Cách phát hiện rau thủy canh thiếu chất dinh dưỡng

Trồng rau thủy canh không còn quá xa lạ với nhiều gia đình. Tuy nhiên, do không có nhiều kiến ​​thức về các chất dinh dưỡng, vi lượng nên dù được chăm sóc thường xuyên, rau vẫn còi cọc, không cho năng suất cao, nặng hơn là chết.

Vì vậy, trong bài viết này Top9nhacai.com.vn sẽ cung cấp một số thông tin cụ thể về các biểu hiện khi cây thiếu dinh dưỡng.

Vai trò của chất dinh dưỡng với rau thủy canh

Các nguyên tố đa lượng, trung lượng và vi lượng rất cần thiết cho rau thủy canh tăng trưởng và phát triển. Để rau trồng thủy canh phát triển tốt nhất, bạn cần cung cấp đầy đủ các nguyên tố trong dung dịch thủy canh, mang lại chất dinh dưỡng cao cho cây trồng. vật liệu xây dựng dinh dưỡng thủy canh được nhà sản xuất cung cấp dưới dạng chai dung dịch bán sẵn trên thị trường, bạn chỉ cần pha chúng vào nước theo đúng nồng độ là cây có thể hấp thụ và phát triển đồng đều.

Cách nhận biết rau thủy canh thiếu dinh dưỡng

Các nguyên tố đa lượng quan trọng đối với rau thủy canh là Đạm, Lân, Kali (NPK) với vai trò khác nhau. Nitơ giúp cây phát triển mô tế bào, tạo diệp lục phát triển, ra hoa, kết trái; đối với cây ăn lá, phát triển lá to. Kali làm tăng hoạt động của không khí, có tác dụng tốt đối với quá trình quang hợp, giúp vận chuyển các chất, kích thích quá trình quang hợp trong mùa đông. Phốt pho cần thiết cho quá trình trao đổi năng lượng và kích thích ra hoa.

Các nguyên tố trung lượng như Canxi, Magie, Lưu huỳnh… giúp cây cứng cáp, quang hợp tốt hơn và hỗ trợ quá trình trao đổi chất cùng với các chất dinh dưỡng đa lượng.

Cách nhận biết rau thủy canh thiếu dinh dưỡng

Các nguyên tố vi lượng khác như: Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Mangan (Mn), Đồng (Cu), Bo (B), Molypden (Mo), Clo (Cl),… giúp ích cho quá trình hô hấp của quang hợp . phát triển liên tục.

Mỗi nguyên tố đóng một vai trò riêng nên khi thiếu một trong các nguyên tố thì rau trồng thủy canh sẽ có biểu hiện khác, làm giảm năng suất.

Biểu hiện thiếu dinh dưỡng trong rau thủy canh

Nếu thiếu chất đạm dung dịch thủy canh, cây sẽ vàng lá rồi từ từ chuyển sang lá mới, chồi mới không phát triển, cây cằn cỗi, năng suất thấp. Khi thiếu kali lá cũng chuyển sang màu vàng dần, nhưng chuyển từ mép lá đến ngọn là vàng rồi khô rồi rụng. Thiếu phân lân, lá và thân sẽ chuyển sang màu đỏ tía, do thiếu chất diệp lục nên cây thấp hơn và không quang hợp tốt. Vì vậy, đối với các loại rau ăn lá sẽ bị giảm năng suất.

Cách nhận biết rau thủy canh thiếu dinh dưỡng

Hầu hết các nguyên tố trung lượng bị thiếu sẽ làm cho lá bị vàng đáng kể. Nếu không đủ canxi lá non sẽ bị vàng viền, lá mới không mọc mầm, rễ không phát triển. Để kiểm tra, bạn có thể đóng băng rọ nhựa thủy canh Xem sự phát triển của rễ. Cây thiếu magie sẽ có lá già, vàng nhưng gân lá vẫn xanh, thịt lá chuyển sang màu vàng rồi nhạt dần. Khi thiếu lưu huỳnh, các bộ lá non chuyển sang màu vàng, phiến lá mỏng do thiếu diệp lục để tạo mô mới.

Việc thiếu các chất dinh dưỡng đa lượng và trung lượng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất cây trồng, cây chậm lớn và thiếu chất diệp lục để quang hợp sẽ không tạo ra bầu không khí trong lành.

Thiếu các nguyên tố vi lượng làm cho hầu hết các lá non bị vàng và không phát triển được. Ví dụ, thiếu Mn, lá non có màu trắng vàng, gân xanh mờ, kích thước lá nhỏ lại. Thiếu kẽm là tình trạng phổ biến, lá non bị vàng nhưng gân lá vẫn xanh, lá non ngắn và không ra hoa được. Thiếu kẽm trầm trọng cây sẽ chết.

Vì vậy, khi trồng rau thủy canh hay bổ sung dinh dưỡng, bạn phải luôn quan sát kỹ cây trồng và dùng bút đo nồng độ dung dịch thủy canh như Máy đo pH, ppm .meter điều chỉnh hàm lượng nguyên tố bằng cách thay nước, pha dung dịch mới hoặc thêm nguyên tố theo hướng dẫn.

Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc cây và làm chủ khu vườn. trồng rau thủy canh tươi tốt, xanh tốt và cho năng suất cao.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.

Tham khảo thêm Thức ăn thủy canh đậm đặc cho rau ăn lá của Grow Master

[ux_products cat=”125″]

Vui lòng chọn một hình thức hợp lệCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách phát hiện rau thủy canh thiếu chất dinh dưỡng . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *