Cách làm giá thể trồng dưa lưới đầy đủ dinh dưỡng

Giá thể cung cấp dinh dưỡng cho cây thay thế cho đất nên được sử dụng rộng rãi trong thủy canh. Không chỉ vậy, với những loại cây thân leo như dưa lưới, các phương tiện truyền thông rất ưa chuộng. Hãy cùng Top9nhacai.com tìm hiểu cách làm giá thể trồng dưa lưới giàu dinh dưỡng thực vật nhé.

1. Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu

Để có thể tự làm media, bạn cần chuẩn bị nhiều công cụ, chẳng hạn như xẻng để trộn giá thể, dùng cân để đong các thành phần trong giá thể, bạt che đống ủ và bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. phù hợp

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị trước một chỗ đủ rộng để ủ môi trường tùy theo thể tích mà bạn định ủ.

Than bùn là nguyên liệu chính để trồng dưa

Nguyên liệu để sản xuất giá thể bao gồm than bùn dạng hạt, phân hữu cơ (phân trâu, phân bò, phân gà), trấu tươi, phân NPK (5-10-3), vôi bột, supe lân bột, chế phẩm EM1. , Nước sạch. Tùy thuộc vào lượng chất nền bạn định làm, khối lượng của mỗi thành phần sẽ khác nhau.

2. Ủ mụn hạt

+ Mụn dừa được làm từ vỏ dừa và bã mía, xay nhỏ sau đó ngâm nước khoảng 1-3 ngày để tanin tan hết trong nước, gạn nước để rửa sạch tanin, dùng nước vôi trong để thải lignin trong xơ dừa. .

+ Sau đó ngâm xơ dừa vào vôi tôi, khi chuyển sang màu nâu thì ngâm vào nước sạch để loại bỏ vôi và vắt bớt nước. Than bùn sẽ được trộn với phân NPK, vôi bột, supe lân để giữ đạm.

Sau khi trộn đều tiến hành ủ than bùn nấm với chế phẩm vi sinh EM1 đã pha loãng nhằm tăng khả năng phân hủy chất hữu cơ, giúp than bùn nhanh phân hủy.

Ủ mụn dừa bằng chế phẩm sinh học

+ Tại vị trí ủ đặt một lớp mỏng mụn dừa, sau đó tưới chế phẩm vi sinh EM1, độ ẩm nguyên liệu nên đạt 80 – 85%, khi vắt nước rơi qua kẽ tay, tiếp tục phủ lên trên. cho đến khi đống ủ cao 1,2 – 1,5 m thì phủ bạt để duy trì nhiệt độ và che mưa cho đống ủ.

Sau 7 ngày, nhớ đảo đều và bổ sung độ ẩm cho than bùn ủ hạt, cứ 25-30 ngày lại đảo một lần, ủ khoảng 45 ngày là dùng được.

3. Làm phân hữu cơ

+ Cách làm giá thể trồng dưa lưới thì bắt buộc phải có phân hữu cơ bao gồm phân gà, phân bò, phân trâu,.. %, trộn 1% vôi bột và 1-2% supe lân để giữ đạm.

Sau đó, trộn Trichoderma với tàn dư thực vật và rải đều trong từng lớp phân hữu cơ, cho đến khi đống phân cao khoảng 1m thì phủ vải bạt để tránh mưa.

+ Khoảng 7 ngày sau, khi nhiệt độ phân lên đến 60 độ C, vi sinh vật đã tiêu hóa hết chất hữu cơ, tiêu diệt mầm bệnh, sau 20 ngày bạn trộn tiếp 1 lần, chỉ cần ủ khoảng 45 ngày. đầy.

4. Bón tro trấu làm giá thể

Trấu tươi cũng có thể dùng làm giá thể tạo độ tơi xốp cho cây trồng, tuy nhiên trấu tươi có thể chứa mầm bệnh gây hại nên việc phơi khô trấu sẽ giúp loại bỏ hết mầm bệnh.

Ngày nay, trấu được hun trong lò kỵ khí, nhiệt độ cao và hỗn hợp trấu để thu được hiệu quả tốt nhất khi sử dụng.

5. Trộn hỗn hợp làm giá thể trồng dưa lưới

Mụn dừa, phân chuồng hoai mục hay tro trấu đều là giá thể tốt cho cây trồng, tuy nhiên mỗi loại cũng có những ưu nhược điểm riêng như xơ dừa không đủ dinh dưỡng, tro trấu khó phân hủy…

Vì vậy cách làm đất trồng dưa lưới là kết hợp nhiều loại giá thể với nhau để đạt chất lượng tốt nhất, hạn chế nhược điểm của nhau và cung cấp chất dinh dưỡng tốt, sạch cho cây dưa lưới.

Trộn hỗn hợp làm giá thể trồng dưa lưới

Cách làm giá thể cho dưa lưới có công thức như sau: 70% mụn dừa + 20% phân hữu cơ + 10% tro trấu, trộn đều hỗn hợp này rồi tiến hành trồng hoặc ươm hạt.

Lúc này giá thể đã đủ dinh dưỡng và loại bỏ hết mầm bệnh gây hại cho cây trồng. Tuy nhiên, cây dưa lưới cần một lượng lớn chất dinh dưỡng để cây phát triển nhanh và cho quả ngon, vì vậy bạn nên bổ sung phân bón và dung dịch dinh dưỡng định kỳ cho cây.

Khi không sử dụng cần đặt nơi khô ráo, đảm bảo đủ độ ẩm, tránh để lẫn với đất hoặc với giá thể đã sử dụng để không lây lan dịch bệnh sang giá thể chưa sử dụng.

Giá thể dùng thay đất trồng có nhiều ưu điểm lớn như thoát nước cao, tơi xốp và giàu dinh dưỡng nhưng bạn cần làm giá thể đúng kỹ thuật và xử lý vi sinh bằng chế phẩm sinh học để đạt chất lượng tốt nhất. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết cách làm giá thể trồng dưa lưới cho trang trại của mình.

Top9nhacai.com Việt Nam luôn cam kết mang lại những giá trị đích thực về dịch vụ và sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu của các nhà dưa thương mại., Nguồn khách hàng thuần túy: với chi phí thấp nhất, công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất, bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách hàng.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách làm giá thể trồng dưa lưới đầy đủ dinh dưỡng . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *