Cách kiểm tra nồng độ dinh dưỡng của dung dịch thủy canh

Để rau thủy canh sinh trưởng và phát triển tốt thì dung dịch thủy canh phải đạt tiêu chuẩn chất lượng với nồng độ phù hợp. Để kiểm tra mức độ dinh dưỡng, bạn sẽ cần sử dụng máy đo pH và máy đo Ppm.

1. Kiểm tra nồng độ dinh dưỡng thủy canh

Sử dụng máy đo pH và Ppm đi kèm 2 sản phẩm sẽ giúp bạn biết chính xác nồng độ của dung dịch thủy canh là bao nhiêu, các chỉ số cần thiết của môi trường dinh dưỡng. Từ đó sẽ dễ dàng điều chỉnh lượng dinh dưỡng phù hợp theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng.

Bạn có thể dùng máy đo nồng độ ppm để đo nồng độ dinh dưỡng của dung dịch thủy canh sau khi pha hoặc để kiểm tra chất lượng nước, đo nồng độ các chất hữu cơ, vô cơ hòa tan trong dung dịch.

Sử dụng bút đo pH, bạn chỉ cần nhúng bút vào dung dịch cần đo. Lúc này màn hình bút sẽ hiển thị các thông số cần thiết, rất nhanh và dễ sử dụng.

Máy đo nồng độ PPM

Ngoài ra, hãy chú ý khi dung dịch thủy canhbạn nên sử dụng máy đo Ppm để đo nồng độ của dung dịch, liên kết nó với phạm vi thích hợp cho từng nền văn hóa.

Nếu nồng độ quá cao, bạn có thể thêm nước vào dung dịch để pha loãng. Nếu nồng độ quá thấp thì phải bổ sung thêm chất dinh dưỡng để nâng nồng độ lên mức thích hợp cho cây trồng.

Ngoài ra, khi trộn và kết hợp các chất dinh dưỡng thủy canh, bạn phải chú ý đến nguyên tắc không để các gốc hóa học phản ứng trở thành chất độc hoặc chất kết tủa. Độ pH của dung dịch cũng phải hợp lý.

2. Ảnh hưởng của nồng độ dung dịch thủy canh đến cây trồng

Là nguồn dinh dưỡng cho cây trồng, dung dịch thủy canh là yếu tố quyết định chính đến năng suất cây trồng. Dung dịch thủy canh tốt, được pha đúng kỹ thuật, đúng tiêu chuẩn nồng độ sẽ giúp rau phát triển xanh tốt, chắc khỏe và có vị giòn thơm ngon.

Máy đo nồng độ dung dịch thủy canh PPM Máy đo nồng độ dung dịch thủy canh PPM

Đối với mỗi loại rau thì yêu cầu dinh dưỡng sẽ khác nhau và sẽ thay đổi theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây.

Và theo đó, nồng độ của dung dịch thủy canh cũng thay đổi linh hoạt theo sự phát triển của rau trồng. Nhưng việc kiểm tra nồng độ dinh dưỡng chính xác không hề đơn giản nếu không có các thiết bị đo chuyên dụng như độ pH, máy đo ppm.

3. Nồng độ dung dịch thủy canh thay đổi theo thời gian

Nồng độ của dung dịch thủy canh là khác nhau đối với từng loại rau trồng (rau ăn lá, rau ăn quả,…) và thay đổi theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây (cây con, cây đang phát triển hay trước khi thu hoạch,…). Như sau:

Với rau ăn lá, chia làm 3 thời kỳ

  • Giai đoạn cây con, khoảng 3-7 ngày, nồng độ ppm thích hợp khoảng 600-800.
  • Thời kỳ sinh trưởng (từ 10-25 ngày) nồng độ ppm có thể từ 800-1000 tùy từng loại rau.
  • Giai đoạn trước thu hoạch: cây hút dinh dưỡng ngày càng kém, mức ppm thích hợp từ 700

Với cây ăn quả có củ (cà chua, bí, bầu…)

  • Giai đoạn cây con đến trưởng thành: nồng độ dinh dưỡng thích hợp có thể trong khoảng 800 – 1200 ppm. Do đó, 1000 ppm là một lượng thích hợp
  • Khi cây đang trong quá trình đậu quả: nồng độ chính xác là 2000 ppm

Nó tốt hơn khi trồng rau thủy canhtham khảo bảng nồng độ các chất dinh dưỡng cho từng loại rau để có sự điều chỉnh phù hợp với đặc điểm sinh trưởng và phát triển của từng loại cây trồng.

Ngoài ra, khi trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh, bạn cũng cần chú ý đến độ pH trong dung dịch. Ph có thể từ 5,5 đến 6,0; sẽ là điều kiện lý tưởng để các loại cây trồng phát triển xanh tốt, cho năng suất cao.

Vì vậy, hãy nhớ sử dụng máy đo pH hoặc ppm khi trồng rau thủy canh để dễ dàng kiểm tra mức độ dinh dưỡng. Khi bạn điều chỉnh lượng dinh dưỡng phù hợp thì chắc chắn rau trồng sẽ phát triển tốt và cho năng suất cao.

Các bài viết liên quan đến dung dịch thủy canh:

Xem thêm: Dung dịch thủy canh trồng rau củ quả nên mua loại nào?

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị thủy canh tại nhà ở tphcm như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là bài toán khó khi đội ngũ kỹ thuật Top9nhacai.com Việt Nam chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng từ A-Z cho người mới bắt đầu, đảm bảo thành công 100%.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách kiểm tra nồng độ dinh dưỡng của dung dịch thủy canh . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *