Cách pha chế dung dịch thủy canh đơn giản từ phân NPK

Cách pha chế dung dịch thủy canh đơn giản nhất là sử dụng phân NPK tổng hợp và muối Epsom. Vậy chính xác giải pháp này được chuẩn bị như thế nào? Hãy cùng Top9nhacai.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

trước khi bạn làm dung dịch thủy canh Từ phân NPK đơn giản, bạn cần hiểu vai trò của các chất dinh dưỡng đa lượng N, P, K trong dung dịch thủy canh.

1. Vai trò của N, P, K trong dung dịch thủy canh

Tất cả đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Các chất cần thiết cho sự phát triển của thực vật

+ N (đạm): Đạm là chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng trong suốt quá trình sinh trưởng, đặc biệt là trong mùa sinh trưởng. Đạm là thành phần chính của diệp lục tố, đạm, axit amin, enzym và nhiều loại vitamin… giúp cây phát triển nhanh, xanh tốt hơn và kích thước lá to hơn.

+ P (Lan): Phốt pho là một chất dinh dưỡng rất quan trọng trong dung dịch thủy canh. Lân kích thích quá trình ra hoa và ra hoa, thúc đẩy nhanh ra hoa và đậu quả. Lân tham gia vào thành phần cấu tạo của các enzym, protein và tổng hợp axit amin, kích thích sự phát triển của rễ, giúp rễ đâm sâu và lan rộng, giữ cho cây bền vững hơn trước các tác động tiêu cực của môi trường.

+ K (kali): Kali thúc đẩy ra nhiều nhánh, nhiều lá, cây khỏe hơn, tăng sức đề kháng của rau với ngoại cảnh, thời tiết thay đổi đột ngột.

2. Công thức sản xuất dung dịch thủy canh từ phân NPK

Để pha chế dung dịch thủy canh đơn giản từ phân NPK, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Đổ 10 lít nước vào xô
  • Bón thêm 6 thìa cà phê NPK, nên dùng loại có hàm lượng dinh dưỡng cao như NPK 20-20-15, đảm bảo trong phân có các nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, kẽm.
  • Thêm 3 muỗng cà phê muối Epsom vào nước
  • Khuấy hỗn hợp cho đến khi hòa tan hoàn toàn.
  • Dùng vải mịn để lọc dung dịch, loại bỏ tạp chất không tan trong nước. Sau đó, dung dịch này có thể được sử dụng để cung cấp chất dinh dưỡng cho rau phát triển.

Pha chế dung dịch thủy canh từ phân NPK

Để pha chế dung dịch phù hợp, bạn tham khảo thêm Những lưu ý khi sử dụng dung dịch thủy canh.

3. Một số lưu ý khi sử dụng dung dịch thủy canh pha từ phân NPK

Khi các chất dinh dưỡng thủy canh đã được cây hấp thụ hết thì bạn phải thay mới hoàn toàn dung dịch. Tốt nhất không nên sử dụng chất bổ sung trên hỗn hợp cũ vì có thể gây mất cân bằng hóa học, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Sau một đến hai tuần nên thay dung dịch thủy canh. Đặc biệt nếu thấy lá bị vàng hoặc có dấu hiệu thiếu chất dinh dưỡng cần thay đổi dung dịch ngay để giúp rau phát triển tốt hơn.

Công thức pha dung dịch thủy canh này chỉ phù hợp với những bộ pha dung dịch dưới 100 lít. Vì khi trồng rau thủy canh trên diện rộng nếu áp dụng công thức này sẽ làm tăng chi phí.

Vì vậy, với quy mô trồng rau lớn, bạn cần mua các loại hóa chất để pha trộn. Do đó có thể chủ động điều chỉnh các chất dinh dưỡng trong dung dịch, thay đổi linh hoạt theo từng giai đoạn phát triển của rau, giúp rau thủy canh luôn xanh tốt và năng suất.

Ngoài cách sử dụng phân NPK quen thuộc, bạn có thể tự pha chế dung dịch thủy canh đơn giản từ nhiều loại phân bón dạng lỏng khác. Hoặc có thể sử dụng phụ phẩm động thực vật như bột cá, tảo, v.v. để tạo dung dịch dinh dưỡng thủy canh.

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị thủy canh tại nhà ở tphcm như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là bài toán khó khi đội ngũ kỹ thuật Top9nhacai.com Việt Nam chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng từ A-Z cho người mới bắt đầu, đảm bảo thành công 100%.

Vui lòng tham khảo trước: Dung dịch thủy canh ghép đôi Grow Master 2 lít cho rau ăn láCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách pha chế dung dịch thủy canh đơn giản từ phân NPK . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *