Các thông số cho bể chứa dinh dưỡng thủy canh tối ưu

Với việc thiết lập bể phù hợp, bao gồm thiết bị thử nghiệm và tự động, người trồng có thể tận dụng tối đa dung dịch dinh dưỡng thủy canh của mình.

Nhiều người khi trồng cây trong nhà dự trữ một lượng lớn dung dịch dinh dưỡng thủy canh trong bể cho đến khi cây trồng của họ cần đến. Đối với những người trồng thủy canh, những bể này là phần quan trọng nhất trong hệ thống của họ, cung cấp chất dinh dưỡng và oxy hòa tan cho rễ cây. Nhiều người trồng cây trong đất bình thường cũng được hưởng lợi từ các nguồn dinh dưỡng này. Khu vườn trong nhà với nhiều chậu cây cũng cần nhiều nước. Sử dụng bình dinh dưỡng giúp việc cung cấp dung dịch dinh dưỡng phù hợp cho cây trồng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Dù nhà trồng sử dụng đất hay bể thủy canh thì cũng phải tuân theo một số thông số để đảm bảo dung dịch dinh dưỡng chứa đủ các nguyên tố thiết yếu, oxy hòa tan và duy trì độ pH thích hợp để cây hấp thu tối đa dinh dưỡng.

Nhiệt độ của dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Nhiệt độ của dung dịch dinh dưỡng trong bể chứa là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hàm lượng oxy hòa tan trong dung dịch. Trên thực tế, khả năng giữ oxy của nước liên quan trực tiếp đến nhiệt độ của nó. Khi nhiệt độ của nước (hoặc dung dịch dinh dưỡng) tăng lên, lượng oxy hòa tan sẽ giảm. Khi nhiệt độ nước giảm, lượng oxy hòa tan tăng lên.

Vì oxy rất tốt cho rễ cây, vậy người trồng có nên cố gắng lấy dung dịch dinh dưỡng lạnh nhất có thể không? Điều này không hoàn toàn đúng. Nếu nhiệt độ quá lạnh, một loạt vấn đề mới sẽ phát sinh. Nhiệt độ quá lạnh sẽ làm cây chậm phát triển và cuối cùng ngừng phát triển hoàn toàn.

Nhiệt độ của dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Hầu hết những người trồng trong nhà đều gặp phải tình trạng nhiệt độ của bể dinh dưỡng quá ấm. Điều này làm giảm hàm lượng oxy hòa tan, tạo cơ hội cho mầm bệnh kỵ khí phát triển mạnh. Pythium hoặc thối rễ là mầm bệnh phổ biến nhất gây bệnh cho người trồng trong nhà với nhiệt độ bể dinh dưỡng ấm. Nhiệt độ tối ưu cho bể dinh dưỡng là từ 63 đến 72 độ F. Trong khoảng nhiệt độ này, nồng độ oxy hòa tan cao và nhiệt độ đủ ấm để tạo điều kiện hấp thụ chất dinh dưỡng.

Người trồng có thể cần sử dụng một hoặc nhiều thiết bị để đảm bảo rằng kho chứa chất dinh dưỡng nằm trong phạm vi nhiệt độ mong muốn. Lò sưởi ngâm titan là một cách tuyệt vời để giữ cho nhiệt độ không giảm xuống dưới giới hạn mong muốn. Hầu hết các máy này đều được trang bị bộ điều nhiệt giúp chúng trở thành máy tự động hiệu quả. Đối với những người trồng gặp nhiệt độ bể tăng cao hơn giới hạn mong muốn, bộ làm mát nước là thiết bị tự động tốt nhất để giải quyết vấn đề này. Máy làm mát nước giống như máy điều hòa không khí, nhưng chúng được thiết kế để làm mát nước thay vì không khí. Nước từ bể tuần hoàn qua bộ làm mát nước làm giảm nhiệt độ của dung dịch dinh dưỡng. Máy làm mát nước thường cần một máy bơm chuyên dụng để hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, người trồng nên biết rằng máy làm mát rất giống máy điều hòa không khí, nó tạo ra nhiệt như một sản phẩm thải ra. Một số người khắc phục vấn đề này bằng cách đặt bộ làm mát nước trong một phòng riêng. Bằng cách này, nhiệt sinh ra từ chất làm mát sẽ không bị hấp thụ bởi dung dịch dinh dưỡng trong bể, do đó không gây ra bất kỳ quá trình phản tác dụng nào.

Những người trồng không thường xuyên gặp vấn đề về nhiệt độ bể (điều này chỉ thỉnh thoảng xảy ra) có thể sử dụng kỹ thuật đóng chai đá. Bằng cách đổ đầy nước vào một chai nhựa 2 lít và đóng băng nó, người trồng trọt có thể giải quyết vấn đề về nhiệt độ của bể ngay lập tức. Một chai tương tự khác có thể được bảo quản trong tủ lạnh để hai chai có thể thay thế cho nhau khi cần thiết. Trong một số trường hợp, việc di chuyển thùng ra khỏi vườn cây hiện có là tất cả những gì người trồng cần làm để kiểm soát nhiệt độ. Ánh sáng HID (từ đèn HID) tạo ra rất nhiều nhiệt bức xạ, nếu bể ở trong phòng có vườn, nhiệt bức xạ này có thể được hấp thụ bởi dung dịch dinh dưỡng. Nhiều người trồng thủy canh cũng tạo ra các “phòng điều khiển” nơi đặt các bể chứa. Điều này cung cấp khả năng kiểm soát nâng cao đối với tất cả các thông số của bể. Máy bơm chìm hoặc bơm trục đứng sẽ đưa dung dịch dinh dưỡng thủy canh đến các khoang chứa trong vườn khi cần thiết. Mời bạn tìm hiểu thêm: Nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào đến dung dịch thủy canh?

Hàm lượng oxy hòa tan

Nhiệt độ của dung dịch dinh dưỡng quyết định lượng oxy mà nước có thể giữ được, nhưng làm thế nào để người trồng thay thế lượng oxy mà cây đã sử dụng? Phương pháp tốt nhất là thông gió cho bể một chút. Miễn là áp suất không khí bề mặt của bể liên tục bị khuấy động, dung dịch sẽ hấp thụ oxy. Bạn có thể làm điều này theo một vài cách khác nhau. Một trong những phương pháp phổ biến nhất là sử dụng máy bơm không khí có bộ khuếch tán không khí (đá không khí). Máy bơm không khí phải chạy 24 giờ một ngày để đảm bảo cung cấp không khí (oxy) liên tục cho bể. Miễn là nhiệt độ của dung dịch dinh dưỡng được duy trì trong phạm vi mong muốn, máy bơm không khí và bộ khuếch tán sẽ đủ để thay thế lượng oxy hòa tan mà cây sử dụng.

Hàm lượng oxy hòa tan

PH

Một yếu tố khác quyết định rất nhiều đến năng suất cây trồng trong bất kỳ khu vườn nào là độ pH của dung dịch dinh dưỡng. Độ pH của dung dịch về cơ bản xác định độ hòa tan của từng chất dinh dưỡng. Nếu độ pH dao động ngoài phạm vi mong muốn, thì có nguy cơ cây sẽ còi cọc hoặc tệ hơn là thiếu chất dinh dưỡng. Không giống như nhiệt độ, độ pH tối ưu cho dung dịch dinh dưỡng phụ thuộc vào loại chất trồng cụ thể. Đối với người trồng sử dụng đất, phạm vi pH tối ưu là từ 6,5 đến 6,8. Đối với những người sử dụng hệ thống thủy canh, phạm vi pH tối ưu có tính axit hơn một chút và nằm trong khoảng từ 5,5 đến 5,8. Ở các mức pH này, các nguyên tố thiết yếu dễ dàng được hấp thụ.

pH trong dung dịch thủy canh

Cách tốt nhất để người trồng đảm bảo rằng độ pH của dung dịch dinh dưỡng của họ nằm trong phạm vi mong muốn là liên tục theo dõi chúng. Điều này đặc biệt đúng ngay sau khi thay đổi thức ăn hoặc thêm các chất phụ gia làm tăng giá trị dinh dưỡng cho bể. Thông thường, độ pH sẽ ổn định trong vài giờ sau khi thay dung dịch. Sau đó, người trồng trọt có thể điều chỉnh độ pH của dung dịch với sự trợ giúp của chất đệm (pH up và pH down). Tham khảo máy đo pH đây.

Nồng độ chất dinh dưỡng

Thật không may, nồng độ tối ưu của dung dịch dinh dưỡng là một con số tùy ý—nhiều yếu tố sẽ xác định hàm lượng chất dinh dưỡng tối ưu cho bất kỳ hệ thống nhất định nào. Giống cây trồng, giai đoạn sinh trưởng, lượng năng lượng ánh sáng và loại hệ thống trồng trọt sẽ có tác động lớn đến nồng độ dinh dưỡng tối ưu.

Bộ kiểm tra dinh dưỡng là một công cụ cần thiết cho bất kỳ ai muốn bắt đầu trồng cây trong nhà. Với một bộ kiểm tra chất dinh dưỡng và một chút thử nghiệm, bất kỳ người trồng trọt nào cũng có thể tìm thấy nồng độ chất dinh dưỡng tối ưu. Đối với người mới bắt đầu, nên bắt đầu bón phân với liều lượng thấp hơn liều lượng mà nhà sản xuất đề xuất. Từ đó tăng dần cho đến khi tìm được nồng độ tối ưu. Cần chú ý đặc biệt đến cây trồng khi nồng độ chất dinh dưỡng tăng lên. Bất kỳ dấu hiệu cháy nào ở mép ngoài của lá là dấu hiệu cho thấy nồng độ đang tăng quá cao.

Bằng cách duy trì các thông số hồ chứa chất dinh dưỡng thông qua thử nghiệm, người trồng trọt có thể đảm bảo cung cấp dung dịch dinh dưỡng tối ưu cho cây trồng. Với thiết lập bể phù hợp, bao gồm thiết bị giám sát và tự động hóa, người trồng trọt có thể tận dụng tối đa các giải pháp dinh dưỡng. Suy cho cùng, dung dịch dinh dưỡng chính là nguồn cung cấp nước và thức ăn cho cả khu vườn. Một người trồng trọt đã nắm vững các thông số của bể dinh dưỡng sẽ tiến một bước gần hơn đến việc thành thạo việc làm vườn trong nhà nói chung.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.

Được dịch bởi:

Tham khảo thêm Thức ăn thủy canh đậm đặc cho rau ăn lá của Grow Master

[ux_products cat=”125″]

Xem thêm: Phương pháp giữ thùng dinh dưỡng thủy canh

Vui lòng chọn một hình thức hợp lệCảm ơn bạn đã đọc bài viết Các thông số cho bể chứa dinh dưỡng thủy canh tối ưu . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *