Cách đơn giản trồng rau thơm sạch tại nhà

Rau thơm là loại rau rất phổ biến trong mỗi bữa ăn gia đình. Mang đến hương thơm đặc trưng, ​​vị ngon trọn vẹn cho từng món ăn. Loại rau này thích hợp với nhiều điều kiện thời tiết nên dễ trồng hơn. Sau đây Top9nhacai.com sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng rau thơm sạch tại nhà cực dễ.

Cây rất dễ trồng, có thể trồng ở ban công, gần cửa sổ hay khu vườn nhỏ trước nhà. Nhiều giống có thể trồng quanh năm. Nhưng không phải vì thế mà bạn quên trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật, nhất là khi bạn áp dụng kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà. Để có một vườn rau xanh sạch bạn cần chú ý một số yếu tố sau:

Chọn vật liệu trồng cây

Cách trồng rau thơm sạch đơn giản tại nhà

Khác với phương pháp trồng thủy canh phải có rọ nhựa thủy canh để trồng, trồng cây tại nhà bằng đất sạch, có thể trồng trong hộp, sọt, chậu hoặc khay đất nhỏ. Nhưng quan trọng để có nguồn rau sạch thì chất lượng đất trồng cũng phải đảm bảo. Nên sử dụng đất sạch đã qua xử lý (mua tại các cửa hàng bán đất sạch) để trồng rau thơm. Không sử dụng đất chưa được xử lý vì những loại đất này có thể chứa các ký sinh trùng có hại không chỉ gây bệnh cho rau mà bạn còn có thể bị nhiễm bệnh khi ăn rau sống.

Trồng hạt giống rau

Cách trồng rau thơm sạch tại nhà đơn giản

Với các loại rau thơm như tía tô, húng quế, thì là, húng quế… trong quá trình trồng bạn có thể gieo đều trên mặt khay khoảng 0,5-1g hạt giống. Phủ một lớp đất mỏng 0,5 cm lên trên rồi tưới nước, tạo độ ẩm. Sau khoảng 7-10 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Với hạt rau mùi, để hạt nảy mầm nhanh và đều hơn, bạn nên vò kỹ hạt cho nứt vỏ, sau đó ngâm nước ấm khoảng 10-12 tiếng. Vớt hạt ra rửa bằng nước sạch, để ráo nước rồi gieo khoảng 20 hạt/cây. Sau khoảng 10 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Cách trồng rau thơm sạch đơn giản tại nhà

Khi gieo hạt rau bạn nên dùng tấm bạt phủ kín khay sau khi gieo, tưới nước đảm bảo độ ẩm. Đặt khay hạt ở nơi râm mát trong 2-3 ngày đầu để hạt nhanh nảy mầm. Khi hạt đã nảy mầm, bạn có thể tháo màng che, tưới nước thường xuyên để hạt nằm trên lá. Khi có 1-2 lá mầm thì đặt rau ở nơi sáng sủa để rau quang hợp, phát triển xanh tốt tươi tốt.

Chăm sóc trồng rau

Cách trồng rau thơm sạch tại nhà đơn giản

Chăm sóc cho các loại thảo mộc cũng rất dễ dàng. Bạn chỉ cần cung cấp nước thường xuyên cho cây rau. Những ngày đầu mới trồng nên tưới 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát. Những ngày tiếp theo tùy theo tình hình thời tiết và độ ẩm của khay trồng để điều chỉnh lượng tưới. Nếu trong những ngày hè nắng nóng kéo dài, bạn có thể tưới nhiều hơn, nhưng không nên chú ý tưới khi trời nắng nóng mà nên đợi đến chiều mát khi thời tiết mát mẻ hơn mới tưới cho cây. Nên sử dụng các loại bình phun có bán kính nhỏ để tránh làm dập nát lá rau.

Các loại cây như húng quế, tía tô, húng quế… khi được 20-30 ngày tuổi có thể chia chậu riêng để trồng (1-2 cây/chậu) thì cây sẽ phát triển nhanh hơn. Cung cấp đủ nước, đủ ẩm cho cây, hãm ngọn, cung cấp nhiều dinh dưỡng thì cây sẽ lớn nhanh, phân cành nhiều, nhánh nhiều.

Vụ thu hoạch

Cách trồng rau thơm sạch đơn giản tại nhà

Khi thu hoạch rau thơm, với các loại rau thu hoạch một lần, giá thể sau khi thu hoạch có thể phơi khô, trộn với đất dinh dưỡng hoặc giá thể mới để trồng đợt khác. Với các loại thu hoạch nhiều đợt, sau khi đã thu ngọn mới, bạn tiếp tục bón thúc cho cây để cây phát triển lên cành, ngọn mới và tiếp tục cho thu lần sau.

Đừng bỏ qua những thông tin trên nếu bạn có ý định trồng rau thơm thuần tại nhà. Có lẽ nó sẽ gợi ý hữu ích, làm phong phú thêm hướng dẫn trồng rau sạch cho gia đình Bạn bè.

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư trồng cây ăn trái và trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Chăm sóc tiết kiệm thời gian.

Thẩm quyền giải quyết: Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc rau sạch hữu cơ tại nhàCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách đơn giản trồng rau thơm sạch tại nhà . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *