Cách trồng cà chua trên sân thượng cực kỳ đơn giản

Nếu sân thượng nhà bạn còn trống, hãy tham khảo ngay cách trồng cà chua trên sân thượng cực kỳ đơn giản qua chia sẻ sau đây của Top9nhacai.com, để tự tay trồng được những trái cà chua thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn. ĐƯỢC RỒI.

Cách trồng cà chua trên sân thượng cực đơn giản

Khi nào nên trồng cà chua?

Cà chua có thể trồng quanh năm và đặc biệt thích hợp trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ với nhiệt độ thích hợp nhất là khoảng 21-24 độ.

Tuy nhiên, thời vụ trồng cà chua vẫn chia làm 3 vụ chính:

  • Vụ đông xuân: Gieo khoảng tháng 10 đến tháng 11 dương lịch và thu hoạch vào tháng 1-2 năm sau.
  • Vụ xuân hè: Gieo khoảng tháng 12 hoặc tháng 1 cho đến tháng 3, tháng 4 là có thể thu hoạch.
  • Vụ hè thu: Gieo khoảng tháng 6 đến tháng 7 dương lịch và có thể bắt đầu thu hoạch vào khoảng tháng 9 hoặc tháng 10.

Làm đất trồng cà chua

Cà chua được coi là một loại cây dễ trồng vì có thể sinh trưởng và phát triển ở nhiều loại đất khác nhau như đất sét, đất pha cát, đất pha cát… với độ pH khoảng 6 – 6,5.

Tuy nhiên, để đạt được chất lượng và năng suất cao nhất, cây cà chua phải được trồng trên đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp và màu mỡ.

Để chuẩn bị đất trồng cà chua, bạn có thể tự trộn đất với tỷ lệ 20% vải bố + 20% phân bò hoặc để đơn giản và tiết kiệm thời gian bạn có thể chọn mua các sản phẩm đất hữu cơ có bán tại các cửa hàng vật tư trên toàn quốc. Việc sử dụng loại đất có sẵn này giúp đảm bảo chính xác các chất dinh dưỡng và hơn hết là an toàn về mầm bệnh giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, giảm tỷ lệ sâu bệnh hại cây trồng.

Làm thế nào để chọn một chậu để trồng cây cà chua?

Bạn có thể sử dụng thùng xốp gia dụng hoặc chậu để trồng cây cà chua. Tuy nhiên, bạn nên chọn những chiếc thùng, xô hoặc chậu lớn, vì cây cà chua nhanh lớn và ra hoa, nếu chậu quá nhỏ sẽ khiến cây khó phát triển, ảnh hưởng đến năng suất và kích thước của quả.

Trồng cà chua trong thùng xốp trên sân thượng

Trồng cà chua trong thùng xốp trên sân thượng

Xử lý hạt như thế nào?

Trước khi trồng, bước đầu tiên là xử lý hạt giống để tỷ lệ nảy mầm và sống sót là cao nhất.

Quy trình xử lý hạt giống sẽ như sau:

Bước 1: Pha nước ngâm hạt với tỷ lệ 3 nóng: 2 lạnh, sau đó ngâm hạt cà chua trong vòng 3 tiếng rồi vớt hết hạt ra.

Bước 2: Cho hạt vào lớp vải mỏng và ủ ở nhiệt độ 25 – 30 độ.

Bước 3: Kiểm tra và theo dõi hạt liên tục, khi hạt cà chua bắt đầu tách hạt thì vớt ra trồng.

Sau khi xử lý hạt xong, bạn có thể đem hạt ra khay xốp đã chuẩn bị sẵn. Ấn cho hạt chìm khoảng 0,5 – 0,8 cm và tùy theo kích thước khay mà gieo với lượng hạt phù hợp. Trung bình khoảng 3-4 hạt/khay.

Sau khi gieo hạt vào đất, bạn nên phủ một lớp đất mỏng lên trên rồi tưới ẩm cho hạt nảy mầm, thường tưới 2 lần/ngày để cung cấp đủ nước và độ ẩm cho cây phát triển.

Ghi chú:

  • Nên đặt khay hạt ở nơi có ánh sáng vừa đủ, không quá gắt.
  • Khi cây có 1-2 lá thật, đem khay ươm cây ra nơi có nắng nhẹ, tưới nhẹ đủ ẩm để cây dày, khỏe, tránh cong queo (cây cao, thân yếu, dễ gãy).
Cây cà chua khi mọc 2 lá thật

Trồng cà chua khi mọc 2 lá thật

Khi cây đã cứng cáp, bạn có thể chuyển cây từ khay hạt sang chậu đã chuẩn bị sẵn để cây có môi trường phát triển.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo Cách trồng cà chua bằng cây con.

Cách chăm sóc cây cà chua trên sân thượng

bình xịt

Mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây cà chua có nhu cầu về nước khác nhau. Khi cây còn nhỏ cần tưới liên tục 1 lần vào buổi sáng trong 1 tuần cho đến khi cây bén rễ, rễ trắng và khỏe thì giảm lượng nước xuống 2 ngày 1 lần cho đến khi cành lá phát triển. Tăng lượng nước tưới. Đặc biệt trong giai đoạn ra hoa, đất phải luôn ở trạng thái ẩm để hỗ trợ quá trình thụ phấn và hình thành trái.

Chính vì vậy để đảm bảo độ chính xác cũng như tiết kiệm nhân lực Top9nhacai.com đã đưa vào sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động nhằm tăng hiệu quả và năng suất cây trồng một cách tốt nhất.

Đối với mô hình trồng cây trên sân thượng có diện tích nhỏ thì hệ thống tưới tự động cực kỳ đơn giản có thể hỗ trợ tối đa và mang lại nhiều lợi ích cho người trồng.

Hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản trên sân thượng

Hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản trên sân thượng

thụ tinh

Khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt trên sân thượng, bạn có thể sử dụng các loại phân bón hòa tan trong nước để bón cho cây trong suốt quá trình sinh trưởng hoặc có thể bón trực tiếp dạng cân ở các giai đoạn sau:

  • Bón thúc lần 1 sau khoảng 10-15 ngày trồng
  • Bón thúc lần 2 khi hoa bắt đầu nở
  • Bón thúc lần 3 khi hoa nở rộ
  • Nó được áp dụng lần thứ tư sau khi thu hoạch quả đầu tiên.

Hệ thống tưới nhỏ giọt mang lại nhiều lợi ích cho người trồng trọt và được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp hiện nay.

Để được tư vấn chi tiết hơn về kỹ thuật tưới định thời điểm, lượng nước trong phân bón theo từng thời kỳ và quy trình lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Top9nhacai.com qua số điện thoại 0972.627.927 để nhận được sự hỗ trợ kịp thời và tận tình nhất. chăm sóc khách hàng của công ty. hệ thống.

Làm giàn cho cây cà chua

Thân cà chua khá yếu nên để cây ra hoa và cho năng suất cao thì sau khoảng 1-2 tháng trồng bạn nên bắt đầu làm giàn cho cây. Bạn có thể sử dụng nhiều vật liệu sẵn có ở nhà như ống nước, cọc gỗ hay ống cuốn… để làm lồng cà chua.

Vào những ngày nắng nóng, nên phủ rơm rạ hoặc cỏ khô khoảng 2-3 cm trên mặt chậu để giữ ẩm cho đất hoặc có thể làm lưới phủ bên trên để hạn chế cây bị mất nước dẫn đến khô héo.

phòng chống dịch bệnh

Cây cà chua thường gặp một số bệnh cơ bản như sau:

Bệnh héo xanh

Bệnh héo xanh hại cà chua

Bệnh héo xanh hại cà chua

Bệnh này do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây ra. Bệnh có thể gây hại suốt thời kỳ sinh trưởng của cây cà chua, nhưng thường gây hại mạnh nhất từ ​​giai đoạn ra hoa đến quả chín.

Cây bị nhiễm bệnh ban đầu sẽ bị héo, một cành hoặc cành nhỏ có thể héo, sau đó các lá phía dưới tiếp tục héo và rụng, cuối cùng dẫn đến héo, đổ và chết toàn bộ cây.

Bạn nên thường xuyên theo dõi tình trạng của cây, nếu có bệnh chớm dùng Stamer 20 WP để phun xịt ngay.

bệnh nấm mốc

Đây là một bệnh rất phổ biến trên cây cà tím do vi khuẩn Phytophthora infestans gây ra. Vết bệnh lúc đầu sẽ có những đốm màu xanh đậm như úng nước, sau chuyển dần sang màu đen, có thể gây thối nhũn hoặc gãy giòn các bộ phận bị bệnh tùy theo điều kiện môi trường.

Bệnh mốc sương trên cây cà chua

Bệnh mốc sương trên cây cà chua

Khi bệnh xuất hiện phun một trong các loại thuốc sau: Mancozeb 80 WP, Curzate 72 WP, Ridomil 72 WP, Aliette 80 WP, với nồng độ 0,1 – 0,4%, phun 7 – 10 ngày/lần.

bệnh thán thư

Bệnh thán thư hại cây cà chua

Bệnh thán thư hại cây cà chua

Bệnh thán thư cà chua do nấm Colletotrichum phomoides gây ra. Chúng xuất hiện với những đốm bệnh ở vòng đầu hơi lõm chìm trong nước. Sau đó, vết bệnh lan rộng dần, đường kính 0,5-0,2, tâm vết bệnh màu nâu đen, viền màu nâu xám.

Khi bệnh hại cây phun phòng trừ bệnh bằng một trong các loại thuốc Ridomil 72 WP, Copper B 75 wp, Benlate 50 WP, Daconil 75 WP, Mancozeb MZ 72 wp. Curzate M8 72 WP, Antracol 70 WP… 0,2 – 0,4%.

Lưu ý để an toàn nhất bạn nên hạn chế sử dụng các loại thuốc hóa học để bảo vệ thực vật mà thay vào đó nên sử dụng các chế phẩm sinh học thay thế để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình. Đồng thời, trong quá trình canh tác nên sử dụng các loại giống tốt có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt và đặc biệt đất phải thông thoáng, tránh tạo điều kiện cho nhiều loại dịch bệnh phát triển.

hái cà chua

Cà chua bắt đầu cho quả đầu tiên sau khoảng 2 tháng kể từ khi trồng, lúc đầu có màu xanh, sau chuyển dần sang màu vàng cam rồi đỏ. Khi cà chua chuyển dần sang màu đỏ là có thể thu hoạch, tránh để quả quá chín dễ bị thối trên cây.

Hái cà chua khi còn non

Hái cà chua khi còn non

Khi thu hoạch cà chua chín, bạn đem rửa sạch, để ráo rồi cho vào hộp hoặc túi kín, có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa 1 tháng.

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị thủy canh tại nhà ở tphcm như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là bài toán khó khi đội ngũ kỹ thuật Top9nhacai.com Việt Nam chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ trồng cây cho người mới bắt đầu từ A-Z, đảm bảo thành công 100%.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng cà chua trên sân thượng cực kỳ đơn giản . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *