Các loại sâu bệnh hại dưa lưới mà bạn cần chú ý đề phòng

Sâu bệnh luôn là nguy cơ lớn đối với cây dưa lưới đang phát triển, nhất là vào thời kỳ đậu quả sẽ làm giảm năng suất và sản lượng. Dưới đây là một số loại sâu bệnh hại dưa mà bạn nên biết để phòng tránh ngay.

1. Bọ trĩ

Bọ trĩ có tên khoa học là Thrips palmi, loại côn trùng này thường xuất hiện từ khi cây còn nhỏ, sau đó phát triển mạnh hơn khi cây lớn dần và khiến thân, cành, lá dần uốn cong, cứng và giòn hơn.

Bọ trĩ hại dưa

Đặc điểm nhận dạng bọ trĩ có màu đen, dài 1-2 mm, còn trứng bọ trĩ có màu trắng sữa, khi nở ra có màu vàng nhạt.

Có thể thấy bọ trĩ nằm rải rác trong mô lá, chích hút nhựa cây làm lá xoăn lại. Bọ trĩ có khả năng trốn thoát rất nhanh bằng cách giả vờ chết, rơi xuống đất hoặc ẩn nấp trong một chiếc lá khác.

Loài sâu hại dưa này hoạt động cả ngày lẫn đêm, tuy nhiên chúng không ưa ánh sáng trực tiếp nên thường ẩn nấp trong các đọt lá và bò ra khi trời râm.

Biện pháp phòng ngừa

Trước khi trồng dưa, bạn cần làm sạch đất, loại bỏ sâu, nhộng và trứng sâu bệnh còn trong đất. Ngoài ra, nên loại bỏ những cây bị bệnh, cỏ dại hoặc rơm rạ để sâu không có nơi cư trú. Bạn phải nhớ quan sát thường xuyên để diệt sâu bệnh sớm, đảm bảo cây phát triển tốt, tưới nước thường xuyên và kiểm soát độ ẩm vừa phải.

Nếu dưa bị bọ trĩ bám trên lá thì nên dùng các loại thuốc trừ sâu có hoạt chất như Emamectin benzoate, Abamectin, Thiamethoxam, Petroleum oil…

2. Rệp

Rệp vừng, được gọi là Aphis gossypii Glover, là loài gây hại rất phổ biến trên dưa. Rệp vừng rất nhỏ, có màu xanh lục hoặc vàng nhạt, thường xuất hiện ở mặt dưới lá dưới dạng những chấm nhỏ rồi thành đốm lớn trên chồi non.

Rệp hại dưa

Các loại sâu hại này thường xuất hiện khi thời tiết nắng nóng, độ ẩm thấp, khô hạn, ít mưa, chúng chích hút nhựa cây làm cho lá cây chuyển sang màu vàng, khô, héo và cây bắt đầu sinh trưởng kém. Chúng có thể phát triển từ một cây non thành cây trưởng thành, sinh ra nhiều con và lây nhiễm nấm bồ hóng cho cây.

Biện pháp phòng ngừa

Rệp vừng dễ xuất hiện trên cây trồng nên bạn cần bảo vệ các loại thiên địch như bọ rùa, kiến, nhện nấm, ấu trùng,… để tiêu diệt loại sâu hại dưa này.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc trừ sâu khác có hoạt chất Thiamethoxam để diệt rệp, nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và tiêu chuẩn chất lượng dưa, bạn chỉ nên phun khi số lượng rệp trên cây nhiều, thời điểm phun nên còn lâu mới đến thời kỳ thu hoạch dưa.

3. Mọt dưa

Mọt dưa tên khoa học là Aulacophora similis, là loài gây hại khá lớn và dễ phát hiện, chúng có kích thước bằng đầu que và bay khá chậm, bạn có thể bắt bằng tay khi chúng tấn công cây con vào buổi sáng. Ấu trùng bọ dừa có màu trắng ngà, thường xuất hiện trên thân cây gần rễ hoặc bám vào rễ.

Mọt dưa hại dưa

Loại sâu hại dưa này khi còn nhỏ sẽ tấn công cây dưa, chúng sẽ ăn xuyên qua 2 lá mầm hoặc lá bánh tẻ khiến cây khó quang hợp và sinh trưởng chậm hơn. Cũng như bọ trĩ, bọ dưa có khả năng ẩn mình hoặc chui xuống đất, chúng thường hoạt động mạnh khi thời tiết mát mẻ.

Biện pháp phòng ngừa

Nếu bọ dưa đã bắt đầu xuất hiện trên cây con, bạn có thể quan sát kỹ để bắt chúng, tránh gây hại cho cây. Để phòng trừ bọ dưa, trước khi trồng cây con nên chuẩn bị đất, dồn toàn bộ cây dưa đã thu hoạch thành đống để thu hút bọ dưa bám vào, sau đó phun thuốc trừ sâu chủ động. chẳng hạn như Abamectin, Emamectin benzoate

4. Dùi lá

Ruồi đục lá có tên khoa học là Liriomyza trifolii, là loài ruồi nhỏ có kích thước khoảng 1,5 – 2,0 mm, bay rất nhanh và có màu đen. Ấu trùng giống con giun, màu vàng nhạt, thon dài và không có chân.

Ruồi lá hại dưa

Ruồi thường đẻ trứng vào trong mô lá, sau đó ấu trùng sẽ nổi lên trên bề mặt lá thành những đường cong màu trắng làm cho lá thường bị khô, giòn cháy, cây chậm phát triển.

Băng lá xuất hiện xuyên suốt các thời kỳ sinh trưởng của cây dưa, nhất là thời kỳ ra hoa, đậu quả, khoảng tháng 3 – 5, tháng 10 – 11, mùa nắng sẽ nắng hơn mùa mưa. , có thể tàn phá từ 10 đến 12 ngày.

Biện pháp phòng ngừa

Sâu đục lá gây hại cho cây và rất khó tiêu diệt nên bạn cần chăm sóc cây thật tốt trong thời kỳ ruồi xâm nhiễm, ngắt bỏ những lá có dấu hiệu bị sâu.

Nếu phát hiện sớm có thể sử dụng một số loại thuốc trừ sâu có hoạt chất như Abamectin.

5. Sâu xanh ăn lá cây

Sâu bướm xanh có tên khoa học là Diaphania indica, được sinh ra từ một loài bướm nhỏ có kích thước khoảng 10 mm, có cánh màu nâu sẫm và các cánh xếp thành hình tam giác với một dải màu trắng ở giữa.

Sâu xanh ăn lá dưa

Bướm đẻ trứng màu trắng nhạt, xuất hiện trên các chồi của lá non, trứng phát triển thành sâu non màu xanh, trên thân có 2 sọc dọc màu trắng, nhộng màu nâu sẫm. Sâu bệnh hại dưa di chuyển khá chậm và thường ẩn nấp trong kẽ lá nên khó phát hiện.

Sâu xanh xuất hiện từ khi cây còn nhỏ cho đến khi ra hoa đậu quả, khi cây dưa ra hoa sâu sẽ phát triển mạnh hơn và làm giảm chất lượng quả của vụ mùa.

Biện pháp phòng ngừa

Để loại bỏ sâu bệnh, bạn có thể tìm kiếm sâu bệnh và nhộng trên cây một cách kỹ lưỡng. Sau khi thu hoạch phải thu hái cây thật sạch để tránh trứng sót lại trong đất hoặc lây lan sang cây con. Bạn có thể sử dụng một số loại thuốc trừ sâu có hoạt chất Abamectin để diệt sâu bệnh.

Bài viết dưới đây đã cung cấp cho bà con những kiến ​​thức cơ bản về sâu bệnh hại dưa, hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con phát hiện và phòng trừ sâu bệnh hiệu quả hơn.

Top9nhacai.com Việt Nam luôn cam kết mang lại những giá trị đích thực về dịch vụ và sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu của các nhà dưa thương mại., Nguồn khách hàng thuần túy: với chi phí thấp nhất, công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất, bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách hàng.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Các loại sâu bệnh hại dưa lưới mà bạn cần chú ý đề phòng . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *