Cách trồng cà chua bằng cây con sai trĩu quả

Cà chua là loại quả phổ biến có mặt trong hầu hết các bữa ăn của gia đình Việt hiện nay. Chúng được coi là một loại trái cây có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người và có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Kỹ thuật trồng cà chua từ cây con không khó lắm, bạn có thể thực hiện theo các bước cách trồng cà chua bằng cây con dưới đây để có được vườn cà chua sai quả, mang lại nhiều giá trị.

Cách trồng cà chua bằng cây con đầy trái

Đất trồng cà chua

Cà chua được đánh giá là loại cây có thể sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất khác nhau như đất sét, cát pha, cát pha… với độ pH khoảng 6 – 6,5 và nhiệt độ thích hợp nhất khoảng 21 – 24 độ.

Khi làm đất để trồng, bạn nên cày xới và để ít nhất một tuần trước khi trồng cây con.

Lên luống cà chua rộng 110 – 120 cm, rãnh rộng 20 – 25 cm, cao 30 cm. Lưu ý khi trồng cà chua vụ hè thu nên trồng cao hơn vụ thu đông để tránh ngập úng ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả.

Khi nào nên trồng cà chua?

Về cơ bản cây cà chua có thể trồng quanh năm nhưng chúng ta chia thời vụ trồng cà chua thành 3 vụ chính:

 • Vụ đông xuân: Gieo khoảng tháng 10 đến tháng 11 dương lịch và thu hoạch vào tháng 1-2 năm sau.
 • Vụ xuân hè: Gieo khoảng tháng 12 hoặc tháng 1 cho đến tháng 3, tháng 4 là có thể thu hoạch.
 • Vụ hè thu: Gieo khoảng tháng 6 đến tháng 7 dương lịch và có thể bắt đầu thu hoạch vào khoảng tháng 9 hoặc tháng 10.

Làm thế nào để chọn một cây cà chua?

Ngày nay có rất nhiều loại cà chua nên tùy theo sở thích, nhu cầu và thổ nhưỡng mà bạn có thể chọn giống cà chua phù hợp nhất để canh tác.

Lưu ý khi mua nên chọn công ty cây giống uy tín, chọn giống thuần chủng, có sức sống cao và khả năng chống chịu sâu bệnh, có thể thích nghi tốt với tình hình thời tiết thất thường như hiện nay.

Thông thường, khi chọn cây giống, bạn nên chọn những cây được khoảng 1 tháng tuổi, mọc đều, khỏe mạnh và không có dấu hiệu sâu bệnh.

Chọn cây giống khỏe mạnh để trồng

Chọn cây giống khỏe mạnh để trồng

Hướng dẫn cách đưa cây con vào chậu

Kỹ thuật đặt cây con vào bầu phải trải qua một số bước cơ bản như sau:

Bước 1: Ngâm xơ dừa khoảng 1 tuần với nước vôi trong 5%, sau khi ngâm vớt ra để ráo, trộn giá thể ươm theo tỷ lệ 2 hạt nấm + 1 tro vỏ. Standard Coir cung cấp các yếu tố sau:

EC <= 0,5 mS/cm

pH = 5,8 – 6,5

Tỷ lệ chất xơ/vụn: 30/70

Bước 2: Chuẩn bị túi bầu 18 x 36 cm, dùng bầu chocolate đã qua xử lý hoặc nén đã qua xử lý để trồng. Xơ dừa yêu cầu phải có chỉ số EC (tổng chất rắn hòa tan) dưới 0,5 và độ pH dưới 6,5 để đảm bảo cây con không bị vàng do hạt chưa qua xử lý.

Bước 3: Trộn phân trùn quế + vải bố trước khi đóng bao với tỷ lệ 8 xơ dừa 2 trùn quế. Điều này sẽ giúp cây cà chua có đủ chất dinh dưỡng để phát triển nhanh và khỏe mạnh khi sang giai đoạn trồng mới.

Bước 4: Cho giá thể vào túi bầu, lấp đầy khoảng 4/5 chiều cao của túi bầu.

Bước 5: Bỏ những cây con to, chắc, không còi cọc, vàng lá, thối rễ… vào chậu đã chuẩn bị sẵn. Khi trồng chú ý khoảng cách từ lá mầm của cây giống cà chua đến mặt hạt ~ 1-2 cm, cao quá dễ đổ, thấp quá dễ chết úng.

Cắm que tưới vào gốc cà chua khoảng 3-5cm, tránh đóng xa quá, rễ dưa còn nhỏ khiến cây không hút được dinh dưỡng.

Làm giá đỡ cho cây cà chua

Làm giá đỡ cho cây cà chua để hỗ trợ quá trình sinh trưởng

Làm giá đỡ cho cây cà chua để hỗ trợ quá trình sinh trưởng

Thân cà chua khá yếu, nhất là khi cây đơm hoa kết trái, rất dễ làm cây bị đổ, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả cà chua nên việc làm giá đỡ cho cây cà chua là vô cùng cần thiết. Bạn có thể tận dụng nhiều vật liệu thừa trong gia đình như cọc tre, vòi hay dây thừng… để làm điểm tựa cho cây phát triển.

Thông thường người ta thường làm giàn cho cây sau khoảng 1-2 tháng trồng.

Khi làm giàn, tùy vào kích thước của cây và khoảng cách trồng mà bạn có thể điều chỉnh chiều dài và chiều rộng sao cho phù hợp nhất để hỗ trợ tối đa cho sự phát triển của cây.

Chăm sóc cây cà chua bằng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động

Tùy theo giai đoạn mà cây cà chua có nhu cầu về nước và phân bón khác nhau:

Khi cây còn nhỏ nên tưới nước liên tục trong 1 tuần vào mỗi buổi sáng. Sau khi cây bén rễ, cứ 2-3 ngày tiến hành tưới nước một lần để đảm bảo độ ẩm nhất định trong đất. Đặc biệt trong giai đoạn ra hoa, đất phải luôn ở trạng thái ẩm để hỗ trợ quá trình thụ phấn và hình thành trái.

Chính vì vậy để đảm bảo độ chính xác cũng như tiết kiệm nhân lực Top9nhacai.com đã đưa vào sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động nhằm tăng hiệu quả và năng suất cây trồng một cách tốt nhất.

Trong quá trình tưới nước qua hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, bạn có thể sử dụng các loại phân hữu cơ hòa tan trong nước để bón cho cây cà chua theo từng chu kỳ sinh trưởng.

Lưu ý khi bón phân bạn nên chia làm 4 đợt để phù hợp nhất với quá trình sinh trưởng của cây.

 • Bón thúc lần 1 sau khoảng 10-15 ngày trồng
 • Bón thúc lần 2 khi hoa bắt đầu nở
 • Bón thúc lần 3 khi hoa nở rộ
 • Nó được áp dụng lần thứ tư sau khi thu hoạch quả đầu tiên.
hệ thống tưới nhỏ giọt

hệ thống tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp với nhiều lợi ích:

 • Giảm thiểu lãng phí nước
 • Kiểm soát lượng phân bón hiệu quả trong từng thời vụ sinh trưởng
 • Cải thiện sức khỏe cây trồng một cách toàn diện và giảm nguy cơ mắc bệnh cây trồng
 • Tiết kiệm tiền bạc, thời gian và công việc
 • Giảm cỏ dại trong quá trình trồng
 • Góp phần bảo vệ môi trường.

Để được tư vấn chi tiết hơn về kỹ thuật tưới định thời điểm, lượng nước trong phân bón theo từng thời kỳ và quy trình lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Top9nhacai.com qua số điện thoại 0972.627.927 để nhận được sự hỗ trợ kịp thời và tận tình nhất. chăm sóc khách hàng của công ty. hệ thống.

Các loại sâu bệnh thường gặp trên cây cà chua

Đối với giun

ăn mòn trái cây

Sâu non ăn đọt non, lá non, nụ hoa, sau đó cắn phá quả khỏi cuống. Lá và chùm hoa bị nhiễm bệnh có thể bị gãy, thối quả ảnh hưởng lớn đến chất lượng và năng suất của cây.

hại quả cà chua xanh

hại quả cà chua xanh

Khi phát hiện có nhiều sâu mới nở có thể phun một trong các loại thuốc sau: Diafen 50WP/Kyodo (32g/bình pha 16 lít), Miktox 2.0EC (5ml/16 lít nước), Smash 45EC (20ml/16 lít Trộn). của nước). Phun vào sáng sớm hoặc chiều mát.

con ruồi trắng

Bệnh phấn trắng thường hút nhựa cây làm cây yếu, sinh trưởng kém ảnh hưởng đến năng suất.

Bọ phấn hút nhựa cây để lớn lên

Bọ phấn hút nhựa cây để lớn lên

Phải luân canh để phòng trừ sâu bệnh, nếu bọ phấn trắng xuất hiện có thể luân phiên sử dụng các loại thuốc sau: Phenodan 20WP (6g/16 lít nước), Lotoshine 400WP (4g/16 lít nước), Diafen 50WP/ Kyodo (pha 20g/16 lít nước), Smash 45EC (pha 32ml/16 lít nước). Phun vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Đối với tất cả các loại bệnh

Bệnh héo xanh

Bệnh héo xanh hại cà chua

Bệnh héo xanh hại cà chua

Bệnh này do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây ra. Bệnh có thể gây hại suốt thời kỳ sinh trưởng của cây cà chua, nhưng thường gây hại mạnh nhất từ ​​giai đoạn ra hoa đến quả chín.

Cây bị nhiễm bệnh lúc đầu sẽ bị héo, một cành hoặc cành nhỏ có thể héo, sau đó các lá phía dưới tiếp tục héo và rụng, cuối cùng dẫn đến héo toàn bộ cây, đổ gục và chết.

Bạn nên thường xuyên theo dõi tình trạng của cây, nếu có bệnh chớm dùng Stamer 20 WP để phun xịt ngay.

bệnh nấm mốc

Đây là một bệnh rất phổ biến trên cây cà tím do vi khuẩn Phytophthora infestans gây ra. Vết bệnh lúc đầu sẽ có những đốm màu xanh đậm như úng nước, sau chuyển dần sang màu đen, có thể gây thối nhũn hoặc gãy giòn các bộ phận bị bệnh tùy theo điều kiện môi trường.

Bệnh mốc sương trên cây cà chua

Bệnh mốc sương trên cây cà chua

Khi bệnh xuất hiện phun một trong các loại thuốc sau: Mancozeb 80 WP, Curzate 72 WP, Ridomil 72 WP, Aliette 80 WP, với nồng độ 0,1 – 0,4%, phun 7 – 10 ngày/lần.

bệnh thán thư

Bệnh thán thư hại cây cà chua

Bệnh thán thư hại cây cà chua

Bệnh thán thư cà chua do nấm Colletotrichum phomoides gây ra. Chúng xuất hiện với những đốm bệnh ở vòng đầu hơi lõm chìm trong nước. Sau đó, vết bệnh lan rộng dần, đường kính 0,5-0,2, tâm vết bệnh màu nâu đen, viền màu nâu xám.

Khi bệnh hại cây phun phòng trừ bệnh bằng một trong các loại thuốc Ridomil 72 WP, Copper B 75 wp, Benlate 50 WP, Daconil 75 WP, Mancozeb MZ 72 wp. Curzate M8 72 WP, Antracol 70 WP… 0,2 – 0,4%.

Hái và bảo quản cà chua

Cà chua là loại quả chín rất nhanh, vì vậy nên hái quả khi nó chuyển từ màu vàng cam sang đỏ để tránh quả dư thừa sẽ bị thối, nát và có vị không ngon, vì lúc đó lượng đường trong cà chua đã nhiều. như vậy là không tốt, việc chuyển hóa vị chua để nuôi hạt sẽ làm hương vị của quả giảm đi đáng kể.

Cà chua bạn mang về nhà có thể bảo quản ở nơi thoáng mát tránh để quá nóng sẽ làm quả nhanh chín hơn. Nếu số lượng ít có thể đóng gói và bảo quản trong tủ lạnh đến cả tháng.

Trên đây là những kiến ​​thức cơ bản giúp bạn trồng và chăm sóc cây cà chua từ cây con một cách tốt nhất giúp thu hoạch những chùm cà chua căng mọng, chất lượng và an toàn tuyệt đối.

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị thủy canh tại nhà ở tphcm như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là bài toán khó khi đội ngũ kỹ thuật Top9nhacai.com Việt Nam chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ trồng cây cho người mới bắt đầu từ A-Z, đảm bảo thành công 100%.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng cà chua bằng cây con sai trĩu quả . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *