Cách phòng trừ bệnh thối thân trên cây dưa lưới

Bệnh thối thân là một trong những bệnh hại phổ biến trên cây dưa lưới, gây hại cho quá trình sinh trưởng và năng suất của cây dưa. Vì vậy, bà con phải tìm hiểu kỹ để có biện pháp phòng trừ hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bà con cách phòng trừ bệnh thối thân trên cây dưa lưới.

1. Bệnh thối thân trên cây dưa lưới

Nguyên nhân gây bệnh thối nhũn cây trồng

Bệnh thối thân dưa cũng giống như nhiều loại bệnh khác, bệnh do một loại nấm bám vào cây và hút chất dinh dưỡng của cây gây ra, bệnh thối thân dưa chủ yếu do nấm mốc Rhizoctonia solani, Fusarium solani gây ra, ngoài ra còn có một số loại nấm khác như Fusarium sp, Pythium spp, v.v. Loại nấm này tồn tại trong nước, đất và cả trong hạt giống, lây lan nhanh và gây bệnh cho cây trồng.

Fusarium solani là loại nấm gây thối cuống dưa

+ Triệu chứng bệnh thối thân

Cây dưa khi bị nhiễm nấm sẽ bị khô héo hết lá, lá chuyển sang màu vàng, chuyển dần sang màu nâu, khô và uốn cong. Cành và lá cũng sẽ khô dần và không thể tái sinh dù có đủ nước.

Vết bệnh sẽ xuất hiện quanh cổ rễ, có màu sẫm, bên ngoài thân khô cứng nhưng bên trong thân ẩm ướt và thối nhũn.

Nếu quan sát kỹ, điểm bệnh được bao phủ bởi lớp nấm màu trắng xám, nâu nhạt hoặc trắng hồng, màu sắc sẽ tùy thuộc vào loại nấm gây hại cho cây.

+ Tác hại của bệnh thối thân trên dưa lưới

Bệnh thối gốc là bệnh phổ biến mà bà con nào cũng cần lưu ý khi trồng dưa lưới, tác hại của bệnh này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất thu hoạch. Nấm sẽ hút hết chất dinh dưỡng trong cây làm cho lá bị khô, đổi màu, khô cứng và nhanh rụng.

Bệnh thối thân sẽ làm giảm năng suất và chất lượng dưa

Khi cây bị nặng nấm tấn công vào cổ rễ làm mất lớp biểu bì ở cổ rễ, cổ rễ và thân chỉ còn một số mạch dẫn nên không cung cấp đủ nước cho cây, thân và cành. sẫm màu, khô cứng, giòn và dễ gãy.

Tuy nhiên, phần cổ rễ bị thấm nước, bên trong bị thối rữa. Cây bị bệnh ra trái do không đủ chất dinh dưỡng và nước cho sự phát triển của cây.

Bệnh có thể gây chết cây, nhất là vào thời điểm nắng gắt, tấn công cả cây non và cây trưởng thành.

Đặc biệt vào thời kỳ ra hoa đậu quả, cây dưa có thể khó đậu trái, trái non có thể thiếu nước mà trái nhỏ, khô, đắng, ảnh hưởng lớn đến năng suất thu hoạch của vườn dưa.

+ Điều kiện thuận lợi cho bệnh thối thân trên cây dưa bùng phát

Bệnh thối thân do các loại nấm như Rhizoctonia solani, Fusarium solani, phát triển tốt nhất trong điều kiện ẩm. Thời tiết thay đổi đột ngột, độ ẩm cao, mưa nhiều và nhiệt độ khoảng 18-25 độ C, nấm sẽ sinh sôi và lây lan rất nhanh qua gió, nước hoặc đất.

Trong điều kiện thích hợp bào tử nấm có thể xâm nhập vào vết thương hoặc lỗ khí của lá để gây hại, thậm chí khi trồng nhiều vụ liên tiếp trên ruộng nấm vẫn có thể tồn tại và gây bệnh.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bệnh hại dưa khác để có biện pháp phòng trừ:

2. Biện pháp phòng trị bệnh thối thân trên cây dưa lưới

Có thể thấy tác hại của bệnh thối thân với vườn dưa của mình, vì vậy ngay khi bắt đầu vụ mới, bà con cần có biện pháp phòng trừ hiệu quả để cây chống chọi tốt. Top9nhacai.com sẽ gửi đến bạn một số biện pháp như sau:

+ Nấm bệnh có thể tồn tại trong đất và lây lan sang cây nên phải sục khí cho đất, kiểm tra hệ thống thoát nước, trước khi trồng phải cày xới giữ ẩm đất, khoảng hơn 10 ngày có thể bón vôi bột khoảng 30kg/lần sao Bắc Bộ để diệt nấm.

Phải làm đất trước khi trồng dưa để dưa không bị thối thân

+ Tiêu hủy, loại bỏ toàn bộ cây bệnh hoặc tàn dư của vụ trước, làm sạch cỏ dại, rơm rạ, tiêu diệt sâu bệnh, trứng, ấu trùng, nhộng không để nguy cơ bệnh xuất hiện trên cây trồng.

+ Chọn giống dưa tốt, sạch bệnh, kháng bệnh. Nên luân canh cây trồng với chu kỳ từ 2 năm trở lên khi cây trồng vụ trước bị nhiễm bệnh, mật độ trồng vừa phải, thoáng khí tốt để cây dễ thoát nước.

+ Để cây dưa lưới thoát nước tốt nhất, bạn nên lên luống cao, phủ kín gốc thưa, độ dốc cao để đất thoáng khí, khô ráo và thoát nước tốt hơn, hạn chế nấm mốc phát triển.

+ Tưới nước ở mức trung bình, cần điều chỉnh lượng nước nhất là vào mùa mưa, độ ẩm cao. Khi bón phân cho cây dưa, bạn nên bón lót nhiều loại phân hữu cơ trộn với vôi bột, không tưới bằng phân hữu cơ tươi. Phân bón cần có đầy đủ các nguyên tố vi lượng, trung lượng và đa lượng để cây sinh trưởng và chống chịu tốt.

+ Có thể phun các loại thuốc trừ sâu để đảm bảo cây không bị nhiễm nấm như Roval 50 WP, Copper B, Anvil 5 SC, Benlat C 50 WP, Validacin 5L, Kasumin 2L + CabrioTop 600WDG… giai đoạn 0,1 – 0,2 %,… tưới khi cây khô và nhiều sương.

Đặc biệt, khi thời tiết thay đổi thất thường, có mưa, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho các loại nấm bệnh phát triển, bạn nên phun định kỳ các loại thuốc sau để bảo vệ cây trồng như: Rovral 50WP, Anvil 5SC, Rampart 35SD, Validacin 5L, Topsin M 70WP, Ridomil Gold 68 WG,…

Bài viết trên đã phân tích tác hại và biện pháp phòng trừ bệnh thối cuống trên dưa lưới. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được một vụ dưa lưới bội thu, năng suất cao.

Top9nhacai.com Việt Nam luôn cam kết mang lại những giá trị đích thực về dịch vụ và sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu của các nhà dưa thương mại., Nguồn khách hàng thuần túy: với chi phí thấp nhất, công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất, bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách hàng.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách phòng trừ bệnh thối thân trên cây dưa lưới . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *