Cách phòng bệnh trên cây dưa lưới hiệu quả mà bạn nên biết

Dưa lưới là loại trái cây cho hiệu quả kinh tế cao nên đạt được năng suất nông nghiệp tốt sẽ mang lại thu nhập lớn cho người dân. Tuy nhiên, thời tiết Việt Nam cực kỳ thích hợp cho các loại bệnh phát sinh gây hại cho dưa. Hãy cùng Top9nhacai.com tìm hiểu thêm về cách phòng trừ bệnh hại dưa nhé!

1. Yêu cầu sinh thái phòng trừ bệnh hại dưa

Nghề trồng dưa lưới ở Việt Nam thường gặp phải những vấn đề lớn về thời tiết và phương pháp canh tác khắc nghiệt nên khi dưa phát triển rất dễ nhiễm bệnh và năng suất thấp, sản phẩm dưa lưới không đảm bảo chất lượng.

Dưa lưới là loại trái cây cho năng suất rất cao nhưng cũng nhạy cảm với sâu bệnh

Vì vậy, trước khi trồng dưa, bạn nên chú ý đến yêu cầu môi trường sống của cây như sau:

Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp cho cây dưa lưới là 25 – 33 độ C, dưa lưới ưa khí hậu ấm áp và có độ ẩm vừa phải, độ ẩm chỉ nên từ 75 – 80%.

Khi bước vào mùa mưa, thời tiết thay đổi thất thường, độ ẩm cao là nguồn bệnh phát triển nhanh và dễ gây bệnh cho cây trồng, cách phòng bệnh cho dưa lưới là hạn chế tưới nước cho cây và kiểm soát độ ẩm ở mức phù hợp..

ánh sáng

Dưa lưới là loại cây cần nhiều ánh sáng để cây lớn nhanh và cho quả ngọt thanh hơn nên thời tiết nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam thường gây hại cho cây.

Khi trời mưa thất thường, trời âm u, mưa nhiều bạn phải tìm cách lấy đủ ánh sáng để cây không ảnh hưởng đến chất lượng.

trái đất

Đất là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho cây dưa lưới nên bạn chú ý đến thành phần dinh dưỡng trong đất.

Việc làm đất cũng rất quan trọng để phòng trừ sâu bệnh

Không nên trồng mướp liên tục trên một mảnh đất, xen canh với các loại cây như bí, dưa hấu, bí sẽ dễ bị lây bệnh.

Trước khi trồng dưa, bạn nên làm sạch đất, loại bỏ cỏ dại, rơm rạ, thân lúa, cây bị bệnh, v.v. diệt hết trứng gây hại, nhộng và mầm bệnh ủ trong đất. Nên trồng dưa lưới trong nhà lưới để hạn chế sinh vật gây hại, hoặc có thể dùng màng phủ nilon để thay thế.

Ngoài ra, bạn nên cố gắng bảo vệ hệ vi sinh vật có lợi cho cây trồng, bổ sung thêm phân hữu cơ, tro trấu vào đất để tăng nguồn dinh dưỡng, hạn chế tưới nước để kiểm soát độ ẩm cho đất.

2. Cách phòng bệnh cho cây dưa lưới

Với mỗi loại bệnh khác nhau bạn lại có những cách phòng trừ bệnh hại dưa khác nhau để bảo vệ cây trồng của mình. Dưới đây là tên các loại thuốc trừ sâu mà bạn có thể sử dụng để ngăn ngừa các bệnh trên cây dưa.

  • Bệnh héo rũ cây con, héo thân (Rhizoctonia solani): sử dụng thuốc trừ sâu có hoạt chất Hecxaconazole, Validamycin.
  • Bệnh thối trái non (Choanephora cucurbitarum): phun thuốc trừ có hoạt chất Gentamicin sulfat, Validamicin.
  • Mycosphaerellamelalis: Tưới các loại thuốc bảo vệ thực vật như Benlate, CopperB 23% lên thân cây. Nếu cây bị bệnh phun Score, Ridomil, Topsin, Ridomil, Antracol75WP, Cuproxat, Mancozeb, Fusin v.v. Bạn nên giảm lượng nước tưới cho cây.
  • Bệnh lở cổ rễ (Phytopthora sp): sử dụng thuốc trừ sâu có hoạt chất Chitosan, Chlorothalonil (min 98%), có trong các loại thuốc PolygramDT80, Ridozeb72WP, Ridomin, Cuproxat, Score,…
  • Bệnh lở cổ rễ, lở cổ rễ (Rhizoctonia solani và Fusarium solani): khi bệnh chớm chớm tiến hành phun các loại thuốc Ridozeb, Rovral, Topsin, Cuproxat, Validacin3SC, Polygram, Monceren 250SC,..
  • Bệnh mốc sương (Pseudoperonospora cubensis): sử dụng thuốc trừ có hoạt chất Mancozeb 64% + Metalaxyl 8%, Metiram Complex (min 85%). Các loại thuốc có thể sử dụng như Bayfidan250EC, Cuproxat, Ridomin 25WP, Daconil75WP, Aliette80WP, Antracol70WP, PolygramDF80,…
  • Bệnh phấn trắng (Erysiphe cichoracearum): sử dụng các loại thuốc như Anvil, Kulumus, Benlate 0,01%, Carbenda50SC, Topsin 0,1%, Tilt-super, BavistinFL,…
  • Bệnh thán thư (Colectrotrihum lagenarium): sử dụng thuốc trừ sâu có hoạt chất Difenoconazole (min 96%), Flusilazol (min 92,5%),…

3. Những điều cần lưu ý khi phòng bệnh cho cây dưa lưới

Mỗi loại thuốc có một cách sử dụng khác nhau, bạn phải tuân thủ kỹ hướng dẫn sử dụng của từng loại thuốc để cây dưa phòng trừ bệnh hiệu quả và đạt chất lượng tốt nhất.

Thuốc BVTV sẽ bảo vệ cây dưa khỏi các mầm bệnh gây hại cho cây, nhất là khi thời tiết thuận lợi cho bệnh phát triển.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc không đúng cách có thể khiến dưa không đạt chất lượng, gây hại cho người tiêu dùng. Bạn phải tuân thủ nguyên tắc “4 đúng” khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật:

Phòng trừ bệnh hại dưa hiệu quả sẽ cho năng suất rất cao

Sử dụng đúng loại thuốc

Việc sử dụng thuốc đúng cách, hiệu quả và an toàn với dưa nên chọn loại thuốc ít gây hại nhất cho người tiêu thụ dưa. Nếu chưa biết dùng loại thuốc nào nên tham khảo ý kiến ​​của cán bộ nông nghiệp hoặc người có chuyên môn cao.

Sử dụng đúng liều lượng, nồng độ

Tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc cán bộ kỹ thuật để cây dưa luôn khỏe mạnh, không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng và đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Sử dụng đúng lúc

Bạn nên phun thuốc vào thời điểm chớm bệnh sẽ có hiệu quả cao hơn, hạn chế phun thuốc khi gió to làm bay mất thuốc.

Sử dụng đúng cách

Tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc, cách pha hoặc trộn thuốc đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất cho cây trồng.

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn đọc cách sử dụng thuốc trừ sâu phòng bệnh cho dưa lưới hiệu quả. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có được một vụ dưa lưới năng suất cao, chất lượng đạt chuẩn.

Top9nhacai.com Việt Nam luôn cam kết mang lại những giá trị đích thực về dịch vụ và sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu của các nhà dưa thương mại., Nguồn khách hàng thuần túy: với chi phí thấp nhất, công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất, bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách hàng.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách phòng bệnh trên cây dưa lưới hiệu quả mà bạn nên biết . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *