Cách phòng trừ bệnh vàng lá dưa lưới mà bạn cần biết

Cách phòng trừ vàng lá dưa bạn cần biết: Bệnh vàng lá là bệnh khá phổ biến ở các loại cây thân leo như bí ngô, bí đao, dưa leo,… và cả dưa lưới. Bệnh có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho cây trồng nếu không được điều trị. Bài viết dưới đây sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về việc phòng trừ bệnh vàng lá này cho cây dưa.

1. Bệnh vàng lá trên dưa là gì?

Nguyên nhân bệnh vàng lá

Bệnh vàng lá là một trong những bệnh hại cây dưa lưới, bệnh do nấm mốc Fusarium, nấm mốc Pythium hoặc một số loại nấm khác tham gia gây bệnh.

Bệnh vàng lá dưa là gì?

Những loại nấm này tồn tại trong đất, chúng lây lan sang các lớp lá gần đất và bắt đầu bám vào đó để hút chất dinh dưỡng. Tùy vào nhiệt độ, thời tiết mà các loại nấm này sẽ phát triển mạnh và gây hại cho cây.

Triệu chứng bệnh vàng lá dưa

Bệnh vàng lá có tên như vậy vì khi cây bị bệnh, biểu hiện dễ thấy nhất là những đốm vàng. Tuy nhiên, bệnh vàng lá không dễ phát hiện như bệnh mốc sương hay bệnh phấn trắng, biểu hiện ban đầu của chúng khiến chúng ta hiểu lầm là cây thiếu nước.

Ban đầu khi cây bị bệnh, nấm có thể xuất hiện trên thân hoặc ở lớp lá tiếp xúc với đất tạo nên những vết bầm nhỏ sau đó lan dần theo chiều dài của cây, lên đến các lớp lá phía trên và ngọn. của cây.

Bạn sẽ nhận thấy rằng trong thời tiết nắng nóng, cây dưa sẽ khô héo, nhưng khi có bóng râm, cây sẽ lấy lại sức sống. Đây là lý do tại sao nhiều người nghĩ rằng cây thiếu nước.

Đến khi bệnh nặng hơn và lan lên ngọn, bạn sẽ thấy cây khô héo dần bất kể là thời điểm nào trong ngày. Lá bị bệnh nặng chuyển sang màu vàng, héo, khô và dễ rụng. Lúc này cây bị bệnh nặng và sẽ chết dần.

Bệnh vàng lá hại dưa

Bệnh vàng lá hại dưa ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng và phát triển của cây. Bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ giai đoạn sinh trưởng nào của cây, từ cây con đến trưởng thành.

Bệnh này làm cho cây chậm lớn, ức chế quá trình quang hợp của cây làm cho thân bị khô, lá bị vàng và không hút được chất dinh dưỡng.

Bệnh vàng lá hại dưa

Đặc biệt, bệnh phát triển rất nhanh, chỉ vài ngày sau bệnh phát tác, cây bị chết rất nặng và khó phục hồi. Với những cây đã trưởng thành, bộ lá xum xuê thì tốc độ lây lan của bệnh càng nhanh nên sẽ làm cho quá trình ra hoa, đậu quả của cây dưa gặp khó khăn, quả nhỏ và kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến năng suất của bà con nông dân.

Điều kiện thuận lợi cho bệnh vàng lá hại dưa

Bệnh vàng lá cũng như nhiều loại bệnh khác như phấn trắng, phấn trắng… cây thích hợp với thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều và độ ẩm cao. Có thể thấy bệnh phát triển rất mạnh khi độ ẩm trong đất cao, độ ẩm thấp khiến nấm bệnh sinh sôi và bắt đầu lây lan dần.

Vì vậy bệnh vàng lá gây hại nhiều cho cây trồng ở giai đoạn trưởng thành, lúc này thân cây đã vươn cao và có nhiều tầng lá, các tầng lá phía dưới tiếp xúc với mặt đất sẽ truyền bệnh và bắt đầu lây lan trên mặt đất. lá. các lớp.ở trên. Việc có nhiều lớp lá che phủ mặt đất cũng là điều kiện thuận lợi cho các loại nấm bệnh phát triển do khó thoát nước, độ ẩm cao.

2. Biện pháp chống vàng lá dưa

Với khí hậu nhiệt đới gió mùa của nước ta, mưa nhiều, nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho bệnh vàng lá phát triển nhanh và nguy hiểm. Vì vậy, việc phòng bệnh cho cây dưa ngay từ khi làm đất, gieo hạt là rất quan trọng, sau đây là một số biện pháp phòng trừ bệnh vàng lá dưa hiệu quả:

+ Làm đất: Đất gieo trồng vụ mới phải thông thoáng, khô ráo, thoát nước tốt, sạch tàn dư cây bệnh, cỏ dại, rơm rạ… trên mặt đất để tránh nấm. Đất nên được bón thêm nhiều chất dinh dưỡng như phân hữu cơ, tro trấu… để bảo vệ cây trồng.

Chuẩn bị đất thật kỹ trước khi trồng dưa

+ Không nên trồng liên tục nhiều vụ trên cùng một thửa ruộng, vì điều này làm cho đất khô cằn, nghèo dinh dưỡng và rất dễ lây lan dịch bệnh. Bạn nên làm luống cao, hoặc trải màng phủ nilon để tránh lá mướp tiếp xúc với đất dễ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển trên cây.

+ Hạn chế tưới nước cho cây vào mùa mưa hoặc độ ẩm cao, đảm bảo đất có độ ẩm vừa phải, tránh đọng nước lâu ngày. Mật độ trồng dưa lưới vừa phải để đất thoáng khí.

+ Thường xuyên chú ý quan sát lá cây để phát hiện cây bị bệnh, khi phát hiện những vết bệnh bạn nên cắt tỉa những lá bị bệnh để tránh lây lan. Ngoài ra, bạn nên tỉa bớt lá già, lá sát đất để hạn chế sự phát triển của bệnh, giúp đất thông thoáng.

+ Côn trùng sống trong đất có thể gây hại cho cây trồng cũng như mang bệnh tật cho cây trồng, vì vậy bạn cần chú ý đến sâu bệnh và phòng trừ chúng. Có thể phun một số loại thuốc trừ sâu như Fusarium cup 2.9SL gốc đồng, Derosal 50SC, Ridomil gold 68WP, Carban 50SC, Bavisan 50WP, hoặc 60WP, Benzeb 70WP, Copper-B…

Các loại thuốc này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng nên cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, tuân thủ liều lượng, nồng độ để phun diệt nấm hiệu quả. Bạn nên phun thuốc vào những tán cây xung quanh cây bị bệnh để diệt trừ hoàn toàn nấm.

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn bệnh vàng lá, một loại bệnh khá phổ biến với cây dưa lưới. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn phòng trừ bệnh vàng lá dưa hiệu quả và có một vụ mùa bội thu.

Top9nhacai.com Việt Nam luôn cam kết mang lại những giá trị đích thực về dịch vụ và sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu của các nhà dưa thương mại., Nguồn khách hàng thuần túy: với chi phí thấp nhất, công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất, bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách hàng.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách phòng trừ bệnh vàng lá dưa lưới mà bạn cần biết . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *