Cách trồng cà chua bằng hạt 100% thành công cho người mới từ A-Z

Cà chua là một loại trái cây thơm ngon và cực kỳ tốt cho sức khỏe nên được trồng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về đặc tính sinh học cũng như kỹ thuật trồng của loại cây này. Trong bài viết hôm nay Top9nhacai.com sẽ hướng dẫn cách trồng cà chua hạt từ AZ thành công 100% cho người mới bắt đầu.

Cách trồng cà chua từ hạt thành công 100% cho người mới bắt đầu từ A-Z

Đặc điểm của cây cà chua

Cà chua là một loại cây thuộc họ cà chua có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Lúc đầu quả có màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng đỏ. Cà chua có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho cơ thể, giàu vitamin C và A, đặc biệt giàu lycopene tốt cho sức khỏe.

Cà chua được đánh giá là loại cây dễ trồng vì có thể sinh trưởng và phát triển ở nhiều loại đất khác nhau như đất sét, đất cát pha, cát pha… với độ pH khoảng 6 – 6,5 và nhiệt độ thích hợp. 21-24 độ là chủ yếu. Vì vậy, cà chua thường được trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ sẽ cho năng suất và chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, nhiều giống cà chua mới ra đời phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của nhiều nước đã thúc đẩy năng suất và chất lượng cây cà chua, mang lại nhiều giá trị kinh tế cho người dân.

Thời vụ trồng cà chua

Ở Việt Nam cà chua thường được trồng vào 3 vụ sau:

 • Vụ đông xuân: Tức là từ tháng 10 đến tháng 11 dương lịch, nếu gieo vào giai đoạn này có thể thu hoạch vào khoảng tháng 1 hoặc tháng 2 năm sau.
 • Vụ xuân hè: Xuân hè là vụ đầu tiên trong năm, thường từ tháng 12 đến tháng 1 dương lịch, thu hoạch vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4 dương lịch.
 • Vụ hè thu: Vụ hè thu bắt đầu vào khoảng tháng 6 đến tháng 7 dương lịch và có thể bắt đầu thu hoạch vào khoảng tháng 9 hoặc tháng 10.
Cà chua trồng vụ xuân hè

Cà chua trồng vụ xuân hè

Cách gieo hạt cà chua

Cho hạt cà chua ăn trước khi trồng

Cho hạt cà chua ăn trước khi trồng

Trước khi trồng, bước đầu tiên là xử lý hạt giống để tỷ lệ nảy mầm và sống sót là cao nhất.

Quy trình xử lý hạt giống sẽ như sau:

Bước 1: Pha nước ngâm hạt với tỷ lệ 3 nóng: 2 lạnh, sau đó ngâm hạt cà chua trong vòng 3 tiếng rồi vớt hết hạt ra.

Bước 2: Cho hạt vào lớp vải mỏng và ủ ở nhiệt độ 25 – 30 độ.

Bước 3: Kiểm tra và theo dõi hạt liên tục, khi hạt cà chua bắt đầu tách hạt thì vớt ra trồng.

Sau khi xử lý hạt xong, bạn có thể đem hạt ra khay xốp đã chuẩn bị sẵn. Ấn cho hạt chìm khoảng 0,5 – 0,8 cm và tùy theo kích thước khay mà gieo với lượng hạt phù hợp. Trung bình khoảng 3-4 hạt/khay.

Sau khi gieo hạt vào đất, bạn nên phủ một lớp đất mỏng lên trên rồi tưới ẩm cho hạt nảy mầm, thường tưới 2 lần/ngày để cung cấp đủ nước và độ ẩm cho cây phát triển.

Ghi chú:

 • Nên đặt khay hạt ở nơi có ánh sáng vừa đủ, không quá gắt.
 • Khi cây có 1-2 lá thật, đem khay ươm cây ra nơi có nắng nhẹ, tưới nhẹ đủ ẩm để cây dày, khỏe, tránh cong queo (cây cao, thân yếu, dễ gãy).
Trồng cà chua khi mọc 2 lá thật

Trồng cà chua khi mọc 2 lá thật

Cho cây con vào chậu để trồng

Kỹ thuật đặt cây con vào bầu phải trải qua một số bước cơ bản như sau:

Bước 1: Ngâm xơ dừa khoảng 1 tuần với nước vôi trong 5%, sau khi ngâm vớt ra để ráo, trộn giá thể ươm theo tỷ lệ 2 hạt nấm + 1 tro vỏ. Standard Coir cung cấp các yếu tố sau:

EC <= 0,5 mS/cm

pH = 5,8 – 6,5

Tỷ lệ chất xơ/vụn: 30/70

Bước 2: Chuẩn bị túi bầu 18 x 36 cm, dùng bầu chocolate đã qua xử lý hoặc nén đã qua xử lý để trồng. Xơ dừa được yêu cầu phải có EC (tổng chất rắn hòa tan) dưới 0,5 và độ pH dưới 6,5 để đảm bảo cây con không bị vàng do hạt không được xử lý.

Bước 3: Trộn phân trùn quế + vải bố trước khi đóng bao với tỷ lệ 8 xơ dừa 2 trùn quế. Điều này sẽ giúp cây cà chua có đủ chất dinh dưỡng để phát triển nhanh và khỏe mạnh khi sang giai đoạn trồng mới.

Bước 4: Cho giá thể vào túi bầu, lấp đầy khoảng 4/5 chiều cao của túi bầu.

Bước 5: Khi cây con có 1-2 lá thật, chọn những cây có lá to khỏe, không bị còi cọc, vàng lá, thối rễ… vào chậu. Chú ý khi trồng khoảng cách từ lá mầm mướp đến mặt dừa ~ 1-2 cm, cao quá dễ đổ, thấp quá dễ chết úng.

Cắm que tưới vào gốc cà chua khoảng 3-5cm, tránh đóng xa quá, rễ dưa còn nhỏ khiến cây không hút được dinh dưỡng.

Làm giàn cho cây cà chua

Làm giàn trồng cà chua để hỗ trợ cây phát triển

Làm giàn trồng cà chua để hỗ trợ cây phát triển

Khi cây cà chua được 2 tháng thì tiến hành làm giàn đỡ thân giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Mục đích của việc tạo thân cây là để thân cây không bị đổ khi đơm hoa kết trái nên bạn có thể tận dụng nhiều vật liệu có sẵn tại nhà như cọc tre, gỗ, dây điện hay ống nước…

Vào những ngày nắng nóng, nên phủ rơm rạ hoặc cỏ khô khoảng 2-3cm trên mặt chậu để giữ ẩm cho đất nếu cây trồng trong nhà kính có thể vượt qua bước này. Đặc biệt khi cây đang trong giai đoạn ra hoa có thể lắc nhẹ cây để hỗ trợ quá trình thụ phấn.

Chăm sóc cây cà chua bằng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động

Tùy theo giai đoạn mà cây cà chua có nhu cầu về nước và phân bón khác nhau:

Khi cây còn nhỏ cần tưới liên tục 1 lần vào buổi sáng trong 1 tuần cho đến khi cây bén rễ, rễ trắng và khỏe thì giảm lượng nước xuống 2 ngày 1 lần cho đến khi cành lá phát triển. Tăng lượng nước tưới. Đặc biệt trong giai đoạn ra hoa, đất phải luôn ở trạng thái ẩm để hỗ trợ quá trình thụ phấn và hình thành trái.

Chính vì vậy để đảm bảo độ chính xác cũng như tiết kiệm nhân lực Top9nhacai.com đã đưa vào sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động nhằm tăng hiệu quả và năng suất cây trồng một cách tốt nhất.

hệ thống tưới nhỏ giọt

hệ thống tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp với nhiều lợi ích:

 • Giảm thiểu lãng phí nước
 • Kiểm soát lượng phân bón hiệu quả trong từng thời vụ sinh trưởng
 • Cải thiện sức khỏe cây trồng một cách toàn diện và giảm nguy cơ mắc bệnh cây trồng
 • Tiết kiệm tiền bạc, thời gian và công việc
 • Giảm cỏ dại trong quá trình trồng
 • Góp phần bảo vệ môi trường.

Để được tư vấn chi tiết hơn về kỹ thuật tưới thời điểm, lượng nước trong phân bón theo từng thời kỳ và quy trình lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Top9nhacai.com qua số điện thoại 0972.627.927 để nhận được sự hỗ trợ kịp thời nhất và tận tình nhất chăm sóc khách hàng của công ty. hệ thống.

Các bệnh thường gặp trên cây cà chua

Bệnh héo xanh

Bệnh héo xanh hại cà chua

Bệnh héo xanh hại cà chua

Bệnh này do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây ra. Bệnh có thể gây hại suốt thời kỳ sinh trưởng của cây cà chua, nhưng thường gây hại mạnh nhất từ ​​giai đoạn ra hoa đến quả chín.

Cây bị nhiễm bệnh lúc đầu sẽ bị héo, một cành hoặc cành nhỏ có thể héo, sau đó các lá phía dưới tiếp tục héo và rụng, cuối cùng dẫn đến héo toàn bộ cây, đổ gục và chết.

Bạn nên thường xuyên theo dõi tình trạng của cây, nếu có bệnh chớm dùng Stamer 20 WP để phun xịt ngay.

bệnh nấm mốc

Đây là một bệnh rất phổ biến trên cây cà tím do vi khuẩn Phytophthora infestans gây ra. Vết bệnh lúc đầu sẽ có những đốm màu xanh đậm như úng nước, sau chuyển dần sang màu đen, có thể gây thối nhũn hoặc gãy giòn các bộ phận bị bệnh tùy theo điều kiện môi trường.

Bệnh mốc sương trên cây cà chua

Bệnh mốc sương trên cây cà chua

Khi bệnh xuất hiện phun một trong các loại thuốc sau: Mancozeb 80 WP, Curzate 72 WP, Ridomil 72 WP, Aliette 80 WP, với nồng độ 0,1 – 0,4%, phun 7 – 10 ngày/lần.

bệnh thán thư

Bệnh thán thư hại cây cà chua

Bệnh thán thư hại cây cà chua

Bệnh thán thư cà chua do nấm Colletotrichum phomoides gây ra. Chúng xuất hiện với những đốm bệnh ở vòng đầu hơi lõm chìm trong nước. Sau đó, vết bệnh lan rộng dần, đường kính 0,5-0,2, tâm vết bệnh màu nâu đen, viền màu nâu xám.

Khi bệnh hại cây phun phòng trừ bệnh bằng một trong các loại thuốc Ridomil 72 WP, Copper B 75 wp, Benlate 50 WP, Daconil 75 WP, Mancozeb MZ 72 wp. Curzate M8 72 WP, Antracol 70 WP… 0,2 – 0,4%.

hái cà chua

Cà chua tính từ khi bắt đầu trồng vào chậu, nếu được chăm sóc chu đáo và đúng cách thì khoảng 2 tháng sau sẽ bắt đầu đơm hoa kết trái. Quả cà chua sẽ chuyển dần màu từ xanh sang cam rồi sang đỏ tức là quả đang dần chín.

Thời điểm thu hoạch cà chua tốt nhất là khi quả đã to hết cỡ và chuyển từ màu vàng cam sang đỏ, tránh hái khi quả quá chín dễ làm quả bị thâm, bảo quản không được lâu.

Ghi chú:

 • Khi cắt quả nên cắt cuống để cà chua không bị mất nước và tươi lâu.
 • Tùy theo tình hình thời tiết mà đẩy nhanh tiến độ hái cà chua, tránh để quả bị thối ngay trên cây.

Trồng cà chua không hề đơn giản bởi chúng ta cần hiểu rõ đặc tính của cây cùng với việc nắm rõ kỹ thuật bón phân để cây sinh trưởng, phát triển tốt nhất và đạt năng suất cao nhất.

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị thủy canh tại nhà ở tphcm như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là bài toán khó khi đội ngũ kỹ thuật Top9nhacai.com Việt Nam chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ trồng cây cho người mới bắt đầu từ A-Z, đảm bảo thành công 100%.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng cà chua bằng hạt 100% thành công cho người mới từ A-Z . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *