Cách phối hợp các chất dinh dưỡng thủy canh tốt cho cây trồng

Có hai phương pháp cơ bản để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng trong thủy canh: Bạn có thể mua chất dinh dưỡng đã trộn sẵn hoặc có thể tự trộn.

Các chất dinh dưỡng trộn sẵn cung cấp mọi thứ mà cây cần, nhưng nước bạn sử dụng có thể yêu cầu các mức dinh dưỡng hơi khác nhau. Do đó, việc kết hợp các chất dinh dưỡng tự nó là tiết kiệm hơn và có thể thay đổi linh hoạt hơn.

Phần 1: Lựa chọn chất dinh dưỡng

 1. Bạn cần biết các thành phần trong nước của bạn.

Nếu có thể, hãy mang nước đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm. Nếu nước của bạn tốt, được gọi là nước “mềm” – nước không chứa một lượng đáng kể các khoáng chất không hòa tan như muối canxi hoặc magiê; Bạn có thể thêm bất kỳ chất dinh dưỡng nào mà cây cần để tăng trưởng tối ưu. Với nước “cứng” – nước có hàm lượng khoáng chất hòa tan cao, đặc biệt là canxi; bạn có thể cần sử dụng thẩm thấu ngược để lọc các kim loại nặng còn sót lại trong nước.

Cách kết hợp dinh dưỡng trồng cây thủy canh tốt

Bạn cũng có thể sử dụng máy đo chất rắn hòa tan để kiểm tra nước thường xuyên. Đây còn được gọi là máy đo độ dẫn điện hoặc máy đo nồng độ PPM (1 ppm tương ứng với 1 miligam chất trên 1 lít chất lỏng).

Canxi và magie cacbonat là những thành phần khá phổ biến được tìm thấy trong cả nước máy và nước giếng. Chúng đều là những chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng, nhưng phải được giới hạn ở một lượng nhất định. Biết nồng độ của các nguyên tố này trong nước giúp bạn xác định lượng chất dinh dưỡng cần bổ sung nếu cần. Xem thêm: Thức ăn cho rau ăn lá Grow Master.

 1. Nhận biết các chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu

Các chất dinh dưỡng chính được sử dụng bao gồm canxi nitrat, kali sunfat, kali nitrat, phốt pho đơn kali và magiê sunfat. Mỗi thành phần trong các chất dinh dưỡng này cung cấp một lợi ích khác nhau.

Cách kết hợp dinh dưỡng trồng cây thủy canh tốt

 • Hydrogen kết hợp với oxy để tạo thành nước.
 • Nitơ và lưu huỳnh rất cần thiết trong việc cung cấp axit amin và protein.
 • Phốt pho được sử dụng trong quang hợp và tăng trưởng nói chung.
 • Kali và magiê đóng vai trò là chất xúc tác để sản xuất tinh bột và đường.
 • Magiê và nitơ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất chất diệp lục.
 • Canxi góp phần tạo nên thành tế bào và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tế bào.
 1. Lựa chọn đúng vi chất dinh dưỡng

Vi chất dinh dưỡng hay còn gọi là nguyên tố vi lượng cũng rất cần thiết nhưng chỉ với một lượng rất nhỏ.

Cách kết hợp dinh dưỡng trồng cây thủy canh tốt

Các vi chất dinh dưỡng được sử dụng bao gồm boron, clo, đồng, sắt, mangan, natri, kẽm, molypden, niken, coban và silicon.

Nên có ít nhất 10 nguyên tố vi lượng trong hỗn hợp dinh dưỡng của bạn.

 1. Kiểm tra nhiệt độ nước

Nhiệt độ thích hợp nhất cho cây là ấm áp, không nóng hoặc lạnh khi chạm vào. liệu dung dịch dinh dưỡng thủy canh Nếu bạn quá lạnh, cây sẽ không nảy mầm. Chúng có thể bị mốc hoặc hư hỏng. Nếu dung dịch quá nóng, cây có thể chết vì nóng hoặc thiếu oxy. Nhiệt độ nước thích hợp nhất là từ 65 độ F (18 độ C) đến 80 độ F (27 độ C).

Cách kết hợp dinh dưỡng trồng cây thủy canh tốt

Cây trồng ở vùng khí hậu mát mẻ hơn sẽ phát triển tốt trong nước mát hơn, trong khi cây trồng ở vùng khí hậu ấm hơn sẽ thích nước ấm hơn.

Khi thêm nước vào bể, hãy đảm bảo nhiệt độ của nước mới bằng với nhiệt độ của nước hiện có trong bể.

 1. Duy trì cân bằng pH thích hợp

Bạn có thể sử dụng máy đo pH để kiểm tra độ cân bằng. Độ cân bằng pH phải nằm trong khoảng từ 5,5 đến 7,0. Độ cân bằng pH trong nước sẽ có ảnh hưởng quyết định đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng.

Cân bằng pH tăng hoặc giảm là điều bình thường. Sự thay đổi này xảy ra một cách tự nhiên khi các thành phần trong dung dịch được cây hấp thụ. Tránh thêm quá nhiều hóa chất phản ứng với sự cân bằng pH thay đổi liên tục này.

Cách kết hợp dinh dưỡng trồng cây thủy canh tốt

Chất nền kém chất lượng có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của cân bằng pH.

Hầu hết các hệ thống nước của thành phố đều tăng độ pH trong nước bằng cách thêm canxi cacbonat. Cân bằng pH trung bình trong hệ thống nước đô thị thường lên tới 8,0.

Hãy nhớ rằng bộ dụng cụ pH sẽ cho kết quả khác nhau trong các điều kiện nhiệt độ khác nhau. Kiểm tra nhiệt độ nước trước khi thêm hóa chất.

Phần 2: Pha trộn dinh dưỡng

 1. Đổ nước vào thùng

Hầu hết các công thức thủy canh yêu cầu 2 đến 3 thùng chứa. Hãy chắc chắn rằng hộp đựng của bạn là loại thực phẩm. Nếu có thể, hãy sử dụng nước cất hoặc nước thẩm thấu ngược. Nước máy thường chứa các ion và các nguyên tố khác có thể gây hại cho hệ thống nuôi cấy tăng trưởng thủy canh,

Pha dinh dưỡng thủy canh

+ Đối với bình chứa dinh dưỡng nhỏ, bình sữa rỗng dung tích 1 gallon (4 lít) là lựa chọn hợp lý. Đối với số lượng lớn hơn, hãy sử dụng bình chứa 5 gallon.

Nếu bạn không thể tìm thấy nước cất, hãy để khô trong 24 giờ để giảm clo.

Nếu bạn sử dụng nước máy, hãy kiểm tra xem trong nước có sẵn các thành phần này hay không.

 1. Đo lường và phân phối các chất dinh dưỡng

Trong hệ thống 2 bể, bạn sẽ sử dụng một thùng chứa các chất dinh dưỡng dành riêng cho cây trồng, chẳng hạn như nitơ kali hoặc các chất thải vi lượng đặc biệt. Thùng còn lại có thể chứa phân bón trộn sẵn hoặc hỗn hợp dinh dưỡng thông thường khác.

Pha dinh dưỡng thủy canh

Sử dụng xẻng hóa chất bằng nhựa và giấy lọc đã khử trùng để đựng hóa chất khô. Đo chất dinh dưỡng dạng lỏng bằng xi lanh hoặc cốc chia độ.

Ví dụ, với một bể đầy 5 gallon (20 lít), bạn sẽ đong 5 ½ thìa cà phê CaNO3 (25 ml), 1/3 thìa cà phê K2SO4 (1,7 ml), 5/3 (1 và 2 ounce). 2/3) thìa KNO3 (8,3 ml), 1 ¼ thìa KH2PO4 (6,25 ml), 3 ½ thìa MgSO4 (17,5 ml) và 2/5 thìa chế phẩm vi lượng (2 ml).

 1. Đặt một cái phễu vào miệng thùng chứa

Bạn có thể trộn các chất dinh dưỡng mà không cần dùng phễu, tuy nhiên có thể bị đổ ra ngoài làm mất cân bằng các chất dinh dưỡng trong dung dịch. Sử dụng phễu nhựa nhỏ giúp lấy dinh dưỡng vào thùng dễ dàng hơn.

Pha dinh dưỡng thủy canh

Một số chất dinh dưỡng và chất phụ gia khác có thể gây kích ứng hoặc làm hỏng da. Sử dụng phễu giúp bạn tránh làm đổ chúng.

Kiểm tra độ pH của nước sau khi thêm chất dinh dưỡng. Bộ cấp liệu thủy canh thường làm giảm độ cân bằng pH của nước xuống mức trung tính, vì vậy bạn có thể cần sử dụng bộ điều chỉnh độ pH sau đó.

 1. Bổ sung chất dinh dưỡng cho nước

Cho các chất dinh dưỡng vào từ từ, từng chút một để tránh bị thừa hoặc mất đi một phần chất dinh dưỡng. Một sự thiếu hụt nhỏ chất dinh dưỡng sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống tăng trưởng, nhưng cây trồng càng sớm tiếp cận được nguồn dinh dưỡng thì giải pháp sẽ càng hiệu quả.

SỐ LƯỢNG dung dịch dinh dưỡng bạn cần hầu như sẽ phụ thuộc vào chiếc xe tăng bạn sử dụng. Không có cách nào chính xác để định lượng giải pháp này và có thể cần nhiều thử nghiệm để đưa ra một con số cụ thể.

Nói chung, bạn nên sử dụng ít nhất đủ chất lỏng để giữ cho máy bơm bể phốt hoạt động trơn tru khi khởi động.

 1. Đậy nắp hộp và lắc

Đảm bảo nắp lọ được vặn hoặc đóng chặt. Lắc hộp bằng cả hai tay trong 30 đến 60 giây để trộn các chất dinh dưỡng. Nếu nắp bình không đóng chặt, bạn có thể phải dùng một hoặc hai ngón tay để giữ khi lắc.

Pha dinh dưỡng thủy canh

Lưu ý rằng nếu hộp quá lớn hoặc nặng để lắc, bạn có thể khuấy hỗn hợp bằng que dài hoặc các dụng cụ khác.

Lắc hộp là cách hoàn hảo để trộn các chất dinh dưỡng, nhưng việc trộn cũng có thể hiệu quả, miễn là bạn thực hiện trong thời gian dài hơn so với lắc.

Cẩn thận

Theo dõi các dấu hiệu về độ pH cũng như sự mất cân bằng dinh dưỡng sau khi bổ sung chất dinh dưỡng. Lá màu vàng cho thấy hàm lượng chất dinh dưỡng thấp, trong khi lá cong hoặc bị cháy cho thấy hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.

Tham khảo thêm các mẫu thiết bị thủy canh lắp ráp tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Vui lòng chọn một hình thức hợp lệ

Được dịch bởi:

Xem thêm: Hướng dẫn cách pha dung dịch trồng rau thủy canh “chuẩn”Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách phối hợp các chất dinh dưỡng thủy canh tốt cho cây trồng . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *