Cách trồng cà chua trong nhà kính đem lại năng suất cao

Trồng cà chua trong nhà kính là phương pháp hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất. Bài viết hôm nay Top9nhacai.com muốn giới thiệu đến các bạn cách trồng cà chua trong nhà lưới đơn giản và mang lại năng suất cao nhất.

Đã đến lúc trồng cà chua trong nhà kính

Cà chua trồng trong nhà kính thông thường có thể phát triển quanh năm, nhưng với điều kiện kiểm soát nhiệt độ, ánh sáng và dinh dưỡng tốt, bạn có thể trồng 2 vụ với mỗi vụ khoảng 6 tháng.

Trồng cà chua trong nhà kính quanh năm

Trồng cà chua trong nhà kính quanh năm

Cà chua là loại cây sinh trưởng và phát triển tốt ở điều kiện khí hậu lạnh thuận lợi nhất là khoảng 21-24 độ. Khi trồng trong nhà kính, cây có thể phát triển ở nhiệt độ ban ngày khoảng 21 – 27 độ C và nhiệt độ ban đêm khoảng 16 – 18 độ C. Đây là lý do để trồng cà chua trong nhà kính bạn cần kiểm tra nhiệt độ sau đó duy trì ở nhiệt độ này vài tháng trước khi trồng cà chua để cây thích nghi và phát triển tốt hơn trong nhà kính.

Chuẩn bị đất để trồng cà chua trong nhà kính

Bản chất cây cà chua khá dễ trồng, nó có thể sinh trưởng và phát triển ở nhiều loại đất. Tuy nhiên, khi trồng cây con bạn phải chuẩn bị đất sao cho đủ độ ẩm và chất dinh dưỡng để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Để chuẩn bị hỗn hợp đất tốt cho cây giống cà chua, bạn cần thêm một ít cát và than bùn vào một phần đất mùn để đẩy nhanh quá trình phát triển của cây, có thể thêm tro vào hỗn hợp.

Ngoài ra, để chính xác nhất về tỷ lệ các chất dinh dưỡng cũng như không sâu bệnh, bạn có thể sử dụng đất hoàn toàn hữu cơ có bán ở các cơ sở trên toàn quốc, tuy nhiên phương pháp này chỉ phù hợp với những nhà kính có diện tích nhỏ, nếu diện tích quá lớn, các khoản chi không đủ thu hồi.

Chuẩn bị hạt giống để trồng cà chua trong nhà kính

Khi chọn giống cà chua, cần chọn loại phù hợp nhất với đặc điểm khí hậu, thời tiết của vùng. Hạt gieo phải đạt tiêu chuẩn chất lượng. Nên chọn hạt giống F1, hạt giống sạch bệnh, có sức đề kháng tốt, phát triển đồng đều.

Cách gieo hạt cà chua

Quy trình xử lý hạt giống sẽ như sau:

Bước 1: Pha nước ngâm hạt với tỷ lệ 3 nóng: 2 lạnh, sau đó ngâm hạt cà chua trong vòng 3 tiếng rồi vớt hết hạt ra.

Bước 2: Cho hạt vào lớp vải mỏng và ủ ở nhiệt độ 25 – 30 độ.

Bước 3: Kiểm tra và theo dõi hạt liên tục, khi hạt cà chua bắt đầu tách hạt thì vớt ra trồng.

Sau khi xử lý hạt xong, bạn có thể đem hạt ra khay xốp đã chuẩn bị sẵn. Ấn cho hạt chìm khoảng 0,5 – 0,8 cm và tùy theo kích thước khay mà gieo với lượng hạt phù hợp. Trung bình khoảng 3-4 hạt/khay.

Sau khi gieo hạt vào đất, bạn nên phủ một lớp đất mỏng lên trên rồi tưới ẩm cho hạt nảy mầm, thường tưới 2 lần/ngày để cung cấp đủ nước và độ ẩm cho cây phát triển.

Lưu ý nên đặt khay hạt giống ở nơi có ánh sáng vừa đủ, không quá gắt. Khi cây có 1-2 lá thật, đem khay ươm cây ra nơi có nắng nhẹ, tưới nhẹ đủ ẩm để cây dày và khỏe. Sau khoảng 14-18 ngày ở vườn ươm, khi cây đạt 2 lá thật thì đem cây ra vườn trồng.

Ngoài cách gieo hạt, bạn có thể tham khảo Cách trồng cà chua bằng cây con.

Khi cây cứng cáp có thể đem trồng

Khi cây cứng cáp có thể đem trồng

Đặt cây con vào bầu hoặc chậu

Nhẹ nhàng đặt cây con vào giữa chậu rồi dùng tay nén chặt đất để cây đứng vững nhưng không nén chặt quá có thể ảnh hưởng đến cây.

Mật độ trồng thường 1800-2000 cây/1000m2; khoảng cách giữa các hàng là 60 cm, giữa các cây khoảng 30-40 cm.

Bạn nên trồng cây vào buổi chiều mát, tránh trồng vào buổi sáng vì khi nắng lên cây dễ bị mất nước và khô héo, có thể làm cây phát triển nhanh hơn bình thường.

Sau khi trồng nên tưới ít nước để giữ độ ẩm cho cây, không tưới quá nhiều làm cây bị đổ.

Chế độ tưới nước và bón phân của cây cà chua trong nhà kính

Thông thường, khi trồng cây trong nhà kính, bạn nên sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt để tiết kiệm nhân công và thời gian chăm sóc.

Để đáp ứng nhu cầu này, Top9nhacai.com đã đưa vào sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động với những ưu điểm vượt trội sau:

  • Giảm thiểu lãng phí nước
  • Kiểm soát lượng phân bón hiệu quả trong từng thời vụ sinh trưởng
  • Cải thiện sức khỏe cây trồng một cách toàn diện và giảm nguy cơ mắc bệnh cây trồng
  • Tiết kiệm tiền bạc, thời gian và công việc
  • Giảm cỏ dại trong quá trình trồng
  • Góp phần bảo vệ môi trường.
Cà chua sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt

Cà chua sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt

Khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt có thể cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây cà chua một cách tốt nhất, với độ PH nước trung bình từ 5.5-6.5 (nước không bị nhiễm mặn, phèn hay các kim loại nặng). , đây được coi là môi trường nước lý tưởng cho sự phát triển của cây cà chua trồng trong nhà kính. Trong quá trình tưới cần tưới đủ lượng nước cho cây, đảm bảo độ ẩm của đất khoảng 60-70%, tưới nhiều lần trong ngày.

Khi pha dung dịch dinh dưỡng phải đảm bảo hòa tan hoàn toàn trong nước, tránh kết tủa để cây hấp thụ tốt hơn. Cùng với đó, cần kiểm tra EC và pH thường xuyên để giúp cây phát triển tốt hơn.

Đặc biệt trong thời kỳ ra hoa, cây cà chua cần khá nhiều nước nên luôn giữ ẩm cho đất để hỗ trợ quá trình thụ phấn và hình thành quả.

Để được tư vấn chi tiết hơn về kỹ thuật tưới thời điểm, lượng nước trong phân bón theo từng thời kỳ và quy trình lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Top9nhacai.com qua số điện thoại 0972.627.927 để nhận được sự hỗ trợ kịp thời nhất và tận tình nhất chăm sóc khách hàng của công ty. hệ thống.

Cách chăm sóc cây cà chua trong nhà kính

Sau khoảng 10 ngày trồng cà chua vào chậu thì bắt đầu tỉa cây và tỉa bớt các chồi ở nách lá để cây tập trung dinh dưỡng và ra hoa.

Hoa cà chua là cây lưỡng tính nên khi trồng trong nhà kính kín gió và không có côn trùng bạn nên rung nhẹ thân cây để tăng khả năng đậu quả của cây, nên rung cây vào khoảng 8-9h sáng khi hoa bắt đầu nở. để thụ phấn tối đa.

Trong quá trình chăm sóc, bạn nên thường xuyên cắt tỉa các cành bên, chỉ để lại 2 thân chính để cây tập trung chất dinh dưỡng, phát triển mạnh nhất và đừng quên quấn ngọn bằng dây kẽm (khoảng 2 ngày 1 lần) .

Lưu ý khi cây ra hoa thì nên ngắt chùm hoa đầu tiên, chỉ ngắt chùm hoa thứ 2 trở đi. Tỉa bớt lá già, lá già mất khả năng quang hợp để chất dinh dưỡng tập trung nuôi quả lớn.

Sau khoảng 50 ngày trồng, cây bắt đầu cho trái chín. Giai đoạn này nên tỉa bớt lá già ở các chùm đã trưởng thành hoặc thấp hơn để hạn chế sâu bệnh, nấm bệnh gây hại và cung cấp đủ ánh sáng cho quả chín đều đồng thời cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và độ ẩm cho quá trình đậu quả của cây. , giúp cây trồng đạt năng suất cao nhất.

Cần quan sát cây thường xuyên để phòng trừ và phát hiện sâu bệnh kịp thời. Nếu xuất hiện sâu bệnh có thể sử dụng ngay các chế phẩm sinh học để xử lý nhằm đảm bảo an toàn. Trong trường hợp xấu nhất có thể sử dụng thuốc trừ sâu hóa học nhưng bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc khi sử dụng để tránh tồn dư thuốc trừ sâu trên trái cây.

Hái cà chua trong nhà kính

Cà chua từ khi bắt đầu trồng trong chậu sau khoảng 60-65 ngày thì bắt đầu cho quả. Quả cà chua sẽ chuyển dần màu từ xanh sang cam rồi sang đỏ tức là quả đang dần chín.

Thời điểm thu hoạch cà chua tốt nhất là khi quả đã to hết cỡ và chuyển từ màu vàng cam sang đỏ, tránh hái khi quả quá chín dễ làm quả bị thâm, bảo quản không được lâu.

Thu hoạch cà chua khi chín

Thu hoạch cà chua khi chín

Khi cắt quả nên cắt cuống để cà chua không bị mất nước và tươi lâu.

Trồng cà chua trong nhà kính không có kỹ thuật trồng quá phức tạp nhưng bạn phải luôn cẩn trọng trong từng bước chăm sóc để có thể thu được những quả cà chua tươi ngon, an toàn cho cả người trồng và người sử dụng.

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị thủy canh tại nhà ở tphcm như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là bài toán khó khi đội ngũ kỹ thuật Top9nhacai.com Việt Nam chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ trồng cây cho người mới bắt đầu từ A-Z, đảm bảo thành công 100%.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng cà chua trong nhà kính đem lại năng suất cao . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *