Cách điều chỉnh nồng độ dung dịch thủy canh khi rau bị vàng lá

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rau thủy canh bị vàng. Một trong số đó là do dung dịch thủy canh không phù hợp. Vì vậy, làm thế nào để bạn phù hợp với?

1. Nguyên nhân khiến rau chuyển sang màu vàng?

Đầu tiên: Có thể do ảnh hưởng của ngoại cảnh như cường độ ánh sáng chiếu vào cây. Theo nghiên cứu, tùy theo nhu cầu và đặc điểm sinh trưởng của từng loại rau ăn lá mà có những yêu cầu về ánh sáng nhất định.

Cách điều chỉnh dung dịch thủy canh khi rau bị vàng

Nếu cường độ ánh sáng quá thấp, cây sẽ ngừng quá trình quang hợp, làm chậm sinh trưởng, chậm lớn, dễ gãy cành, giảm năng suất…

Còn nếu cường độ ánh sáng quá cao, đối với cây ưa mát, bóng râm có thể khiến cây bị vàng lá, lùn thân và không sinh sản tốt.

Thứ hai: Do pH ở dung dịch thủy canh.

Mỗi loài thực vật có độ pH riêng. Đầu tiên chúng ta có thể pha dung dịch thủy canh với độ pH thích hợp nhưng sau đó các chất dinh dưỡng có thể thay đổi theo sự phát triển của cây trồng.

Do tác động của nhiều yếu tố bên ngoài môi trường như ánh sáng, nhiệt độ, mưa… hay các yếu tố bên trong như sự hấp thụ kết tủa khiến độ pH trong dung dịch thủy canh thay đổi. Biểu hiện của việc này là hiện tượng vàng lá, cây cối bị họa mi. Sự tăng giảm độ pH làm cho cây trồng không hấp thụ được các nguyên tố vi lượng.

Thứ ba: Một nguyên nhân khác có thể là nồng độ ppm. Nếu không có sự biến động về nồng độ dinh dưỡng hợp lý theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây hoặc đối với từng loại rau khác nhau thì cây không hấp thụ đủ dinh dưỡng sẽ chậm lớn, thân cây còi cọc thậm chí có trường hợp dư thừa. Chất dinh dưỡng cũng có thể khiến cây chuyển sang màu vàng.

Vì vậy, trước khi trồng và chăm sóc cây, bạn nên nghiên cứu kỹ bảng nhu cầu dinh dưỡng của rau, đo nồng độ bằng máy đo ppm, máy đo pH. đối với từng loại rau để cung cấp lượng chất dinh dưỡng phù hợp nhất cho quá trình sinh trưởng và phát triển của rau trồng.

2. Cách điều chỉnh nồng độ dung dịch thủy canh

Sau một thời gian sử dụng dung dịch thủy canh, do nhiều yếu tố mà lượng dinh dưỡng này có thể thay đổi cả về nồng độ và chất lượng. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng của rau, khiến rau chậm lớn hoặc bị vàng lá.

Vì vậy, khi trồng và chăm sóc rau, bạn nên thường xuyên kiểm tra nồng độ ppm, nồng độ pH của dung dịch để có sự điều chỉnh hợp lý ở từng giai đoạn sinh trưởng của rau. Đối chiếu với Bảng tiêu chuẩn dinh dưỡng để có sự điều chỉnh phù hợp.

Cách điều chỉnh dung dịch thủy canh khi rau bị vàng

Nếu nồng độ quá cao có thể pha thêm nước cho đủ dung dịch và ngược lại pha thêm dung dịch nếu lượng dinh dưỡng quá kém. Có thể thay hỗn hợp dung dịch mới nếu các thành phần vi lượng và đa lượng không còn phù hợp hoặc bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Để chuẩn bị cho việc trồng các lứa tiếp theo, tốt nhất là thay dung dịch dinh dưỡng, phơi khô rọ nhựa thủy canh, vệ sinh hệ thống đường ống… để loại bỏ mầm bệnh, bụi bẩn và đảm bảo môi trường nuôi trồng. Tốt nhất cho rau sinh trưởng và phát triển nhanh chóng.

Để được tư vấn chi tiết hơn khi trồng rau thủy canh, bạn có thể liên hệ với Top9nhacai.com. Các chuyên gia của Top9nhacai.com sẽ giúp bạn xây dựng mô hình trồng phù hợp nhất với không gian, thực hiện quy trình trồng hiện đại, khoa học, đảm bảo hiệu quả cây trồng cao.

Tham khảo thêm Thức ăn thủy canh đậm đặc cho rau ăn lá của Grow Master

[ux_products cat=”125″]

Các bài viết liên quan bạn có thể tham khảo:

Vui lòng chọn một hình thức hợp lệ

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.



Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách điều chỉnh nồng độ dung dịch thủy canh khi rau bị vàng lá . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *