Các yếu tố cần thiết để rau trồng thủy canh phát triển tốt nhất

Các yếu tố cần thiết để trồng rau thủy canh: Top9nhacai.com Việt Nam chia sẻ với các bạn các yếu tố cần thiết để trồng rau thủy canh bao gồm: dung dịch dinh dưỡng, độ pH và ánh sáng.

Các yếu tố cần thiết để rau thủy canh phát triển tốt nhất

1. Giá thể thủy canh

Giá thể thủy canh được sử dụng để giữ cho cây trồng cân đối trong ống thủy canh. Trong một số mô hình thủy canh hồi lưugiá thể còn đóng vai trò là nơi giữ độ ẩm và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.

Giá thể trồng thủy canh là yếu tố rất quan trọng để cây phát triển tốt

Giá thể lý tưởng để trồng rau thủy canh cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Khả năng giữ ẩm cũng tốt như khả năng thở.
 • Nó có độ pH trung tính và độ pH ổn định.
 • Dễ dàng hấp thụ nước.
 • Bền, có thể tái sử dụng hoặc thân thiện với môi trường.
 • Dễ dàng, rẻ tiền và phổ biến.

2. Dung dịch dinh dưỡng

Dung dịch thủy canh được dùng trong ống thủy canh để cung cấp chất dinh dưỡng cho rễ cây trồng.

thực phẩm thủy canh Cần có nồng độ PPM, pH phù hợp để tạo môi trường tốt cho cây lớn và phát triển. Đối với từng loại cây trồng và từng giai đoạn khác nhau sẽ có khoảng nồng độ thích hợp. Nếu nồng độ quá cao hoặc quá thấp sẽ làm chậm quá trình sinh trưởng của cây trồng.

Dung dịch dinh dưỡng cần cung cấp nhiều yếu tố để cây phát triển tốt nhất

Ngoài ra, dung dịch dinh dưỡng thủy canh còn phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Chắc chắn: Yếu tố an toàn luôn được đề cao trong bất kỳ sản phẩm nào liên quan đến thực phẩm. Các sản phẩm dung dịch thủy canh có nguồn gốc, xuất xứ, thành phần được công bố rõ ràng luôn là tiêu chí lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng.
 • Danh tiếng: Lựa chọn nhà sản xuất uy tín, có kinh nghiệm trong lĩnh vực thủy canh cũng là một tiêu chí giúp bạn chọn được sản phẩm tốt.
 • Thành phần phân bón: Thành phần của phân bón ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dung dịch thủy canh và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây trồng. Các chất nhập từ nước ngoài có độ tinh khiết cao hơn nên ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và năng suất của cây trồng.
 • Tập trung: Yếu tố này giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí mua hàng. Dung dịch thủy canh thông thường có thể pha 1 cặp dung dịch A – B pha được 150 – 200 lít nước.

Bạn nên thường xuyên đo nồng độ các chất dinh dưỡng, khoảng 7 đến 10 ngày tiến hành đo lại dung dịch. Nếu quá loãng hoặc quá đặc, nên xử lý thêm để đạt được nồng độ tốt nhất.

3. Ánh sáng và Không khí

Tuy là phương pháp trồng cây thay thế đất như trồng trống nhưng phương pháp này không thể bỏ qua các yếu tố khách quan vốn có của môi trường tự nhiên, đó là ánh sáng và không khí.

Ánh sáng luôn có những tác dụng khác nhau đối với cây trồng thủy canh

Ánh sáng luôn có những tác động khác nhau đối với cây trồng thủy canh đối với quá trình nảy mầm của hạt giống, đặc biệt là đối với rau thủy canh. Đặc biệt, có một số loại hạt nảy mầm trong điều kiện không có ánh sáng.

Đối với hạt nảy mầm khi thiếu ánh sáng: bạn chú ý nếu để hạt dưới ánh sáng sẽ làm ức chế sự nảy mầm của hạt và hạt sẽ không thể nảy mầm. Trong hầu hết các trường hợp, khi hạt đã nảy mầm và có khoảng 1-2 lá nhỏ, bạn có thể tắt đèn để kích thích quá trình quang hợp trong cây thủy canh.

Đối với hạt nảy mầm trong điều kiện có ánh sáng: rễ sẽ chịu ảnh hưởng một phần của ánh sáng. Cây ưa sáng sẽ có bộ rễ phát triển hơn cây ưa tối, nhờ đó bộ rễ có thể phát triển khỏe hơn, hút được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Hạt giống rau thủy canh cần nhiều ánh sáng để nảy mầm

Cây thủy canh cần bao nhiêu ánh sáng?

Mỗi loại cây thủy canh sẽ có cường độ ánh sáng khác nhau để phù hợp với sự phát triển của nó. Từ đó, thời gian chiếu sáng cho từng loại cây sẽ quyết định một phần đến quá trình ra hoa, đậu quả.

 • Các loại rau cần ít ánh sáng như xà lách, diếp cá, cải xoăn, rau đay… nên tránh ánh sáng trực tiếp, lượng ánh sáng mỗi ngày chỉ khoảng 3-4 giờ.
 • Các loại rau có ánh sáng trung bình như bí xanh, khổ qua, cà chua cần không gian thoáng, lượng ánh sáng chỉ cần khoảng 4-6h/ngày để cây sinh trưởng.
 • Các loại cây ưa sáng trực tiếp như cúc, dền, mồng tơi, mướp, rau muống, ớt, đậu Hà Lan, đậu que và một số cây rau gia vị như tỏi, tía tô, thì là, húng chanh thường có thời vụ. Mùa chính là vào mùa hè. nên cần nhiều ánh sáng cho quá trình phát triển, thời gian chiếu sáng trong ngày từ 6-8 giờ.

4. Yếu tố nhiệt độ

Nhiệt độ của dung dịch thủy canh

Nhiệt độ của giá thể thủy canh sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ của cây vì bộ rễ sẽ nhận chất dinh dưỡng bằng cách tiếp xúc trực tiếp. Trồng rau sẽ có các ngưỡng nhiệt độ khác nhau.

Khi nhiệt độ của dung dịch vượt quá ngưỡng cho phép, các mô trong rễ sẽ không thể hoạt động. Ngưỡng nhiệt độ dung dịch thủy canh cho hầu hết các loại rau cơ bản hiện nay là 18-25 độ.

Nhiệt độ môi trường trồng rau thủy canh

Nhiệt độ cũng nên được giữ ổn định, không nên quá lạnh hoặc quá nóng hoặc oi bức.

Nhiệt độ môi trường ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng của rau thủy canh

Nếu trồng rau thủy canh trong nhà kính, thông thường nhiệt độ trong nhà kính sẽ chênh lệch khoảng 2 độ so với nhiệt độ môi trường bên ngoài.

Khi nhiệt độ trong nhà kính quá cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình thoát nước của cây và khiến lá cây nhanh bị khô. Đối với các loại rau thủy canh cơ bản như xà lách, nhiệt độ môi trường nên nằm trong khoảng 15-25 độ.

Phương pháp thủy canh có thể nói mang lại rất nhiều lợi ích cho người trồng. Năng suất có thể tăng 30-50% so với phương pháp truyền thống. Không sử dụng đất, không cần chăm sóc và làm vườn, xử lý đất trước khi trồng.

Đặc biệt phương pháp không gây mầm bệnh hay sâu bệnh phá hoại cây trồng, không tốn dinh dưỡng và nước tưới. Hãy liên hệ với Top9nhacai.com để được tư vấn tốt nhất về trồng rau thủy canh tại nhà.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Các yếu tố cần thiết để rau trồng thủy canh phát triển tốt nhất . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *