Cách trồng, chăm sóc khoai tây theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Đối với những ai muốn tăng năng suất khoai tây, giảm thời gian và công sức trong quá trình chăm sóc thì có thể áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt hiện đại cho loại cây này. Hãy cùng Top9nhacai.com tìm hiểu cách trồng và chăm sóc khoai tây theo phương pháp tưới nhỏ giọt.

Thời điểm trồng khoai tây bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Tùy theo đặc điểm thời tiết, khí hậu của từng vùng mà thời vụ trồng khoai tây có khác nhau:

Ở vùng đồng bằng sông Hồng, người dân có thể gieo trồng trong 3 vụ:

Vụ chính: từ giữa tháng 10 – giữa tháng 11 dương lịch, thu hoạch khoảng cuối tháng 1 đầu tháng 2 năm sau.
Vụ đông xuân sớm: Gieo đầu tháng 10, thu hoạch đầu tháng 12.
Vụ xuân: Gieo muộn hơn, gieo từ cuối tháng 12 dương lịch, thu hoạch đầu tháng 3 năm sau.

Tại các tỉnh miền núi Tây Bắc và Đông Bắc:

Đối với vùng núi cao dưới 1000 m có thể gieo cấy 2 vụ: vụ xuân (gieo cuối tháng 12, thu hoạch cuối tháng 3) và vụ đông (gieo tháng 10, thu hoạch tháng 1 năm sau).
Đối với vùng núi cao trên 1000m nhân dân gieo trồng vào các thời vụ sau: Vụ xuân (gieo tháng 2, thu hoạch tháng 5), vụ thu đông (gieo tháng 10, thu hoạch tháng 1).
Tại các tỉnh Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế)
Trồng khoai tây vụ đông: thời gian trồng từ đầu tháng 11, thu hoạch cuối tháng 1

Tại các tỉnh Tây Nguyên

Với địa hình cao và khí hậu mát mẻ quanh năm, các tỉnh Tây Nguyên (đặc biệt là Lâm Đồng) có thể trồng khoai tây quanh năm. Tuy nhiên, thời vụ gieo trồng tốt nhất và cho năng suất cao nhất vẫn là vụ xuân và đông xuân, trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 3 dương lịch năm sau.

Cách trồng và chăm sóc khoai tây bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách trồng khoai tây với phương pháp tưới nhỏ giọt

Với cây khoai tây, người trồng có thể trồng cả củ (thường nhỏ) hoặc cắt thành từng khúc nhỏ (thường củ lớn, củ khoai có nhiều mắt mầm, mỗi khúc sau khi cắt nên có ít nhất 1 mắt mầm, vết cắt nên rải tro để nấm không bị thối). Thông thường khoai tây khi mua về sẽ được ủ trong rơm ẩm khoảng 10-15 ngày, đến khi khoai mọc mầm thì đem trồng. Nguyên tắc trồng là mầm khoai tây hướng lên trên, sau đó lấp đất, tưới nước… để chúng phát triển tốt.

Cách trồng và chăm sóc khoai tây bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

giãn dòng

Tùy theo vùng trồng sẽ có khoảng cách luống khác nhau, thường dao động từ 50 – 60 cm.

Khoảng cách của cây

Theo các chuyên gia, trung bình 1 ha khoai tây cần 830-1100 củ khoai tây. Lượng khoai có thể nhiều hay ít tùy thuộc vào tập quán, mật độ trồng của từng vùng.

Với khoai tây nhỏ, trung bình 1 m2 đất sẽ trồng được khoảng 10 củ, củ cách nhau khoảng 20 cm, còn với khoai tây lớn, 1 m2 đất trồng được 5-6 củ, củ cách nhau 25-30 cm.

Khoảng cách đường

Người trồng nên rạch hàng rộng 40-50 cm để dễ dàng di chuyển, chăm sóc, bón phân, phun thuốc, làm cỏ cho khoai tây.

Cách trồng và chăm sóc khoai tây bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho khoai tây

Khoảng cách bố trí hệ thống tưới, loại sử dụng dây tưới nhỏ giọt với lượng nước tưới bao nhiêu, khoảng cách mắt phụ thuộc vào khoảng cách trồng khoai tây. Như đã nói ở trên, khoảng cách trung bình giữa các cây khoai tây là 20 – 30cm, do đó các mắt tưới cũng nên có khoảng cách này, đảm bảo mỗi cây khoai tây đều có một đầu tưới nhỏ giọt cung cấp nước trong suốt quá trình từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch.

Nếu khoảng cách tưới ngắn hoặc dài hơn thì nước sẽ không được tưới đến gốc khoai đúng cách, không cung cấp đủ nước cho sự sinh trưởng của cây. Một số dây, ống tưới mà bạn có thể tham khảo và lắp đặt cho vùng khoai tây của mình:

Dây nhỏ giọt bù áp top point Ø12mm, c/c 30cm, dày 0.8mm – NDJ (Israel): Giá 6000đ/m

Dây nhỏ giọt bù áp top point Ø12mm, c/c 30cm, dày 0.8mm – NDJ (Israel)

Độ ẩm và lưu lượng nước theo pha

Khi trồng khoai tây cần tính đến hiệu quả kinh tế, nên tưới khi nào, tần suất thế nào, tưới nhạt hay tưới đẫm không chỉ căn cứ vào nhu cầu nước của cây trong từng thời kỳ khác nhau mà còn phải căn cứ vào mức độ tưới nước, độ ẩm của đất. , điều kiện thời tiết, khí hậu… để đưa ra quyết định chính xác.

Thời gian ủ bệnh: Nên giữ độ ẩm của đất trên 70% để mầm khoai tây phát triển tốt nhất.

Khi trồng cây con: Để cung cấp độ ẩm cần thiết, thông thường sau 15 – 20 ngày kể từ khi cây mọc, nếu thấy đất thiếu ẩm thì tiến hành tưới lần 1, sau đó khoảng 15 – 18 ngày tưới lần 2, cách nhau khoảng 3 giờ. – 4 lần như vậy.

Khi đáo hạn: Trong thời gian này, cần duy trì độ ẩm của đất khoảng 80%.

Thời gian thu hoạch: Khoảng 2 tuần trước khi thu hoạch cần ngừng tưới nước. Nếu trời mưa phải rút nước kịp thời để đất khô hẳn. Bằng cách này, khi đất được xới và cày để thu hoạch sẽ nhanh hơn và sạch hơn.

Cách trồng và chăm sóc khoai tây bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho khoai tây

Hiện nay, nhu cầu lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho khoai tây nói riêng và các loại rau màu khác nói chung như xà lách, ngô, tỏi, hành, ớt… ngày càng phổ biến. Sở dĩ tưới nhỏ giọt được ưa chuộng như vậy vì nó có nhiều điểm mạnh:

Luôn cung cấp đủ nước cho cây: với hệ thống tưới nhỏ giọttùy theo từng giai đoạn phát triển của cây khoai mà người trồng có thể điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp nhất, không thừa, không thiếu, tạo điều kiện cho khoai sinh trưởng, phát triển khỏe, nâng cao năng suất cây trồng.

Giảm công việc và chi phí: Thay vì bạn phải bỏ ra hàng giờ, thậm chí cả ngày để tưới cho một diện tích trồng khoai tây rộng lớn thì giờ đây, khi lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, bạn sẽ không tốn nhiều công sức hơn. Mỗi khi cây thiếu nước, nhiệm vụ của bạn chỉ đơn giản là lắp máy bơm vào, điều chỉnh van xả, tính toán thời gian, lưu lượng nước ở mỗi đầu ống nhỏ giọt. Đối với những hộ phải thuê nhân công tưới khoai thì sẽ loại bỏ được chi phí này.

Tiết kiệm nước: Khoai tây thường được trồng vào khoảng thời gian từ cuối thu đến xuân, khí hậu ít mưa nên nguồn nước tưới không dồi dào. So với phương pháp tưới truyền thống (dùng vòi phun hoặc bơm nước giữa các kênh), tưới nhỏ giọt ước tính tiết kiệm được 40-50% lượng nước. Lý do là vì tưới nhỏ giọt sẽ hạn chế sự bốc hơi nước ngoài ra còn chống xói mòn đất.

Cách trồng và chăm sóc khoai tây bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Thời gian thu hoạch khoai tây

Thời gian thu hoạch của từng vụ, từng vùng đã được đề cập ở đầu bài viết. Trước khi thu hoạch, bạn nên xem xét một số điều:
Nên loại bỏ những cây bị bệnh để hạn chế sự lây truyền mầm bệnh vào củ. Khi lá khoai chuyển sang màu vàng, cây khô héo và phân rã dần thì bắt đầu thu hoạch. Nếu trồng khoai tây để lấy hạt thì thời gian thu hoạch nên sớm hơn khoảng 1 tuần so với thu hoạch để bán làm thực phẩm.

Cách trồng và chăm sóc khoai tây bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Trong quá trình thu hái phải phân loại củ to, nhỏ vào từng thùng, xếp đặt cẩn thận tránh trầy xước, mất mỹ quan, hư hỏng.

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư cây ăn quả, trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Tiết kiệm thời gian chăm sóc.

Bài viết trên đã hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc khoai tây theo phương pháp tưới nhỏ giọt. Nếu cần tư vấn thêm về kỹ thuật cũng như cách lựa chọn, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt xin vui lòng liên hệ:

Xem thêm: Hướng Dẫn Trồng Khoai Tây Thủy CanhCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng, chăm sóc khoai tây theo phương pháp tưới nhỏ giọt . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *