, làm cho đất tơi xốp, không có cỏ dại. Nếu trồng ngoài ruộng, trong vườn thì làm luống rộng khoảng 1 m, cao khoảng 0,25 – 0,3 m, rãnh rộng khoảng 0,2 – 0,25 m. Sau đó rạch 2 hàng trên mặt luống để gieo hạt, khoảng cách giữa 2 hàng 0,6 – 0,7 m.

Đất phải được bón lót trước khi trồng bằng các loại phân hữu cơ đã mục nát như phân trùn quế, phân bò, phân gà kết hợp với phân vô cơ gồm lân, kali và NPK.

Ghi chú: Trong quá trình lấp luống, nên bón lót trên mặt luống ở độ sâu 7-10 cm hoặc trộn đều với đất trước khi trồng.

Xử lý và gieo hạt

Đối với sức sống tốt, hạt F1 hoàn toàn có thể gieo trực tiếp xuống đất sau khi làm đất.

Ngoài ra, để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm, bạn có thể tiến hành ủ hạt trước khi trồng. Ngâm hạt vào nước ấm theo công thức 2 sôi 3 lạnh từ 5-6 tiếng rồi vớt ra ủ trên khăn ẩm cho đến khi hạt nứt nanh thì đem trồng.

Sau khi hạt nổ tung, bạn trồng quả mắc ca vào các hàng hốc. Mỗi lỗ cách nhau 20-25 cm và gieo 2 hạt vào mỗi lỗ, các hạt cách nhau khoảng 5-7 cm. Sau đó, phủ lên hạt một lớp đất bột dày khoảng 1cm rồi tưới nhẹ nước cho ẩm, tránh tưới quá nhiều làm hạt tiếp xúc với lớp đất.

Kỹ thuật chăm sóc đậu

bình xịt

Đây là loại cây có khả năng chịu khô hạn và úng kém nên cần chú ý tưới nước để cây phát triển tốt mang lại năng suất cao nhất.

Từ khi gieo hạt đến khi cây được 5-6 lá thật cần đảm bảo độ ẩm của đất khoảng 80-85%. Đặc biệt, nên tưới bổ sung nước cho đậu, nên vào thời kỳ ra hoa, đậu quả thì biện pháp tưới thấm là phù hợp hơn cả. Đây là giai đoạn cây sinh trưởng cực đại, lá to, phiến lá rộng nên tưới nước thoải mái, không gây úng. Nên đào rãnh nhỏ giúp đất khô thoáng tránh bị úng nước ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Làm cỏ, làm cỏ

Khi cây có 1-2 lá tiến hành cày ngang luống làm tơi xốp, thoáng khí, giúp loại bỏ cỏ dại tránh thất thoát chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến sinh trưởng. Thời kỳ 2-3 lá tiến hành cày bừa lần 2, xới nông kết hợp làm cỏ và xới nhẹ dưới gốc cây. Tiếp tục vun cao khi cây có 4-5 lá.

Khi cây xuất hiện tán, cần cho cây có chỗ leo và tăng không gian cho cây phát triển.

thụ tinh

Bón thúc vào thời kỳ cây có 2-3 lá, 4-5 lá, ra hoa, đậu quả đầy và sau đợt thu quả đầu tiên. Nên sử dụng phân hữu cơ để giúp cây hấp thụ nhanh hơn. lại an toàn và bảo vệ môi trường. Khi sử dụng phân vô cơ để bón cho quả ăn quả cần chú ý thời gian cách ly ít nhất 10 ngày trước khi hái quả ăn.

kiểm soát côn trùng

Một số loại sâu bệnh hại đậu thường gặp như: sâu đục trái, sâu đục rễ, sâu cuốn lá hay sâu xanh, bệnh đốm lá… gây hại hoặc không có biện pháp xử lý an toàn kịp thời để tránh sâu bệnh gây hại trên diện rộng.

Rệp cắn lá đậu liman

Rệp cắn lá đậu liman

Chú ý chăm sóc cây đậu tốt, bón phân cân đối, vệ sinh, tưới nước và giữ độ ẩm thích hợp giúp cây phát triển khỏe mạnh, chống chịu sâu bệnh. Ngoài ra, kết hợp với che phủ nilon là cách hạn chế bệnh đốm lá, hay cỏ dại phát triển.

Việc sử dụng chế phẩm sinh học hoặc thiên địch để diệt côn trùng được khuyến khích để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và bảo vệ môi trường. Khi cần sử dụng thuốc BVTV để phòng trừ các loại sâu bệnh gây hại, bạn nên sử dụng theo nguyên tắc “4 đúng”: Đúng thuốc, đúng nồng độ – đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách. Sau khi sử dụng thuốc hóa học, bạn phải đảm bảo thời gian cách ly theo quy định đối với cây trồng để sản phẩm được an toàn cho người sử dụng.

Thu hoạch và bảo quản đậu lăng

Ở vụ đông xuân, mắc ca trồng khoảng 50 – 60 ngày sẽ cho lứa đầu tiên và ở vụ hè thu thì 10 ngày sau sẽ cho thu hoạch. Nên hái quả vào sáng sớm để đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng cao và quan sát được sự chuyển màu của quả từ xanh đậm sang xanh nhạt và nhìn rõ các vết hột trên thân quả.

Thu hoạch quả đúng thời điểm để tránh bị già

Thu hoạch đậu đúng thời vụ để tránh bị già cỗi

Trong đậu xanh có rất nhiều hợp chất hóa học tự nhiên không tốt cho cơ thể con người mà trong quá trình chế biến chúng ta có thể loại bỏ chúng.

Do đó, trước khi bảo quản đậu xanh, bạn nên ngâm đậu qua nước sôi rồi đem phơi khô. Sau đó cho vào túi bảo quản nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh. Làm như vậy, không những đảm bảo được độ tươi ngon của rau mà còn không bị mất đi hương vị.

Ngoài ra, bạn có thể rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào túi bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi lấy ra chế biến.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng đậu cove đúng kỹ thuật, năng suất cao cho người mới bắt đầu . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *