Các vật dụng cần có để xây dựng một hệ thống thủy canh dạng bấc

Vật tư cần thiết để xây dựng hệ thống thủy canh bằng bấc: Hệ thống thủy canh bằng bấc là loại hệ thống thủy canh đơn giản nhất trong 6 loại. Vì thông thường, hệ thống không có bộ phận chuyển động nên không sử dụng máy bơm hay điện năng.

Tuy nhiên, một số người vẫn thích sử dụng máy bơm không khí trong bể. Bởi vì nó hoạt động mà không cần điện và cũng khá hữu ích ở những nơi không có điện hoặc điện không đáng tin cậy.

Khi lần đầu tiên tìm hiểu về thủy canh, hoặc mới bắt đầu, hệ thống bấc là một hệ thống dễ xây dựng. Loại hệ thống thủy canh này cũng thường được giáo viên cho học sinh làm thí nghiệm. Chúng giúp giải thích sự phát triển của cây cũng như thu hút sự quan tâm của học sinh đối với phương pháp thủy canh.

Các vật tư bạn cần để xây dựng một hệ thống bấc

  • Một cái xô hoặc thùng chứa để trồng cây
  • Một cái xô hoặc thùng chứa cho bể chứa
  • Một chất nền tốt cho các hệ thống thấm hút như vải bố, vermiculite hoặc đá trân châu
  • Một số dây nỉ hoặc dây đan tốt

Cách thức hoạt động của hệ thống bấc đúng như tên gọi, về cơ bản, nó sẽ đưa dung dịch dinh dưỡng từ bể chứa đến cây trồng thông qua hoạt động mao dẫn. Tức là nó hút nước từ cây qua bấc như một miếng bọt biển. Thông thường các hệ thống bấc tốt sẽ có ít nhất hai hoặc nhiều chiều dài của bấc có kích thước phù hợp để cung cấp đủ nước (dung dịch dinh dưỡng) cho cây trồng.

Xô/thùng chứa thực vật được đặt trực tiếp trên bể chứa. Bằng cách này, nước không phải di chuyển rất xa để đến được chất nền đang phát triển.

Mô hình thủy canh bấc

1. Cầu chì

Bản thân bấc có lẽ là phần quan trọng nhất của hệ thống bấc, vì nếu không có bấc có lực hút tốt, cây sẽ không nhận được độ ẩm và dinh dưỡng cần thiết. Bạn có thể cần thử nghiệm với các vật liệu khác nhau để xem thứ nào phù hợp nhất với mình. Khi tìm kiếm một vật liệu tốt để làm bấc, bạn sẽ muốn sử dụng thứ gì đó có khả năng thấm hút nhưng vẫn có khả năng chống mục nát.

Sau đó rửa kỹ bấc trước khi sử dụng để cải thiện đáng kể khả năng thấm hút của hầu hết các chất liệu bấc.

Một số vật liệu phổ biến được sử dụng cho các hệ thống bện bao gồm dây sợi, ruy băng propylene, dây bện ngọn đuốc, sợi rayon hoặc ruy băng, dây nylon, bông và ruy băng quần, áo sơ mi hoặc chăn cũ, v.v.

Đảm bảo sử dụng đủ bấc để giúp cây hút nước. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn xây dựng hệ thống bấc, loại cây bạn trồng và chất nền bạn sử dụng. Bạn có thể sẽ cần ít nhất 2-4 bấc trừ khi hệ thống của bạn thực sự nhỏ. Hơn nữa, bấc càng ngắn thì đường dẫn nước từ bình chứa đến giá thể và rễ càng ngắn thì lượng nước đưa đến giá thể càng nhiều.

Sau khi dung dịch dinh dưỡng được lắng đọng thuận lợi vào chất nền thông qua hệ thống bấc, bạn sẽ muốn sử dụng chất nền có độ thấm hút thấp, tốt để tiếp tục bón thêm dung dịch và duy trì độ ẩm. Một số chất nền được sử dụng phổ biến nhất trong hệ thống bấc là grit, vermiculite hoặc perlite. Và trong một số trường hợp, các tinh thể polyme hấp thụ nước cũng đã được sử dụng.

Họ không phải

2. Bể chứa

Bể chứa trong hệ thống bấc có thể lớn hoặc nhỏ, chỉ cần đừng để cạn kiệt. Bạn cũng cần giữ mực nước đủ cao để nước (dung dịch dinh dưỡng) không phải di chuyển quá xa để đến được giá thể và vùng rễ. Bạn sẽ cần phải đổ dung dịch dinh dưỡng mới vào bể khi cần thiết, cũng như làm sạch và thay mới hoàn toàn sau một khoảng thời gian. Đơn giản là vì tảo hoặc vi sinh vật có thể bắt đầu phát triển trong nước giàu thức ăn, đặc biệt nếu bể không thể chặn ánh sáng.

Do hệ thống bấc phân bố đều nước và chất dinh dưỡng nhưng cây hấp thụ không đều nên lượng muối dinh dưỡng dư thừa có thể tích tụ ngày càng nhiều trong giá thể theo thời gian. Vì vậy, bạn sẽ cần phải tẩy nó thường xuyên bằng nước sạch, có thể vài tuần một lần. Điều này sẽ làm giảm khả năng tạo muối dinh dưỡng và dẫn đến mức độ gây độc cho cây trồng.

3. Máy bơm không khí tùy chọn

Sử dụng máy bơm không khí và đá không khí để sục khí nước trong hệ thống bấc là không cần thiết, nhưng cũng có thể hữu ích. Trong khi rễ cây lấy oxy từ các khí khổng nhỏ trong chất nền, chúng cũng trực tiếp hấp thụ oxy hòa tan từ nước. Ngoài việc giúp sục khí cho nước, chuyển động và chuyển động đi lên của các bong bóng giúp nước lưu thông.

Giữ cho dung dịch dinh dưỡng chuyển động giúp giữ cho các chất dinh dưỡng trong dung dịch được trộn đều. Nếu nước tĩnh lặng, theo thời gian các chất dinh dưỡng có thể lắng xuống đáy. Tuy nhiên, nếu định sử dụng máy bơm khí, có lẽ bạn nên xây dựng hệ thống thủy canh động thay vì hệ thống bấc.

Hay nhin nhiêu hơn

Hệ thống trồng rau thủy canh hồi lưu

Nhược điểm của hệ thống thủy canh bấc

Điểm yếu lớn nhất của hệ thống thủy canh bấc là chúng không hoạt động tốt đối với những cây lớn hơn cần nhiều nước hơn. Chúng phù hợp nhất với các loại cây không đậu quả nhỏ hơn như rau diếp và các loại thảo mộc. Khi bấc hút ẩm cho rễ, cây càng lớn thì càng cần nhiều nước. Nếu là cây ăn quả thì cần nhiều nước hơn để hỗ trợ quá trình phát triển của quả.

Hệ thống bấc cũng có nhược điểm là kém hiệu quả hơn trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Những cây cần nhiều chất dinh dưỡng cũng có thể cần được cung cấp chất dinh dưỡng nhanh hơn so với bấc cung cấp. Xà lách và rau thơm thường yêu cầu mức dinh dưỡng nhẹ hơn, trong khi các loại cây như cà chua, ớt và hầu hết các loại cây ăn quả cần lượng dinh dưỡng đậm đặc hơn.

Một nhược điểm khác của hệ thống bấc là cây không thể hấp thụ chất dinh dưỡng và nước như nhau, và bấc không thể cho bạn biết cây cần chất dinh dưỡng gì. Cây hấp thụ nước và chất dinh dưỡng cần thiết, phần còn lại để lại trong chất nền. Điều này sau đó có thể gây ra sự tích tụ muối khoáng độc hại trong chất nền. Vì vậy, cần thường xuyên loại bỏ chất dinh dưỡng dư thừa ở vùng rễ (giá thể) bằng nước sạch, khoảng 1 lần/tuần.

Nguồn tham khảo:

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Các vật dụng cần có để xây dựng một hệ thống thủy canh dạng bấc . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *